--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia Nga: Kháng thể với biến thể Delta có thể không chống được Omicron

KHÁNH THỦY - 08:16 06/12/2021

Kháng thể được hình thành sau khi nhiễm biến thể Delta có thể không ngăn ngừa được chủng Omicron mới và ngược lại, theo Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Di truyền Phân tử Nga Andrei Isayev.

Trả lời hãng thông tấn TASS mới đây, ông Andrei Isayev cho hay sự chênh lệch rõ rệt về số lượng đột biến của biến thể Omicron cho thấy phần lây nhiễm của chủng này khác biệt về mặt cấu trúc với phần lây nhiễm của các chủng virus SARS-COV-2 khác.

Và đó là lý do vì sao những kháng thể được phát triển ở người từng nhiễm các chủng khác hay nhờ việc tiêm văcxin có thể không phòng ngừa được Omicron. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không tồn tại miễn dịch chéo giữa chủng virus vừa được phát hiện tại Nam Phi vào cuối tháng 11 và các chủng khác.

Tương tự, kháng thể được sản sinh sau khi nhiễm Omicron cũng sẽ không bảo vệ cơ thể khỏi Delta. Do vậy, ông Isayev tin rằng COVID-19 có khả năng phân tách thành hai dạng COVID-D và COVID-O theo lời một nhà sinh học tiến hóa từng khẳng định.

Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Di truyền Phân tử Nga cũng lưu ý rằng vì có số lượng đột biến tăng vọt nên rất khó đoán Omicron sẽ thể hiện thế nào trong tương lai. 

Ngày 26/11, một chủng virus SARS-COV-2 mới đã được xác định tại Nam Phi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên chính thức cho biến thể B.1.1.529 này là Omicron và phân loại nó vào nhóm các biến thể đáng lo ngại (VOC).

  • Xét nghiệm kháng thể giúp tìm giải pháp ngăn chặn đại dịch
    Công nghệ- Thái Bằng - 08:09 01/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Một trong những hoạt động then chốt chống đại dịch Covid-19 hiện nay là xét nghiệm. Do virus SARS-CoV-2 lần đầu tiên được xác định, các quốc gia đã phát triển hàng loạt các giải pháp xét nghiệm để phát hiện vật liệu di truyền của virus.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Năm 2024 Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu xăng dầu trong ASEAN
Kinh tế- Nhã Uyên - 21:00 28/06/2022
Theo cam kết Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA) giai đoạn 2022- 2027, Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong ASEAN với lộ trình dài nhất vào năm 2024.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---