--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyển hồ sơ sai phạm đấu thầu mua gạo sang Bộ Công an

VÂN TUYẾT - 06:44 11/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa công bố thông tin về kết quả kiểm tra tổ chức và thực hiện đấu thầu mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 tại Tổng cục Dự trữ Nhà nước và 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực.

 

Theo thông tin từ Bộ Tài chính, Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ tổ chức đấu thầu mua 190.000 tấn gạo. Kết quả có 28 doanh nghiệp trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia đợt 1 với số lượng 178.000 tấn. Tuy nhiên, đến thời hạn, chỉ có 2 doanh nghiệp ký hợp đồng và cung cấp đủ số lượng gạo trúng thầu là 5.900 tấn. Bên cạnh đó, có 2 doanh nghiệp ký hợp đồng song chỉ cung cấp một phần số lượng gạo đã trúng thầu là 1.800 tấn. Còn lại, 24 doanh nghiệp đã từ chối ký hợp đồng với số gạo trúng thầu là 170.300 tấn. Theo quy định của Luật Đấu thầu, các nhà thầu từ chối ký hợp đồng đã phải nộp vào ngân sách Nhà nước toàn bộ số tiền đảm bảo dự thầu là 27,9 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra cũng cho thấy, tại các điểm kho dự trữ có 7/22 Cục Dự trữ Nhà nước đã để các tổ chức, cá nhân gửi gạo trong kho dự trữ của Nhà nước. 7 Cục Dự trữ Nhà nước làm trái với quy định gồm: Hà Bắc, Đông Bắc, Bắc Thái, Hà Nội, Hà Nam Ninh, Bình Trị Thiên và Thanh Hóa.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với lãnh đạo Tổng cục Dự trữ Nhà nước và các vụ chức năng của Tổng cục trong việc thiếu kiểm tra giám sát để xảy ra các sai phạm trên. Bộ Tài chính cũng ra quyết định tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ sai phạm đối với các cục trưởng, chi cục trưởng dự trữ Nhà nước cho gửi hàng vào kho trái quy định. Các cá nhân của các đơn vị có liên quan đến những sai phạm trên cũng sẽ chịu kiểm điểm, trách nhiệm.

Bộ Tài chính đã yêu cầu các đơn vị phải rà soát các quy trình, quy chế quản lý Kho Dự trữ Nhà nước để sửa đổi bổ sung đảm bảo công tác giám sát, quản lý tập trung, hiện đại hóa và xây dựng kế hoạch trang bị, lắp đặt hệ thống camera tại tất cả các điểm Kho Dự trữ Nhà nước để phục vụ công tác giám sát, quản lý đảm bảo an toàn. Sau khi hoàn tất hồ sơ, đoàn kiểm tra của Thanh tra Bộ Tài chính sẽ chuyển hồ sơ vụ việc sai phạm sang Cơ quan Điều tra Bộ Công an để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.

 • Đồng ý xuất khẩu gạo trở lại bình thường từ 1/5
  Thị trường- Vân Tuyết - 06:10 01/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành, các địa phương về phương án xuất khẩu gạo. Kết thúc cuộc họp, Thủ tướng đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án từ ngày 1/5.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sau chuyển đổi hình thức đầu tư Cao tốc Bắc-Nam: Vẫn đấu thầu công khai, minh bạch để chọn nhà thầu
Thời sự- Đặng Tiến - 11:37 03/06/2020
Sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét chuyển 3 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư theo hình thức đối tác công-tư (PPP) sang đầu tư công. Các chuyên gia về kinh tế giao thông cho rằng, với phương án này các đoạn tuyến cao tốc sẽ được đầu tư phù hợp và hiệu quả.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Khai thác dầu khí có gây sụt lún?
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:59 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc khai thác dầu khí hẳn là sẽ để lại những “lỗ hổng” trong lòng đất, liệu nó có gây nên hiện tượng sụt lún, thậm chí là động đất?
 • Làm sạch vòi hoa sen
  Mẹo vặt- Khánh Ly - 16:31 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Vòi hoa sen chứa nhiều cặn bẩn đến không ngờ. Sau một thời gian sử dụng các khoáng chất có trong nước sẽ tích tụ và bám vào đầu vòi khiến các lỗ phun nước bám đầu cặn đen, nước phun ra chỗ mạnh chỗ yếu.
 • Lập tổ công tác xử lý sai phạm tại dự án 8B Lê Trực
  Thời sự- Sơn Hà - 16:07 03/06/2020
  Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.
 • Chiếu hoa từ bẹ chuối
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 15:42 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Phước Quang, ấp Tây An, xã Thạnh Mỹ Tây, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang đã sáng tạo những chiếc chiếu làm từ bẹ chuối thay vì cói, vừa mát, vừa bền đẹp, bảo vệ môi trường.
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo xử lý ảnh y tế
  Giáo dục- Mai Nguyễn - 15:24 03/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bình thường, trung bình một bác sĩ phải mất 2 - 3 tiếng để xử lý hình ảnh cho một bệnh nhân, nhưng nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thời gian đó chỉ còn 30 giây.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO