--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Climate Central phản bác ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường

THU HẰNG - 16:47 03/11/2019

Tác giả nghiên cứu dự báo kịch bản miền Nam ngập dưới đỉnh triều năm 2050 chính thức đưa ra giải thích trước những phản bác của đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam.

Trao đổi với Zing.vn, ông Benjamin Strauss, Giám đốc điều hành Climate Central và là đồng tác giả của nghiên cứu mới mà tổ chức này vừa công bố trên tạp chí Nature Communications, tái khẳng định kết quả và làm rõ một số quan điểm nghiên cứu thể hiện trong bài báo đăng trên Nature.

Theo đó, ông Strauss cung cấp những thông tin trái ngược với 3 điểm bất hợp lý trong kịch bản miền Nam Việt Nam ngập dưới đỉnh triều năm 2050 mà Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TNMT) chỉ ra mới đây. 

Zing.vn trích dẫn chia sẻ của TS Strauss về những dự báo của nghiên cứu này với Việt Nam.

Climate Central xây dựng kịch bản nước biển dâng 1 m

Đầu tiên, chúng tôi cho rằng nghiên cứu này rõ ràng là một cải tiến lớn trong sự hiểu biết của chúng ta về mối đe dọa toàn cầu từ mực nước biển dâng, nhưng chúng tôi không bao giờ coi đó là kết quả cuối cùng. Chúng tôi đã cải thiện dữ liệu độ cao thông qua việc sử dụng các thuật toán, nhưng cuối cùng, vẫn cần các phép đo độ cao trực tiếp chất lượng cao để có được bức tranh chính xác nhất.

Chúng tôi đã chia sẻ những phát hiện dựa trên việc so sánh độ cao của mực nước dự kiến với độ cao của đất, nhưng lưu ý rằng, ví dụ, các vùng đất có thể được bảo vệ nhờ tuyến phòng thủ ven biển. Chúng tôi thừa nhận mô hình này cũng có sai số.

Như chúng tôi đã lưu ý trong câu đầu tiên ở phần Thảo luận (trong bài báo nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature): "Mặc dù đã được cải thiện, lỗi số liệu độ cao vẫn là một hạn chế quan trọng trong nghiên cứu này". Chúng tôi cũng dành cả một phần của bài viết thảo luận về việc có khả năng sai sót lớn hơn trong đánh giá các khu vực hạn chế (như ĐBSCL) so với các khu vực lớn hơn nhiều (như toàn bộ quốc gia, khu vực hoặc toàn cầu).

Nếu Bộ TNMT Việt Nam đã sử dụng các phương pháp hiện đại, chính xác, đáng tin cậy, ví dụ như sử dụng máy bay trên không (airborne lidar), để đo trực tiếp độ cao trên Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tôi tin tưởng rằng đánh giá của họ sẽ chính xác hơn, ít nhất là về dữ liệu độ cao. Đồng thời, tôi đánh giá cao việc có quyền truy cập vào những dữ liệu tại Việt Nam đã giúp chúng tôi cải thiện dữ liệu của nghiên cứu này.

Climate Central phan bac y kien cua Bo Tai nguyen va Moi truong hinh anh 1
Khoảng 19 triệu người Việt Nam hiện sống trên đất dưới dòng thủy triều cao, theo nghiên cứu của Climate Central. Ảnh: Minh Anh. 

Kịch bản chính mà chúng tôi đã phân tích và nhấn mạnh việc nước biển dâng dưới 1 m vào năm 2100 như hướng dẫn của Ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) (không phải kịch bản nước biển dâng 2 m như Bộ TNMT phản bác). Chúng tôi cũng xem xét các kịch bản cả có và không có lũ lụt ngắn hạn được thêm vào trên mực nước biển dâng, cụ thể và rõ ràng (không phải kịch bản triều có tần suất 100 năm xuất hiện một lần).

Như chúng tôi cũng lưu ý trong bài báo của mình, nghiên cứu này không bao gồm yếu tố bảo vệ bờ biển hiện tại, do thiếu dữ liệu. Chúng (dữ liệu) có thể bị giới hạn với những con đê lớn được thiết kế bởi chính quyền khu vực hoặc quốc gia, đến những con đê nhỏ được xây dựng bởi dân làng địa phương.

Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng khoảng 19 triệu người Việt Nam hiện sống trên đất dưới dòng thủy triều cao. Điều này khẳng định mạnh mẽ rằng đê, biển hoặc các tuyến phòng thủ khác đang bảo vệ người Việt Nam ở quy mô lớn; hoặc mô hình của chúng tôi đánh giá thấp độ cao ở Việt Nam (nghĩa là chúng thấp hơn thực tế); hoặc kết hợp một số yếu tố trên.

Nghiên cứu này của chúng tôi chắc chắn không ảnh hưởng gì đến tiềm năng xây dựng hệ thống phòng thủ ven biển mới trong tương lai.

Mối đe dọa khẩn cấp với Việt Nam là có thật

Hy vọng lớn của tôi là mô hình này không chính xác với Việt Nam và nguy cơ từ mực nước biển dâng thấp hơn mức đề xuất. Tuy nhiên, tôi cũng cần lưu ý rằng đây không phải là nghiên cứu duy nhất gần đây chỉ ra rằng mối đe dọa mực nước biển dâng đối với Việt Nam đang ngày càng lớn hơn. Một nghiên cứu khác vừa được công bố đầu năm nay trong cùng một tạp chí (Nature) có tiêu đề: "Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn nhiều so với giả định trước đây trong các đánh giá tác động của mực nước biển".

Bước khả thi và có giá trị tiếp theo mà Chính phủ Việt Nam hoặc các cơ quan khác có thể làm là thu thập dữ liệu độ cao tốt hơn (như dữ liệu trên không - airborne lidar data) cho vùng đất thấp ven biển của cả nước (đặc biệt là ĐBSCL và khu vực quanh Hà Nội); đồng thời, chia sẻ những dữ liệu này rộng rãi với cộng đồng nghiên cứu khoa học.

Climate Central phan bac y kien cua Bo Tai nguyen va Moi truong hinh anh 2
Bản so sánh kết quả nghiên cứu dựa trên phương pháp cũ và phương pháp mới mà Climate Central vừa công bố về ảnh hưởng của nước biển dâng đối với miền Nam Việt Nam. Đồ họa: New York Times.

Dữ liệu về bất kỳ con đê, bờ biển hoặc tuyến phòng thủ ven biển khác cũng sẽ là nguồn dữ liệu hữu ích. Những thông tin này sẽ mang đến cải thiện lớn trong việc hiểu chính xác những nơi nào bị đe dọa nhiều nhất, trở thành cơ sở để lên các kế hoạch phòng thủ hiệu quả.

Các nhà khoa học sẽ không bao giờ có thể đưa ra dự đoán chính xác về mực nước biển trong tương lai, nhưng họ có thể biết độ cao chính xác của vùng đất nếu thực hiện được các phép đo phù hợp. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng lớn của dữ liệu độ cao chất lượng cao.

Tôi cược rằng dữ liệu được cải thiện cảnh báo mực nước biển dâng là mối đe dọa khẩn cấp đối với Việt Nam, nhưng có lẽ - như tôi rất hy vọng - không cấp bách như nghiên cứu mà chúng tôi vừa công bố.

Nghiên cứu về các thành phố có nguy cơ ngập do nước biển dâng do Climate Central, tổ chức khoa học có trụ sở tại New Jersey, thực hiện và được công bố trên chuyên san Nature hôm 29/10. Kết quả cho thấy hơn 20 triệu người Việt Nam, tức 1/4 dân số, hiện sống trên vùng đất sẽ bị ngập lụt vào năm 2050. Phần lớn diện tích của miền Nam Việt Nam cũng sẽ ở dưới đỉnh triều.

Hôm 1/11, đại diện Bộ TNMT đã chỉ ra 3 điểm bất hợp lý trong báo cáo này, bao gồm: Nghiên cứu lấy số liệu của Mỹ để hiệu chỉnh và áp dụng kết quả cho tất cả địa hình trên toàn cầu; dự báo dựa trên việc xây dựng kịch bản nước biển dâng 2 m, khác với kịch bản Ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC) phê duyệt và khuyến cáo sử dụng; giả định về kịch bản triều có tần suất 100 năm xuất hiện một lần.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng: Tiếp tục kiện toàn tổ chức công nghiệp quốc phòng
Thời sự- Đức Tuân - 06:00 04/06/2020
Sáng nay (3/6) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh thời gian qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tiếp sức để du lịch vượt qua đại dịch
  Kinh tế- Đình Nam - 07:03 04/06/2020
  Chiều 3/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo một số bộ ngành, hiệp hội, các DN du lịch trong bối cảnh ngành du lịch chịu ảnh hưởng rất nặng nề do đại dịch COVID-19.
 • Sắp xếp, tổ chức lại hệ thống trường sư phạm
  Giáo dục- Chí Kiên - 06:30 04/06/2020
  Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về Đề án sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các cơ sở giáo dục đại học công lập và Đề án sắp xếp, tổ chức lại hệ thống trường sư phạm.
 • Giá bán ô tô VinFast quay về mức trước khuyến mãi
  Xe hay- Lam Anh - 20:43 03/06/2020
  Sau khi kết thúc chương trình siêu ưu đãi đặc biệt kích cầu tháng 5, hiện tại giá xe ô tô VinFast đã quay trở về mức trước khuyến mãi.
 • Giải thưởng 1 chiếc xe Hyundai KONA về tay một Vlogger trẻ tuổi
  Xe hay- Lam Anh - 20:37 03/06/2020
  TC Motor trao giải đặc biệt cuộc thi “KONA Thỏa khám phá” cho một Vlogger trẻ tuổi với phần thưởng là chiếc xe Hyundai trị giá 750 triệu đồng.
 • Đeo kính trở lại sau mổ lasik
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 17:46 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật lasik hay mổ mắt lasik có thể chữa khỏi một phần tật cận thị, viễn thị và loạn thị, tuy nhiên không phải ai cũng có thể phẫu thuật lasik. Mục đích chính của phẫu thuật lasik là giảm sự phụ thuộc vào kính hoặc kính áp tròng chứ không thể lấy lại tầm nhìn.
 • Xe máy điện YADEA BuyE chính thức ra mắt: Lịch lãm và mạnh mẽ
  Xe hay- Yên Du - 17:41 03/06/2020
  Hãng xe máy điện thông minh YADEA chính thức ra mắt dòng sản phẩm hoàn toàn mới mang tên BuyE sở hữu ngoại hình hiện đại, trang bị đèn LED toàn xe và đặc biệt mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ.
 • Mỹ xác định Việt Nam là đối tác ưu tiên trong chuỗi cung ứng
  Thời sự- Hoàng An - 17:17 03/06/2020
  Thông tin được ông Adam Boehler, Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ (DFC) cho biết trong cuộc gặp với Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc ở thủ đô Washington ngày 2/6, theo thông cáo của Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.
 • Khai thác dầu khí có gây sụt lún?
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:59 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc khai thác dầu khí hẳn là sẽ để lại những “lỗ hổng” trong lòng đất, liệu nó có gây nên hiện tượng sụt lún, thậm chí là động đất?
 • Làm sạch vòi hoa sen
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:31 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
 • Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực
  Thời sự- Sơn Hà - 16:07 03/06/2020
  Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO