Thứ 4, 24/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chuyện cổ tích ở Tổng Cọt

Phi Hiếu - Dọc đường - 02/02/2019 08:07
Chuyện cổ tích ở Tổng Cọt
(khoahocdoisong.vn) - Đồn Biên phòng Tổng Cọt (Hà Quảng, Cao Bằng) có “những đứa con đặc biệt”. Đó là chuyện cổ tích mà các chiến sĩ nơi biên viễn tạo nên giữa đời thường...

 Những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn được Đồn biên phòng Tổng Cọt nhận làm con nuôi và dạy dỗ cẩn thận.

Chuyện cổ tích miền biên viễn

Đa phần những đứa trẻ trong ngôi trường nhà binh đặc biệt tại Đồn Biên phòng (ĐBP) Tổng Cọt, tỉnh Cao Bằng đều có hoàn cảnh rất khó khăn.

Cháu Vương Văn Trần, học sinh lớp 9, dân tộc Nùng, nhà ở xóm Rằng Hán cách trường non chục km. Thời gian từ nhà đến trường của cậu bé khó có thể đong đếm. Từ nhà đến trường chủ yếu là đường núi, những hôm mùa hè, Trần phải dậy từ khi mặt đất còn mịt mùng sương giăng. Những ngày thắp đuốc xuyên màn đêm như thế của cậu học trò xóm núi rồi cũng thành thói quen. Đến lớp, Trần như chú ong rừng thấm đẫm sương đêm, ken lẫn mùi mồ hôi cùng chiếc cặp lách cách trên lưng.

Còn những ngày đông, sương giá phủ trắng miền biên viễn thì con đường đến trường dường như cũng dài ra gấp bội. Những đốt ngón chân, ngón tay tê buốt như vạn ngàn kim châm, các khớp chân cũng như đông cứng, bụng đói cồn cào...

Khó khăn trên con đường tìm đến tương lai đã khiến Trần như gục ngã. Nghèo đói, khắc nghiệt, tương lai xa vời vợi khiến cậu bé bỏ học để theo mẹ lên rừng làm nương.

Nhưng vận may tìm đến, tương lai mỉm cười với Trần khi trong một lần tuần tra biên giới, những người lính biên phòng Tổng Cọt biết được hoàn cảnh khó khăn và ý định bỏ học của cậu bé nên đã động viên gia đình và đưa Trần về đồn nuôi dạy.

Những học sinh như Trần ở ĐBP Tổng Cọt có nhiều. Cháu Vương Văn Bách, năm nay mới học lớp 7 chia sẻ, nhà Bách cũng ở xa trường. Hành trang tương lai của Bách cũng như những đứa trẻ nơi đây là nắm cơm trộn sắn và muối trắng rang để ăn trưa. Có khi cả tháng, gia đình mới mua cho Bách được món đặc sản mỳ tôm pha vào ống nứa đem đến trường.

Con đường đến trường của Bách cũng dài ra, nhọc nhằn như nắm cơm trộn muối rang. Có hôm trên đường đến trường mệt lử, Bách dựa lưng vào gốc cây duối rừng ngủ một giấc thật dài, khi đến lớp thì Mặt trời đã đứng nắng. Cô giáo nhắc nhở nhiều về chuyện đi muộn. Vậy là Bách bỏ học. Nhưng cũng giống như Trần, đầu năm 2017, Bách được một chú Bộ đội Biên phòng phát hiện, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình rồi đề nghị bố mẹ Bách đưa cháu về đồn nuôi ăn học.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lực dạy kèm “những đứa con đặc biệt”.

Thiếu tá Nguyễn Văn Lực dạy kèm “những đứa con đặc biệt”.

Gần ĐBP Tổng Cọt, Bách cùng những đứa trẻ được ở trong ngôi nhà kín gió gần trường, được ăn no nên nhìn cậu và các bạn béo tốt, nhanh nhẹn lên trông thấy. Thiếu tá Nguyễn Văn Lực, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, “bố nuôi” trực tiếp của những đứa trẻ nơi đây cho biết: “Những ngày đầu đưa các cháu về nuôi ở đồn, chúng tôi cũng rất vất vả vì các cháu chưa quen lối sống trong quân ngũ.

Nhiều đêm các cháu khóc vì nhớ nhà và đòi về. Nói thật, là một người lính đã qua tôi luyện nhưng nhìn các cháu gầy gò, ốm yếu lại hay “khóc nhè” nhiều lúc bản thân tôi cũng phải rơm rớm nước mắt. Nhưng với tình thương, anh em trong đồn thường xuyên trò chuyện, động viên các cháu. Thế rồi được rèn luyện, cả 3 cháu đều ngoan, học giỏi, tác phong dần đi vào nền nếp”.

Loanh quanh ở ĐBP Tổng Cọt đến 11 giờ, những “đứa con đặc biệt” đi học về. Gặp khách lạ, những đứa trẻ chào hỏi rất lễ phép. Nhìn những học sinh dân tộc thiểu số gọn gàng, tác phong tự tin nhanh nhẹn nhiều người mừng thầm vì môi trường quân đội đã khiến các cháu trở nên mạnh mẽ, chững chạc.

Coi đồng bào như anh em ruột thịt

Chia sẻ về việc nhận nuôi các cháu có hoàn cảnh đặc biệt, Thượng tá Nông Tiến Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tổng Cọt mỉm cười bảo: Việc chúng tôi nhận các cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn về nuôi là hết sức bình thường. Lâu nay, chúng tôi luôn coi đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt. Con  của họ cũng chính là con cháu của chúng tôi. Cũng như nhà mình vậy, anh em khó khăn thì ta cùng nhau san sẻ.

Anh em trong Đồn cũng chẳng ai dư giả gì. Nhưng nhìn hoàn cảnh các cháu vì cuộc sống khó khăn mà phải bỏ học thì chẳng ai đành lòng. Vậy là, mỗi người lại bớt một phần lương của cá nhân mình nuôi các cháu. Tuy có thiếu thốn một chút, nhưng chúng tôi cũng cảm thấy ấm lòng hơn nơi miền biên cương heo hút này.

Cũng theo Thượng tá Nông Tiến Hùng, việc nhận nuôi các cháu nhỏ về đồn nằm trong chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Biên phòng phát động. Hiện nay, trên địa bàn Tổng Cọt có 10 cháu được hưởng chính sách này. Trong đó, 6 cháu được nhận nguồn kinh phí của Bộ Tư lệnh, 1 cháu do Thủ trưởng Bộ Chỉ huy nhận đỡ đầu. Còn 3 cháu là do Đồn trực tiếp nhận về nuôi.

Hiện Đồn đón 3 cháu về cho ăn, ở, sinh hoạt tại Đồn. Vào đầu mỗi kỳ học, cán bộ Đồn lại góp tiền mua sắm sách, vở, cặp cho các cháu và cử đồng chí Nguyễn Văn Lực trực tiếp kèm cặp, dạy thêm. Hằng tháng, đơn vị, nhà trường cũng trao đổi thông tin và kết quả học tập rèn luyện của các cháu để kịp thời, uốn nắn giáo dục.

 

Được ăn học đầy đủ, tương lai của những “đứa con đặc biệt” ở Tổng Cọt cũng rộng mở.

Với Trần, cậu bé đã hình dung ra tương lai về một hình mẫu giáo viên, nơi mà cậu sẽ truyền lửa, giúp những người trên núi gây dựng lại giấc mơ về cuộc sống sung túc, đủ đầy. Còn với cậu bé Bách thì hình mẫu của anh bộ đội mạnh mẽ, dứt khoát, trang nghiêm luôn có sức mạnh vô cùng đặc biệt. Từ lời ăn tiếng nói cho đến hành động, cậu bé răm rắp kiểu mẫu con nhà binh...

Thầy giáo Đàm Văn Hoàn, Phó Hiệu trưởng trường THCS Tổng Cọt cho biết: “Trước đây, dù các thầy cô đã nhiều lần đến vận động gia đình, nhưng do hoàn cảnh khó khăn, nhiều cháu như Trần, Vương và Bách thường xuyên nghỉ học. Từ khi được Đồn biên phòng đón về nuôi, các cháu đi học thường xuyên và kết quả luôn đạt loại tốt. Được Đồn biên phòng rèn giũa, các cháu cũng tự tin, trưởng thành hơn rất nhiều. Chúng tôi mong rằng, rồi đây, cùng với gia đình, nhà trường và các tổ chức xã hội sẽ tiếp tục sát cánh cùng Đồn biên phòng gìn giữ cho những ước mơ các cháu nhỏ được vững bước đến trường. Có xóa được cái dốt, mới thoát được cái nghèo để vươn lên làm giầu cho vùng biên lục khu này”.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Xu hướng ngành nghề "hot" nhất trong 5 - 10 năm tới

(khoahocdoisong.vn) - Những ngành liên quan tới 4.0, ngành máy móc không thể thay thế con người... được dự báo sẽ "hot" trong tương lai. Bên cạnh đó, lại có những ngành rất tốt nhưng không "hot" chỉ vì thí sinh thiếu thông tin.

“Sống mòn” trong làng tạo nhựa Trung Văn

(khoahocdoisong.vn) - Làng Trung Văn thuộc phường Trung Văn (Nam Từ Liêm – Hà Nội) có nghề tạo nhựa và tái chế đồng nát. Chính vì vậy, suốt bao năm qua môi trường bị “bức tử”, nhưng địa phương gần như không có phương án xử lý.

Vốn đầu tư từ Trung Quốc chưa lớn nhưng "ám ảnh"

(khoahocdoisong.vn) - Trước sự gia tăng đột biến vốn FDI từ Trung Quốc đổ vào Việt Nam 6 tháng đầu năm 2019, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Việt Nam cần tìm hiểu kỹ về Trung Quốc. Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) đã công bố kết quả nghiên cứu “Một số nhận định về vốn đầu tư của Trung Quốc tại Việt Nam”.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Bộ Công Thương tính tăng mua điện từ Lào, Trung Quốc

(khoahocdoisong.vn) - Để giải quyết một phần việc thiếu điện khi các dự án năng lượng vẫn chậm tiến độ, Bộ Công thương đề xuất tăng mua điện của nước ngoài.

Mới nhất

Những ý tưởng đầy sáng tạo của thế hệ Z về thành phố trong mơ

Giáo dục - Nguyễn Hoan - 10:00 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi 8X, 9X đang dần tìm kiếm sự ổn định trong sự nghiệp thì thế hệ Z (những người sinh sau năm 1995) lại cho thấy khả năng sáng tạo với những ý tưởng khác biệt.

Thí sinh không thay đổi nguyện vọng cần phải làm gì?

Giáo dục - Mai Nguyễn - 08:36 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thí sinh không thay đổi nguyện vọng có cần đăng nhập vào hệ thống để điều chỉnh thêm gì không? Vì sao trong phần hướng dẫn thay đổi bằng phiếu lại có mục: Nếu không thay đổi gì thì ghi số 0 vào cột 6?

Thủ tướng yêu cầu bỏ quy định gắn mào taxi công nghệ

Kinh tế - Vân Tuyết - 08:25 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình vừa dự và chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) quý II và phương hướng, nhiệm vụ quý III/2019.

Không để trẻ “tự do ngôn ngữ”

Tư vấn - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu cứ để trẻ tự do học những ngôn ngữ trong các trò game, trên mạng hay bạn bè mà không có sự uốn nắn thì rất khó để tìm những ngôn từ đẹp, lời văn hay.

Thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em

Khoa học - Hà Bình - 08:24 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - 2 tác giả Mai Thanh Tín và Vũ Đình Thiện  ( TP HCM) đã sáng chế thiết bị cảnh báo giúp hạn chế bỏng ở trẻ em.

Nước mía chữa nhiệt nóng và viêm đường tiết niệu

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mía là thức uống thanh nhiệt, tốt cho tiêu hoá, nhuận tràng, giải rượu, trừ đàm, thông tiện và bổ sung dịch thể ...cho những ngày hè nắng nóng.

Đá lạnh khử mùi hôi nhà vệ sinh

Mẹo vặt - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mùi hôi trong nhà vệ sinh sẽ khiến bạn cảm thấy toilet không được sạch sẽ, bạn đừng quá lo vì chỉ với 1 túi đá mọi thứ sẽ được đánh sạch bong.

Cây rỗng ruột vẫn xanh tốt

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:23 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cây có hai đường vận chuyển chất dinh dưỡng. Đường chất gỗ chịu trách nhiệm chuyển chất hữu cơ và thành phần nước mà rễ hút được tới lá.

Bộ Tài chính đề xuất miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp nhỏ

Kinh tế - Nhật Nam - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Tài chính vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp siêu nhỏ và nhỏ sẽ được hưởng thuế suất 15% và 17%.

Thả 103 cá thể động vật hoang dã về tự nhiên

Môi trường - T. Hòa - 08:21 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo về tình hình quản lý lâm nghiệp và cứu hộ động vật hoang dã từ đầu năm 2019 đến nay.

Túa mồ hôi lạnh vì ăn cháo tía tô

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do hàm lượng các chất dinh dưỡng trong tía tô khá cao, thêm vào đó tía tô còn chứa nhiều vitamin A, C và các chất canxi, sắt, phốt pho nên nó được làm rau gia vị vừa bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa có hương vị nhẹ dịu, thích hợp để chế biến các món ăn.

Đón cao tốc, Hải Phòng muốn thêm bến xe khách tại Kiến Thụy

Bất động sản - Thái Bình - 08:20 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hải Phòng đồng ý chủ trương nghiên cứu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Kiến Thụy tại xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.

Tỏi ngăn ngừa ung thư

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:19 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỏi là gia vị được sử dụng rất nhiều trong các gia đình dùng để ướp thực phẩm, xào nấu, hầm các món ăn. Đối với đông y, tỏi là vị thuốc quý.

Huế đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng vào Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phê duyệt chủ trương đầu tư đối với Dự án Khu dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng Cồn Sơn, do Công ty TNHH Đầu tư Dự án Đại Phú Lộc làm chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư là 1.010 tỷ đồng.

Bắc Ninh sắp đấu giá 38 lô đất tại Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành

Bất động sản - Thái Bình - 08:18 24/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở xã Đại Đồng Thành, huyện Thuận Thành.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO