Thứ 7, 17/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Khoa học thường thức

Chuyên gia chỉ cách chọn mộc nhĩ tránh độc

Khoa học thường thức - 17/08/2018 13:28
Chuyên gia chỉ cách chọn mộc nhĩ tránh độc
Cách chọn mộc nhĩ tránh độc, ngon dù ngâm trong nước 6 tiếng đồng hồ. Điều mà

Nhận biết mộc nhĩ có thể gây độc

Vừa qua, có ba mẹ con sống tại Chiết Giang, Trung Quốc phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng đang bụng, nôn ói, chóng mặt sau khi ăn mộc nhĩ ngâm trong nước 2 ngày 2 đêm. Sau khi bệnh viện kiểm tra đã phát hiện cả 3 mẹ con đều bị tổn thương gan, suy gan ở các mức độ khác nhau. Tuy nhiên, người mẹ và cậu con trai út do ăn ít nên tình trạng ngộ độc nhẹ và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chỉ có con gái lớn năm nay 7 tuổi toàn thân xuất hiện vàng da, chức năng gan bị tổn thương nghiêm trọng. Đặc biệt tình trạng bệnh phát triển rất nhanh thành suy gan, các cơ quan khác trong cơ thể cũng bị tổn thương ở các mức độ khác nhau. Bác sĩ điều trị cho hay, đây là một ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn điển hình.

Cách chọn mộc nhĩ tránh độc

Là một chuyên gia đầu ngành về nấm, TS Ngô Xuân Nghiễn, Phụ trách Trung tâm đào tạo, nghiên cứu phát triển nấm ăn và nấm dược liệu – Khoa Công nghệ Sinh học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam khẳng định, mộc nhĩ không có độc tố, nhưng để bị nhiễm khuẩn do quá trình bảo quản thì nguy cơ bị ngộ độc gây tiêu chảy cũng rất cao.

Cụ thể, vị chuyên gia phân tích: Nếu là mộc nhĩ khô và chất lượng tốt thì không thể gây độc. Khô là độ ẩm dưới 12%, gọi là khô bảo quản. Bản chất khô thì mộc nhĩ sẽ không bị mốc hay nhiễm khuẩn. Và cũng với các yếu tố này nên mộc nhĩ này có chất lượng tốt. Lúc này, dù ngâm trong nước ấm có nhiệt độ 40-45 độ C hay nước mát sẽ biểu hiện: Nước thẩm thấu vào trong mộc nhĩ, trương nở các tế bào. Chúng ta vẫn cảm nhận được như mộc nhĩ tươi mới hái. Tuy nhiên, chúng ta không nên ngâm quá 12h. Vì nếu ngâm lâu, vi sinh vật có thể phân hủy và gây độc tố cho người sử dụng.

“Nếu là mộc nhĩ tốt sẽ không có hiện tượng các chất sinh học hay protein bị thoát ra khỏi cấu trúc để chuyển đổi và gây độc. Hoặc nếu có thì rất như không đáng kể. Vì thế, nếu nói mộc nhĩ tốt gây độc là không xảy ra. Điều này trên thực tế nhiều người vẫn ngâm qua đêm và khi ăn vẫn bình thường, không ảnh hưởng sức khỏe”.

Nhưng vị chuyên gia cũng nhắc, trong trường khác như mộc nhĩ không đảm bảo chất lượng, đã nhiễm nấm mốc trước đó mà người dùng không biết. Hay trước đó đã bị thối nhũn. Thì ngay bình thường loại mộc nhĩ này đã độc, chứ chưa nói là ngâm qua đêm hay nhiều giờ đồng hồ.

Bí quyết chọn mộc nhĩ ngon

Nhận xét về tỉ lệ nấm tốt trên thị trường có nhiều hay không, TS Ngô Xuân Nghiễn cho rằng nằm ngoài kiểm soát của ông. Nhưng vị chuyên gia cũng chia sẻ, về nguyên tắc, ngay khi thu hái xong cần phải cắt chân. Sau đó phơi, sấy ở nhiệt độ từ 42-48 độ C. Công đọan phơi sấy xong, độ ẩm chỉ còn dưới 12%, khô giòn, thì mộc nhĩ này đảm bảo chất lượng và bảo quản được thời gian lâu dài.

Tuy nhiên trên thực tế mộc nhĩ trôi nổi ngoài thị trường, có những trường hợp thu hái về không cắt chân. Nên vùng cánh nấm có thể khô nhưng chân nấm vẫn ẩm. Độ ẩm cao thì mộc nhĩ sẽ bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn.

Theo kinh nghiệm cá nhân của vị chuyên gia này, để chọn mộc nhĩ ngon cần các yếu tố sau: Mua mộc nhĩ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Người dùng có thể thử bằng cách mua một lượng nhỏ vừa đủ, về ngâm trong nước ấm từ 4-6 tiếng. Nếu thấy mộc nhĩ duỗi ra căng phồng, đúng màu tự nhiên, nước ngâm trong, không có hiện tượng vẩn đục. Khi đưa mộc nhĩ ngửi có mùi thơm đặc trưng, không có mùi chua thì có thể yên tâm dùng để chế biến thức ăn.

“Mộc nhĩ thường được chia làm nhiều loại, như loại 1, 2, 3. Sự phân loại này chủ yếu dựa vào hình thái về kích thước, độ dày, độ sạch… của nấm. Mộc nhỉ dày, cánh to thường là mộc nhĩ thu ở lứa đầu. Đây là giai đoạn tích lũy dinh dưỡng tối ưu nhất, nên nấm vừa ngon và chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng cao. Nhưng cũng cần hiểu rằng, liên quan chất lượng thì có mức giao động hẹp, tức sự chênh lệch hàm lượng chất dinh dưỡng giữa mộc nhĩ loại 1 và 2 không đáng kể”, TS Ngô Xuân Nghiễn nói. 

Hiền Dung


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Kỹ thuật cứu sống sản phụ nguy kịch vì hellp

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện đa khoa Yên Bái đã cứu sống được cả sản phụ và thai nhi trong tình trạng bị hội chứng hellp rất nặng. Sản phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao, suy đa tạng, chảy máu ồ ạt do rối loạn đông máu.

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Chủ động bảo vệ thông tin cá nhân

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) nhận định, xu hướng tấn công mạng để khai thác thông tin cá nhân của người dùng trở nên đặc biệt phổ biến trong năm 2018. Thực tế cho thấy, tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại tại nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công mạng. Do vậy, mỗi cá nhân cần chủ động bảo vệ thông tin.

9 cách để giảm lượng đường nạp vào cơ thể

Sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn thường xuyên ăn nhiều thực phẩm chứa đường. Sau đây là 9 cách để giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.

Cần tăng chế tài xử phạt sách lậu

Sách lậu ở nước ta vốn là “chuyện thường ngày ở huyện” mặc dù cơ quan chức năng liên quan đã phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở, cá nhân có hành vi buôn bán, in ấn sách lậu.

Thiên hà sáng nhất vũ trụ 'ăn thịt' ba đồng loại

Thiên hà W2246-0526 sáng gấp 350 nghìn tỷ lần Mặt Trời đang hút vật chất từ các thiên hà nhỏ hơn xung quanh để làm nhiên liệu.

Mới nhất

Mách nhỏ 5 loại trà giúp dáng thon, da đẹp

Đông y - 14:55 17/11/2018
Mẹo làm đẹp” xin “mách nhỏ” 5 loại trà có thể giúp chị em có làn da sáng đẹp và trở nên thon thả, mảnh mai hơn.

Tác hại khôn lường khi uống bia hàng ngày

Sức khỏe A-Z - 14:52 17/11/2018
Uống hơn 1-2 cốc bia mỗi ngày có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh đột quỵ?

Khỏe A-Z - 14:49 17/11/2018
Rau xanh, trái cây, ngũ cốc…là những thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Món ăn thanh nhiệt sinh tân

Đông y - 14:30 17/11/2018
Mùa hè khí hậu oi nóng, dễ khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước nên việc bổ sung chất dinh dưỡng bằng món ăn thanh nhiệt và thực phẩm làm mát sẽ giúp bạn vượt qua những ngày nắng nóng một cách nhẹ nhàng.

Bổ sung DHA có giúp trẻ thông minh hơn?

Cánh cửa tri thức - 14:27 17/11/2018
Nếu đã từng trải qua quá trình nuôi dưỡng trẻ nhỏ, bạn sẽ không hề xa lạ với khái niệm thực phẩm bổ sung DHA.

Tự gắn răng khểnh làm duyên rước thêm vô số bệnh

Sức khỏe A-Z - 14:22 17/11/2018
Theo các chuyên gia, tự gắn răng khểnh giả dù có duyên, có đẹp nhưng hành động này đang rước thêm vô số bệnh về răng miệng.

Chủ động bảo vệ thông tin cá nhân

Đời sống - 14:16 17/11/2018
Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) nhận định, xu hướng tấn công mạng để khai thác thông tin cá nhân của người dùng trở nên đặc biệt phổ biến trong năm 2018. Thực tế cho thấy, tình hình lây nhiễm phần mềm độc hại tại nước ta có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công mạng. Do vậy, mỗi cá nhân cần chủ động bảo vệ thông tin.

Cần tăng chế tài xử phạt sách lậu

Phản biện - 14:13 17/11/2018
Sách lậu ở nước ta vốn là “chuyện thường ngày ở huyện” mặc dù cơ quan chức năng liên quan đã phát hiện, xử phạt nhiều cơ sở, cá nhân có hành vi buôn bán, in ấn sách lậu.

Thiên hà sáng nhất vũ trụ 'ăn thịt' ba đồng loại

Khám phá - 14:09 17/11/2018
Thiên hà W2246-0526 sáng gấp 350 nghìn tỷ lần Mặt Trời đang hút vật chất từ các thiên hà nhỏ hơn xung quanh để làm nhiên liệu.

9 cách để giảm lượng đường nạp vào cơ thể

Sức khỏe A-Z - 14:05 17/11/2018
Sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu bạn thường xuyên ăn nhiều thực phẩm chứa đường. Sau đây là 9 cách để giảm lượng đường nạp vào cơ thể.

Kỹ thuật cứu sống sản phụ nguy kịch vì hellp

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 14:00 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện đa khoa Yên Bái đã cứu sống được cả sản phụ và thai nhi trong tình trạng bị hội chứng hellp rất nặng. Sản phụ bị tiền sản giật, huyết áp cao, suy đa tạng, chảy máu ồ ạt do rối loạn đông máu.

Gần 200 trẻ mầm non ở Hà Nội bị ngộ độc thực phẩm

Khỏe A-Z - 11:03 17/11/2018
Theo Sở Y tế Hà Nội gần 200 học sinh và giáo viên của trường mầm non Xuân Nộn, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội phải nhập viện sau khi dùng bữa tại bếp ăn tập thể. Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm.

Việt Nam - Hàn Quốc hợp tác phát triển đô thị thông minh

Tin khoa học - Tuyết Vân - 10:21 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo nhận định của các chuyên gia, hai nước Việt Nam - Hàn Quốc có nhiều cơ hội hợp tác tiềm năng và hiệu quả trong lĩnh vực đô thị thông minh.

Nguyễn Tri Phương quyết tử bảo vệ thành Hà Nội - kỳ 3: Chọn cái chết để bảo toàn khí tiết 

Tìm hiểu lịch sử - Nguyễn Thành Trung - 07:30 17/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Chọn cái chết để bảo toàn khí tiết, Nguyễn Tri Phương được lập đền thờ cùng quan Tổng đốc Thành Hà Nội Hoàng Diệu tại vọng lâu ngay phía trên cổng thành phía Bắc Môn.    

Vận chuyển 12kg ma túy, 2 người Lào nhận án tử hình

Nóng - 07:30 17/11/2018
Cùng nhau mang ba lô chứa hơn 12 kg heroin và ma túy tổng hợp đi giao hàng, hai người đàn ông Lào đã bị công an bắt quả tang trên địa bàn xã Thanh Đồng, huyện Thanh Chương tỉnh Nghệ An
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO