--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

NGỌC ANH - 21:09 17/07/2019

Khan hiếm tinh trùng để sử dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều vợ chồng muốn có con phải vận động người thân hiến vào để xin mẫu khác.

Muốn có con phải đổi mẫu tinh trùng

Tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Phụ sản Trung Ương mỗi ngày có vài chục ca đến xin tư vấn hỗ trợ sinh sản và trong số đó khoảng 10% là người chồng không có tinh trùng, để có con họ buộc phải xin tinh trùng. Tuy nhiên, ngân hàng tinh trùng lúc nào cũng trong tình trạng 'cạn vốn' cung không đủ cầu.

Trung tâm đưa ra biện pháp một đổi một. Các cặp vợ chồng cần xin tinh trùng phải về vận động bạn bè, người thân có 1 mẫu tinh trùng hiến vào ngân hàng mới xin được tinh trùng. Điều này tưởng đơn giản nhưng thực ra khó như lên trời.

Nhiều cặp vợ chồng e ngại họ không muốn bạn bè, người thân biết đứa con họ sắp có là con đi xin.

Tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cũng có lúc rơi vào tình trạng khan hiếm tinh trùng. Nhiều người bệnh đến xin làm hỗ trợ sinh sản phải thực hiện một đổi một.

PGS Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô nghép, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, việc xin đổi mẫu trung tâm đã thực hiện nhưng không được khả thi. Trước tình trạng thiếu nguồn tinh trùng, trung tâm đã tổ chức các buổi trò chuyện, truyền thông với các em sinh viên trường y để hiến tinh trùng.

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

Ngân hàng bị rơi vào tình trạng khan hiếm nguồn con giống

PGS Hà cho hay các em sinh viên trường y quan niệm khá thoáng về hiến tinh trùng như hiến máu, hiến mô phôi khác. Chính vì thế, nhiều sinh viên đã đến hiến. Để hiến tinh trùng, các em đều được khám sàng lọc và có thời gian cửa sổ 3 tháng đảm bảo chất lượng tinh trùng tốt nhất.

Mỗi mẫu tinh trùng được ghi một mã số có chỉ số chiều cao, cân nặng, IQ của người hiến. Đây là lợi thế của trung tâm với nguồn tinh trùng hiến tốt. Mỗi sinh viên chỉ được hiến 1 lần. Không riêng sinh viên trường y, trung tâm cũng nhận được ủng hộ của một số sinh viên trường khác như trường Đại học Bách Khoa, Đại học Kinh tế có bạn bè đang học trong trường y.

PGS Hà cho biết nhiều người lo ngại có khả năng hiến tinh trùng trong tương lai anh, em có thể kết hôn với nhau, điều này khó có thể xảy ra.

Theo PGS Hà ở Châu Âu, một số nước khác họ cho phép hiến tinh trùng 6 lần còn ở Việt Nam chỉ 1 lần, với 96 triệu người dân thì khả năng kết hôn như thế xác xuất chỉ bằng 0.

PGS Hà cho rằng không nên sử dụng nguồn tinh trùng từ 'chợ đen' bởi không thể kiểm soát chất lượng cũng như nguồn người hiến.

Nhộn nhịp nhu cầu gửi

Nhiều trường hợp đã xảy ra đó là những người đi hiến tinh trùng 'chuyên nghiệp' gây nên nhiều hệ luỵ. Ở các nước phát triển, mỗi ngân hàng tinh trùng có đến vài nghìn mẫu. Mỗi mẫu đảm bảo nguyên tắc vô danh nhưng đều được ghi lại các đặc điểm để người có nhu cầu có thể chọn đối tượng phù hợp theo ý muốn. Còn ở Việt Nam, do quá ít nên phải chọn mẫu ngẫu nhiên

Hiện nay, một mẫu tinh trùng được lọc rửa và lưu trữ ở nhiệt độ ni tơ lỏng -196 độ C, thời gian bảo quản từ 10 đến 30 năm và chất lượng tinh trùng không hề thay đổi.

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

Nguồn tinh trùng hiến phải đạt chất lượng, không nên sử dụng nguồn từ chợ đen

Khác biệt với nguồn tinh trùng hiến tặng khan hiếm, ngân hàng tinh trùng được gửi lại dồi dào. PGS Hà cho biết rất nhiều người có nhu cầu gửi tinh trùng từ người bị quai bị, người bị ung thư, nhiều bạn trẻ muốn gửi để sau này sử dụng phòng ngừa tai nạn, nhiều người 'cốp cán' cũng gửi vì họ muốn lưu trữ tinh trùng tốt khi về hưu có thể muốn sinh thêm con thứ 3.

Một mẫu tinh trùng gửi chi phí 1,7 triệu đồng/năm, chi phí rất rẻ nên nó đang trở thành xu hướng mới. PGS Hà cho rằng, song song với gửi tinh trùng, ông mong muốn các bạn trẻ nghĩ thoáng hơn về việc hiến tinh trùng để giúp các cặp vợ chồng không thể sinh con bằng tinh trùng của chồng có cơ hội có con.

 

 • Làm khỏe tinh trùng để tự sinh con
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 19:00 13/05/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với những thành tựu gần đây, người ta đã chữa được cho những người có tinh trùng ít, yếu kém, chết nhiều và dị dạng thành có nhiều, khỏe và ít dị dạng, nhờ đó có thể có con theo đường tự nhiên mà không cần thụ tinh nhân tạo.
Theo Trí thức trẻ

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Công ty nước sạch sông Đà dừng cấp nước vô thời hạn
Thời sự- Quang Phong - 18:24 16/10/2019
Công ty nước sạch sông Đà vừa có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả tuyến ống truyền tải. Thời điểm cấp nước trở lại chưa được xác định. Trong khi đó, Công ty nước sạch Hà Nội không bù nổi hàng trăm ngàn mét khối nước thiếu hụt do nước sông Đà nhiễm dầu thải.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Công ty Botania lần thứ 4 nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”
  Nhịp sống doanh nghiệp- PV - 21:35 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với những đóng góp thiết thực cho xã hội cùng các sản phẩm từ thiên nhiên an toàn, đảm bảo chất lượng, góp phần phòng ngừa các bệnh mạn tính, tăng cường sức khỏe cho cộng đồng, Công ty Botania đã vinh dự được nhận cúp “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” lần thứ  4 tại cung Trí thức  - số 1 Tôn Thất Thuyết diễn ra vào ngày 12/10/2019.
 • SCB nhận giải thưởng thanh toán quốc tế
  Nhịp sống doanh nghiệp- PV - 21:29 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/10/2019, tại Hội sở Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), đại diện của Bank of New York Mellon (BNY Mellon) đã trao tặng SCB giải thưởng “Ngân hàng có chất lượng thanh toán quốc tế xuất sắc 2018 - Outstanding Straight-Through rate in 2018”.
 • Ưu tiên rau quả màu đậm
  Khỏe- BS Nguyễn Tiến - 19:38 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cơ thể đang phát triển của trẻ rất cần một chế độ dinh dưỡng tốt. Trái cây và rau quả chứa nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất có lợi cho sức khỏe. Ăn đa dạng các loại trái cây và rau đậm màu, nhiều màu sắc sẽ giúp cung cấp lượng dinh dưỡng đầy đủ cho sức khỏe để học tập và vui chơi.
 • TPHCM: Số ca mắc tay chân miệng đã tăng gấp đôi
  Khỏe- Bạch Dương - 19:27 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Từ giữa tháng 7, lượng trẻ mắc bệnh tay chân miệng đến khám, điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM gia tăng. Số ca bệnh trong tháng 9 đã tăng gấp đôi so với tháng 8. Các chuyên gia y tế cảnh báo bệnh đang vào mùa, có xu hướng lây lan nhanh nếu không thực hiện nghiêm túc các giải pháp phòng ngừa.
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh ở não?
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 19:24 16/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bị xuất tinh vào ban đêm, tưởng bệnh não bộ nhưng thực chất là bệnh mộng tinh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO