--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia quốc tế đánh giá về tân Thủ tướng Phạm Minh Chính

HƯƠNG LY VÀ HỒNG NGỌC - 15:59 05/04/2021

Giáo sư Carl Thayer và giáo sư Edmund Malesky kỳ vọng tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, với sự cởi mở và khả năng lãnh đạo, sẽ mang đến bước phát triển tích cực cho Việt Nam.

ky vong tan Thu tuong Pham Minh Chinh anh 1
 

Chiều 5/4, Ủy viên Bộ Chính trị Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ.

Là người tham gia trực tiếp vào việc xây dựng chỉ số PCI, giáo sư Malesky rất ấn tượng với tỉnh Quảng Ninh dưới sự lãnh đạo của ông Phạm Minh Chính, với hàng loạt sự thay đổi được tiến hành ở tỉnh này.

Giáo sư Malesky: Ông Phạm Minh Chính cởi mở, thực tế

Khi ông Phạm Minh Chính kết thúc nhiệm kỳ bí thư tỉnh ủy, chỉ số PCI của tỉnh này đứng thứ ba cả nước. Trong 3 năm liên tiếp gần đây (2017-2019), giáo sư Malesky lưu ý Quảng Ninh luôn dẫn đầu bảng xếp hạng về chỉ số PCI.

ky vong tan Thu tuong Pham Minh Chinh anh 2

Quảng Ninh luôn dẫn đầu bảng xếp hạng về chỉ số PCI. Ảnh: Hoàng Hà.

Giáo sư Malesky ghi nhận Quảng Ninh đã triển khai hàng loạt chiến lược sáng tạo. Đầu tiên, tỉnh này có sự thường xuyên hợp tác ở các cấp cao nhất giữa khối đảng và chính quyền.

Thứ hai, ông Malesky cho biết Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên áp dụng mô hình PCI để lập ra phiên bản riêng về chỉ số cạnh tranh cấp quận, cũng như giữa các sở, ban, ngành. Tỉnh này cũng triển khai nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn và cải cách kinh tế một cách hiệu quả.

Nhiều năm trước, kinh tế Quảng Ninh phụ thuộc nhiều vào khu vực công và các ngành công nghiệp nặng như than hay nhà máy giấy. Giờ đây, Quảng Ninh có nền kinh tế dịch vụ phát triển mạnh, bao gồm du lịch, các ngành công nghiệp, theo giáo sư Malesky.

"Lãnh đạo tỉnh rất nỗ lực để tạo ra sự cải cách, và tôi nghĩ ông Phạm Minh Chính xứng đáng được ghi công. Tôi nghĩ ông ấy biết cách thực hiện những cải cách quản trị hiệu quả, khiến cấp dưới cảm thấy trách nhiệm và cách trở thành một người lãnh đạo tốt. Đó là những điều bạn có thể nhìn thấy từ chỉ số PCI", giáo sư Malesky nói với Zing.

Khi ông Phạm Minh Chính rời Quảng Ninh và tiến vào bộ máy trung ương, "theo những gì tôi biết, ông Chính là một người theo xu hướng kỹ trị và thực tế, cởi mở với các ý tưởng mới. Và tôi nghĩ đó là điểm mấu chốt khi nhìn nhận về ông", giáo sư Malesky nói.

Trả lời Zing, giáo sư Carl Thayer (Đại học New South Wales, Australia) và giáo sư Edmund Malesky (Đại học Duke, Mỹ) kỳ vọng tân Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chính phủ mới của ông sẽ mang đến những bước phát triển tích cực cho Việt Nam.

Giáo sư Thayer: Ông Phạm Minh Chính có được sự ủng hộ rộng rãi

Nhà quan sát Australia ghi nhận tân Thủ tướng đã trải qua nhiều lĩnh vực trước khi trở thành người đứng đầu Chính phủ. Ở kinh nghiệm quản lý địa phương, giáo sư Thayer nhận xét "ông Phạm Minh Chính có một nhiệm kỳ rất thành công ở Quảng Ninh".

Giáo sư Thayer chỉ ra tốc độ thăng hạng của tỉnh Quảng Ninh trong bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) trong giai đoạn ông Phạm Minh Chính là Bí thư Tỉnh ủy ở đây. Vị chuyên gia lưu ý khi ông Chính kết thúc nhiệm kỳ Bí thư Tỉnh ủy ở Quảng Ninh năm 2015, chỉ số PCI của tỉnh này đứng thứ 3, và luôn duy trì đầu bảng trong những năm sau này.

ky vong tan Thu tuong Pham Minh Chinh anh 3

Ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, được bầu làm tân Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thuận Thắng.

"Rõ ràng là ông Chính xứng đáng được ghi nhận công lao. Đó là một điển hình về năng lực lãnh đạo cấp tỉnh vượt trội, không chỉ là việc phát triển của tỉnh, mà còn là sự khuyến khích, và vận dụng viện trợ nước ngoài vào đầu tư hiệu quả", giáo sư Thayer nói.

Ông Thayer lưu ý rằng kinh nghiệm sự nghiệp ở nhiều đơn vị của ông Chính chứng tỏ ông có khả năng phối hợp tốt với các bên.

Trong thời gian tới, việc ông Phạm Minh Chính sẽ vận dụng kinh nghiệm này vào điều hành Chính phủ như thế nào là điều còn phải theo dõi.

"Điều rõ ràng là việc ông Chính được tín nhiệm bầu vào chức Thủ tướng chứng tỏ ông có được sự ủng hộ rộng lớn. Đó là điều rất quan trọng, chứng tỏ vị thế riêng của ông", giáo sư Thayer nói với Zing.

ky vong tan Thu tuong Pham Minh Chinh anh 4

Các chuyên nhận định ông Phạm Minh Chính có một nhiệm kỳ thành công khi giữ chức ở Quảng Ninh. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong ngắn hạn nhà quan sát Australia cho rằng "hai ưu tiên khẩn trương nhất" đối với tân Thủ tướng đã được xác lập: Đẩy lùi đại dịch Covid-19 và bắt đầu quá trình phục hồi kinh tế của Việt Nam.

"Đầu tiên, Việt Nam cần giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19 bằng cách khẩn trương tiêm chủng cho người dân. Đồng thời, Việt Nam cần triển khai gói kích cầu để đưa các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 quay trở lại sản xuất", giáo sư Thayer.

Ông Thayer nhấn mạnh việc Việt Nam có hoàn toàn vượt qua đại dịch hay không còn tùy thuộc vào cuộc chiến chống Covid-19 của cả thế giới.

"Việt Nam không thể đạt được những mục tiêu đề ra nếu các hàng xóm chưa 'khỏe mạnh' và nền kinh tế thế giới chưa phục hồi. Nên công việc trước mắt là khắc phục hậu quả dịch và triển khai tiêm chủng toàn dân. Sau đó tôi nghĩ cần có một gói kích thích và phục hồi", ông Thayer đánh giá.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội nói về đổi mới giáo dục: Giáo viên mới là yếu tố quyết định thành công
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 12/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Để việc đổi mới giáo dục phổ thông có kết quả tốt đẹp thì đừng “loay hoay” quá nhiều ở câu chuyện chương trình và SGK, mà hãy quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, đây mới là yếu tố quyết định thành công - đó là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ông Đỗ Văn Chiến làm Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam
  Thời sự- Thu Hằng - 12:40 12/04/2021
  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Toyota Corolla Cross bán ra gần 1.400 xe trong tháng 3/2021
  Xe hay- Tuấn Minh - 12:35 12/04/2021
  Tuy VAMA chưa có báo cáo doanh số song theo Toyota Việt Nam, tháng 3/2021, hãng đã bán ra tới 1.390 xe Corolla Cross.
 • Những thay đổi sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt
  Thời sự- Hoài Thu - 12:33 12/04/2021
  Sau bước kiện toàn cuối cùng tại kỳ họp Quốc hội, bộ máy lãnh đạo chủ chốt có nhiều thay đổi. Trong 18 ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, 9 người được giao đảm đương trọng trách mới.
 • Rà soát chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc và Hàn Quốc
  Kinh tế- VAN - 12:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ của việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
 • Sạn mật, sạn gan nên dùng râu ngô
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Râu ngô nằm phía trong, dọc thân bắp ngô có màu tươi sáng, loại râu khô phía ngoài có màu khô đen thường dính bụi bẩn không dùng. Râu ngô có vị ngọt nhạt, tính mát, vào kinh bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng. Chủ trị các chứng tiểu gắt, tiểu buốt, bí tiểu do sạn thận, các chứng hoàng đản vàng da do ứ mật, chân tay sưng phù, huyết áp cao.
 • Giảm xuất khẩu để bình ổn giá phân bón
  Thị trường- Vân Bùi - 11:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ Hè Thu đang tới gần nhưng giá phân bón trong nước vẫn ở mức cao, không biến động. Để giá phân bón bình ổn và giảm trong thời gian tới, cần đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường, tránh tâm lý lo lắng thiếu hàng hóa của người nông dân.
 • "Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất"
  Kinh tế- Hạ Vy - 10:49 12/04/2021
  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group tại toạ đàm “Tỉnh táo trong cơn sốt đất” do báo Người Lao Động tổ chức mới mới đây tại Tp.HCM.
 • Ứng dụng chọn quần áo qua mạng
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 10:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nền tảng công nghệ sử dụng trí tuệ nhận tạo giúp các khách hàng chọn được những bộ đồ phù hợp nhất với vóc dáng của mình trong tủ đồ online với vô vàn bộ quần áo, do nhóm startup Việt Nam Tăng Ngọc Hải Sơn thiết kế.
 • "Thuốc gia truyền 3 đời": Coi chừng tiền mất tật mang
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook, Youtube... về phong trào “nhà tôi 3 đời chữa khỏi bệnh…” khiến nhiều người nghe theo. Vậy, thực tế thuốc 3 đời có tác dụng chữa bệnh ra sao? KH&ĐS có cuộc trò chuyện với TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam về vấn đề này.
 • Vật liệu 2D có thể thay đổi công nghệ lưu trữ dữ liệu
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Kể từ khi phát hiện ra graphene vào năm 2004, giúp các nhà phát minh đoạt giải Nobel và hình thành lĩnh vực nghiên cứu vật liệu mới - vật liệu hai chiều (2D) dày một nguyên tử hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ nhờ những đặc tính độc đáo và kỳ lạ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO