--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyển động cổ chống mỏi mắt

01:34 22/07/2018

Mỏi mắt

mỏi mắt

ảnh minh họa.

Nguyên nhân chính hầu hết do chứng thiếu ngủ gây ra. Trong xã hội hiện đại ngày nay, ngày càng nhiều người phải ngồi trước màn hình, máy tính nhiều giờ để xử lý công việc, điều này cũng có nghĩa là, chứng mỏi mắt đang dần trở thành một căn bệnh nghề nghiệp.

Không chỉ do mắt hoạt động quá sức dẫn đến mỏi mắt, mà còn trong thời gian đầu khi mới bị cận thị giả, bệnh đục nhân mắt hoặc đeo kính không đúng độ mắt cũng làm cho mắt rất mệt mỏi.

Dù triệu chứng mỏi mắt không phải là một loại bệnh tật, thực ra như bệnh cao huyết áp, đau nhức bả vai, đau đầu… đều có thể gây mỏi mắt. Điều đáng lo hơn là nguyên nhân gây mỏi mắt như bệnh đục nhân mắt, bệnh tăng nhãn áp có nguy cơ gây mù mắt.

Khi bị mỏi mắt hãy kết hợp các phương pháp tập luyện như sau:

– Đặt hai khuỷu tay lên bàn, nhắm mắt lại, để các ngón tay trên hai bàn tay đan vào nhau và trực tiếp che lên mắt. Lúc này, mắt vẫn nhắm, để yên trong 30 phút. Nếu giữ nguyên được trong 1 tiếng đồng hồ thì các triệu chứng về mắt, mệt mỏi sẽ tiêu tan.

– Khi mỏi mắt mà nhìn vào những đồ vật màu đen sẽ lập tức cảm thấy dễ chịu. Phương pháp này cũng có hiệu quả đối với việc trị bệnh đục nhân mắt. Ngoài ra, buổi sáng và buổi tối nên vận động mắt và cổ cũng rất tốt cho mắt.

Chuyển động cổ từ phải sang trái và ngược lại, mỗi bên 20 lần. Vận động mắt theo các bước: 1. Nhìn sang phải;  2. Nhìn sang trái; 3. Nhắm mắt lại; 4. Mở mắt nhìn lên bên phải; 5. Nhìn lên bên trái; 6. Nhìn lên bên trái; 7. Nhìn xuống bên phải; 8. Nhìn sang phải chuyển động 20 lần; 9. Nhìn sang trái chuyển động 20 lần.

Trong thời gian nghỉ trưa và một chút thời gian buổi chiều nên thực hiện vận động nhẹ nhàng để tạo thành thói quen.

Các thao tác trên sẽ giúp mắt bớt mờ, bớt mệt mỏi.

LY Hoàng Duy Tân (Nguyên Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Báo KH&ĐS trao tặng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 đến Biên phòng Côn Đảo và Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Thời sự- Hữu Thông - 05:35 03/04/2020
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 3/4, Báo KH&ĐS đã phối hợp cùng các nhà tài trợ tiếp tục trao tặng 6.000 khẩu trang y tế, 7 máy rửa tay kháng khuẩn tự động, 1.300 chai nước rửa tay kháng khẩu và nhiều nhu yếu phẩm đến các chiến sĩ Đồn Biên phòng Côn Đảo, Đồn Biên phòng Bến Đá, Bộ Chỉ huy Biên phòng và các chiến sĩ Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO