--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyên gia Mỹ: Số ca nhiễm thấp ở Việt Nam phản ánh đúng tình hình

THÁI AN - 18:29 16/04/2020

Chúng tôi đi tới hiện trường, làm việc chặt chẽ với các đội điều tra lịch sử tiếp xúc. Chúng tôi được tận mắt chứng kiến, xem con số là thật hay không', Giám đốc văn phòng CDC Mỹ tại Thái Lan đánh giá.

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm qua về hợp tác giữa Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) với khu vực Đông Nam Á, TS John MacArthur, Giám đốc văn phòng CDC Mỹ tại Thái Lan đánh giá cao cách Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19.

Ông cho rằng, số ca nhiễm thấp ở Việt Nam phản ánh đúng tình hình.

Chuyên gia Mỹ: Số ca nhiễm thấp ở Việt Nam phản ánh đúng tình hình
Tiến sĩ John MacArthur

“Đội ngũ của chúng tôi đi tới hiện trường, làm việc chặt chẽ với các đội điều tra lịch sử tiếp xúc, giống những gì chúng tôi làm ở Thái Lan.

Các chính phủ sở tại cho phép chúng tôi tiếp cận sát sao với bộ ngành. Ví dụ ở Thái Lan, văn phòng của tôi có 160 - 170 nhân viên, 2 phòng thí nghiệm đều nằm trong khuôn viên của Bộ Y tế công cộng. Với quan hệ hợp tác chặt chẽ như vậy, chúng tôi được tận mắt chứng kiến xem con số là thật hay không thật.

Đội ngũ của chúng tôi ở Việt Nam khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy con số ở Việt Nam là sai”, ông nói.

Theo ông John MacArthur, trong cuộc chiến chống đại dịch, Việt Nam có quyết tâm chính trị ở mức cao nhất, từ cấp trung ương tới địa phương.

“Các cộng sự của tôi ở Hà Nội nhận định hệ thống y tế cộng đồng của Việt Nam rất mạnh. Chính phủ rất nghiêm túc trong phòng chống dịch ở mức cao nhất và có cách tiếp cận toàn bộ chính quyền. Việt Nam rộng mở, sẵn sàng tiếp nhận ý kiến từ CDC, WHO và các đối tác; lắng nghe khuyến nghị của các chuyên gia từ nhiều tổ chức khác nhau; căn cứ vào tình hình thực tế trong nước và từ đó xây dựng bộ hướng dẫn phù hợp của mình.

Việt Nam có khoảng 15 năm qua tạo nguồn lực cần thiết cho việc truy vết tiếp xúc cũng như năng lực phòng thí nghiệm. Đó là vì sao Việt Nam đang có những thành công”, Giám đốc văn phòng CDC Mỹ tại Thái Lan nhấn mạnh.

Theo ông, đội ngũ CDC ở Hà Nội đang làm việc rất chặt chẽ với các đối tác ở Bộ Y tế về nhiều khía cạnh kể từ khi đại dịch bùng phát như hỗ trợ kỹ thuật theo dõi dịch bệnh, phân tích dữ liệu, phòng thí nghiệm, truy vết tiếp xúc và tập huấn dịch tễ…

“Quan hệ hợp tác giữa chính phủ Mỹ và Việt Nam phát triển mạnh mẽ, trong y tế cũng như vậy. Như tôi đã đề cập, năm ngoái, TS Robert Redfield, Giám đốc CDC Mỹ cho rằng, Hà Nội có thể là trung tâm cho các hoạt động tương lai của CDC trong khu vực”, ông MacArthur nói.  

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Lâm Đồng để tràn lan sai phạm quản lý, sử dụng đất đai
Thời sự- Minh Quang - 06:26 13/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Chính phủ phát hiện tỉnh Lâm Đồng giao đất, cho thuê đất nhiều dự án không qua đấu giá, nhiều dự án không kịp thời đưa đất vào sử dụng để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng sai mục đích. Đồng thời, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, “băm nát” Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm kéo dài nhiều năm nhưng chưa xử lý dứt điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tăng khai thác các nguồn để bù đắp hụt thu ngân sách
  Kinh tế- Vân Tuyết - 07:39 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để bù đắp các khoản hụt thu do dịch bệnh gây ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện Đề án mở rộng cơ sở thuế. Bên cạnh việc khai thác các nguồn thu để bù đắp khoản hụt thu, cơ quan thuế các cấp cần phải đôn đốc thu hồi nợ đối với các khoản nợ có khả năng thu hồi.
 • TPHCM: Chuyển đổi mô hình nhà ở từ thấp tầng sang nhà ở cao tầng hiện đại
  Chuyển động- Hữu Thông - Trường Vũ - 07:27 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng TPHCM vừa trình UBND TP đề án “Xây dựng chương trình nhà ở giai đoạn 2021 - 2030”. Theo đó, Sở Xây dựng đưa ra giải pháp hạn chế phát triển nhà ở thấp tầng, nhất là trong nội thành và khuyến khích làm chung cư cao tầng ở khu vực vùng ven.
 • Sữa ngoại sữa nội
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 07:22 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sữa chua ngon là sữa chua giữ được nguyên hương vị tự nhiên, được làm từ sữa tươi 100%, có hệ thống kiểm soát chất lượng tốt. Sữa chua ngon phải có độ béo thơm, chua thanh nhẹ nhàng, sữa càng tươi và nguyên chất thì tạo nên sữa chua càng đậm đà, thơm ngon và giữ được độ béo thơm độc đáo.
 • Nghiêm cấm bán vé máy bay không đúng slot
  Kinh tế- Vân Tuyết - 07:18 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vừa có công văn hoả tốc về công tác điều phối slot (điều phối giờ cất/hạ cánh) trong thời gian thi công 2 đường cất hạ cánh tại 2 Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài và Tân Sơn Nhất.
 • Mũ cách ly di động chống dịch
  Khoa học- Hà Bình - 07:12 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đối phó với dịch Covid-19, thay vì phải đưa người có nghi ngờ tiếp xúc vào các khu cách ly tập trung thì hoàn toàn có thể để họ vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường, chỉ cần đeo chiếc mũ chống dịch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO