Chuyện tình cổ tích 7 thập kỷ của Nữ hoàng Anh Elizabeth II

Bén duyên với Hoàng thân Philip từ năm tuổi 13, Nữ hoàng Elizabeth II đã cùng chồng làm nên câu chuyện tình lãng mạn nhất Hoàng gia Anh. Tình yêu đẹp của họ kéo dài hơn 7 thập niên là một minh chứng hôn nhân hoàng gia bền chặt nhất trong lịch sử.

Trong 74 năm hôn nhân, cả hai đã chứng kiến nhiều biến đổi của xã hội Anh và cùng nhau trải qua các cuộc khủng hoảng trên thế giới, bao gồm Thế chiến 2, dịch bệnh Covid-19. Các nhà bình luận đã dành nhiều giấy mực để phân tích cuộc hôn nhân hoàng gia đầy quả ngọt của Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip.

Mối tình lãng mạn

Năm 1934, công chúa Elizabeth 8 tuổi gặp Hoàng tử Philip 13 tuổi lần đầu tiên trong một đám cưới. 5 năm sau, mùa hè năm 1939, Elizabeth và em gái Margaret có chuyến du lịch cùng cha mẹ đến trường Học viện Hải quân Hoàng gia Britannia, nơi cha của Elizabeth là Vua George VI từng theo học. Khi đó, Philip Mountbatten mới 18 tuổi đang trong quá trình đào tạo sĩ quan. Cả hai có cơ hội gặp gỡ lại và chính thức nói chuyện. Vẻ ngoài bảnh bao, đôi mắt xanh của Hoàng tử Philip đã thu hút nàng công chúa.

Ít lâu sau đó, chiến tranh thế giới thứ 2 nổ ra, công chúa Elizabeth phải di chuyển từ hết cung điện này đến cung điện khác để tránh bom, Hoàng tử Philip phục vụ trong Hải quân Hoàng gia. Suốt trong thời gian đó, họ người thường xuyên trao đổi thư từ qua lại. Bảo mẫu của Nữ hoàng Elizabeth, Marion Crawford đã viết trong cuốn sách “Những nàng công chúa nhỏ” rằng, mỗi khi cả hai có cơ hội gặp gỡ, đôi trẻ “khó mà rời mắt khỏi nhau”.

Hoàng thân Philip cũng từng cho biết, bản thân không hề nghĩ đến chuyện kết hôn, cho đến khi ông gặp Công chúa Elizabeth. Mối quan hệ của hai người ban đầu không được vua cha chấp nhận do xuất thân của Philip. Hoàng thân Philip là cháu trai của Vua Constantine I, Hy Lạp. Và vì tình yêu, chàng Philip đã từ bỏ quyền được lên ngôi báu ở cả Hy Lạp và Đan Mạch. Tháng 7/1947, lễ đính hôn của họ được hai Hoàng gia công bố, ngay sau khi công chúa Elizabeth bước sang tuổi 21. Và họ chính thức kết hôn vào tháng 11/1947.

Công tước xứ Edinburgh là người đồng hành suốt đời bên Nữ hoàng.

Công tước xứ Edinburgh là người đồng hành suốt đời bên Nữ hoàng.

Vào năm 1952, khi Elizabeth được 26 tuổi và đang đi thăm Khối thịnh vượng chung thay cho cha mình, Vua George VI đột ngột qua đời. Elizabeth ngay lập tức quay trở lại Thủ đô London để đăng quang với tư cách là Nữ hoàng Anh. Hoàng thân Philip lúc này phải từ bỏ sự nghiệp trong lực lượng hải quân để đứng sau hỗ trợ cho vợ. Ông thường xuyên tháp tùng Nữ hoàng trong các sự kiện của hoàng gia và cùng nhau công du khắp thế giới, thực hiện nghĩa vụ của hoàng tộc.

Theo tài liệu ghi chép của Hoàng gia Anh, Hoàng thân Philip ban đầu phải vật lộn với sự thay đổi, cùng với những điều “kỳ quặc” nảy sinh từ việc kết hôn với Nữ hoàng. Ví dụ, con cái của họ (Thái tử Charles sinh năm 1948 và Công chúa Anne sinh năm 1950) không được mang họ của cha do tước vị của mẹ là Nữ hoàng. Tuy nhiên, lòng trung thành của Philip dường như không bao giờ lung lay. Tại lễ đăng quang năm 1953, Hoàng thân Philip đã quỳ xuống trước mặt vợ mình, thề rằng: "Tôi, Philip, Công tước xứ Edinburgh, sẽ trở thành người đồng hành suốt đời bên Nữ hoàng”.

Theo Tatler, tạp chí chuyên ghi lại cuộc sống của hoàng gia Anh, cả hai rất tình cảm và luôn lãng mạn mỗi khi riêng tư bên nhau. Hoàng thân Philip thường trêu đùa, gọi vợ là "Lilibet" hay chỉ đơn giản là "em yêu". Các nhiếp ảnh gia chuyên theo dõi Hoàng gia Anh cho biết, ngay cả trong những năm tháng tuổi xế chiều, mỗi khi nhắc đến tên Hoàng thân Philip, Nữ hoàng luôn gợi lên ánh mắt lấp lánh đầy yêu thương dù lúc đó đang hào hứng cổ vũ ông đua ngựa hay chỉ đơn giản là nhìn ông trò chuyện với mọi người.

Lòng khoan dung là bí quyết hôn nhân

Theo Lord Charteris, cựu thư ký riêng của Nữ hoàng Anh, Hoàng thân Philip là người đàn ông duy nhất trên thế giới có thể coi Nữ hoàng đơn giản là một người bình thường. Ông ấy là người duy nhất có thể làm điều đó. Điều đó có vẻ kỳ lạ nhưng Nữ hoàng thật sự rất coi trọng điều đó.

Theo giới phân tích, cũng khó ai có thể miêu tả rõ được sự tận tâm của Nữ hoàng dành cho chồng. Trong các buổi giao lưu lễ tiệc, mọi người thường thấy bà luôn đợi ông để nói chuyện. "Ông ấy đâu rồi nhỉ?", Nữ hoàng luôn hỏi và khuôn mặt bỗng chốc rạng ngời khi thấy ông đang đi về phía mình.

Năm 1960, trước khi đứa con thứ ba của họ là Andrew chào đời, Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh đã đi đến một quyết định, các con cần được đặt tên họ Mountbatten-Windsor để phản ánh dòng dõi nhà Philip. Sau đó vào năm 1964, Nữ hoàng sinh thêm người con thứ tư, đặt tên là Edward. Trong suốt cuộc đời hầu như Nữ hoàng ít khi công khai nói về Hoàng thân Philip.

Tuy nhiên, trong một số bài phát biểu bà đã ca ngợi ông là "nguồn sức mạnh không ngừng và người dẫn đường" của mình. “Ông ấy là người không dễ dàng đón nhận những lời khen ngợi, nhưng đơn giản ông ấy là sức mạnh của tôi trong suốt những năm qua”, Nữ hoàng Elizabeth nói về chồng trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 50 năm ngày cưới vào năm 1997.

"Ông ấy là sức mạnh của tôi trong suốt những năm qua”, Nữ hoàng Elizabeth nói về chồng.

"Ông ấy là sức mạnh của tôi trong suốt những năm qua”, Nữ hoàng Elizabeth nói về chồng.

Sau khi Hoàng thân Philip qua đời ở tuổi 99 vào ngày 9/4/2021, cháu trai của ông là Hoàng tử William đã viết trên trang Instagram của Hoàng gia Kensington: "Ông đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho đất nước và Khối thịnh vượng chung, với vợ mình là Nữ hoàng và đại gia đình chúng tôi". Dẫu vậy, cũng giống như bất kỳ cặp đôi nổi tiếng nào trong mắt công chúng, mối tình lãng mạn của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip cũng hứng chịu không ít những tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên, đến nay chưa có điều gì được chính thức xác nhận.

Trong suốt cuộc hôn nhân hơn 7 thập niên, nhiều người cho rằng, chính vì hoàn cảnh đặc biệt của cuộc hôn nhân, để có được hạnh phúc tuyệt vời như vậy, cả hai chắc chắn đã phải học cách cho đi và nhận lại bằng nhiều cách. Như Hoàng thân Philip đã nói trong lời chúc mừng đám cưới vàng dành cho vợ, tiết lộ bí quyết hạnh phúc hôn nhân, đó là lòng khoan dung: "Tôi nghĩ bài học lớn mà chúng tôi học được là lòng khoan dung. Đó chính là yếu tố cần thiết cho bất kỳ cuộc hôn nhân hạnh phúc nào. Điều đó có thể không có gì để nói khi mọi việc diễn ra suôn sẻ, nhưng nó tối quan trọng khi mọi việc trở nên khó khăn". Và vượt lên tất cả, cuộc tình nổi tiếng giữa Nữ hoàng Anh và Công tước xứ Edinburgh mãi mãi là câu chuyện cổ tích Hoàng gia được ca tụng, mang đến nguồn cảm hứng bất tận cho những tình yêu đích thực.

Tên khai sinh của Nữ hoàng Elizabeth II là Elizabeth Alexandra Mary Windsor. Nữ hoàng sinh ngày 21/4/1926, là con gái đầu lòng của Thái tử Albert (tức Vua George VI) - con trai thứ hai của Quốc vương George V. Bà là vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới và là Nữ hoàng trị vì lâu nhất của Anh. 70 năm trị vì của bà được đánh dấu vào ngày 6/2/1952, sau đó được kỷ niệm bằng Đại lễ Bạch kim hồi tháng 6 năm nay.

Theo Đời sống
back to top