--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyện chưa kể về vai diễn cuối cùng của NSND Trần Hạnh

TÌNH LÊ - MỸ ANH - 14:43 04/03/2021

NSND Trần Hạnh qua đời 2h50' ngày 4/3 khiến nhiều nghệ sĩ thương tiếc. Dù biết 'sinh, lão, bệnh, tử' là quy luật của đất trời nhưng nhiều nghệ sĩ không khỏi bàng hoàng.

 

NSND Trần Hạnh qua đời 2h50' ngày 4/3 khiến nhiều nghệ sĩ thương tiếc. Dù biết 'sinh, lão, bệnh, tử' là quy luật của đất trời nhưng nhiều nghệ sĩ không khỏi bàng hoàng. 

Lương Đình Dũng, đạo diễn 'Cha cõng con' - phim cuối cùng NSND Trần Hạnh tham gia đã lặng đi một lúc khi biết tin người nghệ sĩ đáng kính qua đời.

Anh nhớ lại: "Khi chúng tôi quay phim 'Cha cõng con', bác Trần Hạnh đã 85 tuổi. Tôi may mắn vì được làm phim cùng, lại là bộ phim cuối cùng bác Hạnh tham gia. Có một chi tiết tôi nhớ mãi là khi quay tại Viện huyết học truyền máu Trung ương, nơi mọi người luôn thấy áp lực vì các cháu bệnh nặng, bác có ra gặp riêng tôi nói rằng nên làm việc nhanh hơn, tránh nói chuyện nhiều. Lúc đó tôi có tỏ ý lo lắng không biết bác có nhớ được thoại không vì ở tuổi đó trí nhớ sẽ không được tốt nhưng bác Hạnh trả lời luôn: Tôi nhớ, yên tâm khi tôi ngồi vào đây rất tập trung!

Chuyện chưa kể về vai diễn cuối cùng của NSND Trần Hạnh
NSND Trần Hạnh trong phim ''Cha cõng con''.

Có cảnh tôi đặc biệt nhớ là khi người ông quỳ xuống xin người bố cho bắt con gà con để nấu cháo cho đứa cháu, rất nhiều người đứng ngoài thắc mắc rằng vì sao diễn viên lại phải quỳ? Bác liền nói: Đạo diễn có ý của người ta, là người diễn viên tôi chỉ làm theo ý tưởng của đạo diễn, tôi thấy ý đó hay chứ tại sao mọi người cứ ý kiến làm gì.

Lần đầu tiên làm phim với bác, vì tôi bằng tuổi cháu nên hơi ngập ngừng băn khoăn một chút. Bác có vẻ hiểu ngay và nói: Không sao đâu, hôm nay cậu là đạo diễn còn tôi là diễn viên, cứ làm, cứ yêu cầu, có gì cứ nói! Bác Hạnh là một diễn viên gạo cội nhưng rất giản dị, không bao giờ tỏ vẻ lên lớp người khác. Đó là điều tôi luôn ấn tượng về bác. Còn nhận xét về diễn xuất tôi không ý kiến gì vì bác diễn tốt mà.

Ngay từ khi viết kịch bản trong đầu tôi đã nghĩ ngay đến bác Trần Hạnh dù trước đó tôi có nghe mọi người khá ngại ngùng khi mời bác. Đội casting cũng có nói với tôi rằng mời cụ Hạnh chắc là khó nhưng tôi cương quyết yêu cầu mọi người đến mời bác một cách trân trọng. Lúc đó bác còn nói: Cứ mời đi, tôi đi được thì đi chứ sao mà phải ngại! Tôi biết vai diễn không hề nhỏ nhưng lại có những tình tiết đôi khi khiến người diễn viên không thích nhưng khi gặp và thuyết phục bác nói: Không vấn đề gì đâu, tôi đóng góp được gì thì sẽ làm.

Dù lúc quay đã 85 tuổi nhưng sức làm việc của bác cực tốt. Tôi nhớ bác có dặn tôi: Khi làm bác có thể sẽ mệt đấy, ý là cứ làm việc đi, lúc nào mệt tôi sẽ bảo. Bác thực sự là một diễn viên hiếm có, sống giản dị, yêu nghề và với tôi, bác Trần Hạnh luôn luôn để lại một sự tôn trọng".

'Bố Trần Hạnh nghèo nhưng sống tự trọng'

NSND Việt Thắng nhớ lại: "Tôi có cơ hội lồng tiếng cho 'bố Hạnh' nhiều lắm, không thể nhớ hết được. Ngoài đời, 'bố Hạnh' là người nghệ sĩ giản dị và khiêm nhường. Nhớ lại hôm đi nhận danh hiệu NSND do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhìn "bố" yếu lắm tôi muốn dìu "bố" lên nhưng bố nói: "Tôi tự đi được, không phải dắt". Vậy đó, ông luôn sống như thế và không muốn phiền luỵ tới ai, giờ thì "bố" đã về cõi vĩnh hằng. Mong ông yên giấc ngàn thu", NSND Việt Thắng chia sẻ.

Chuyện chưa kể về vai diễn cuối cùng của NSND Trần Hạnh
Nghệ sĩ Quốc Quân chia sẻ ảnh chụp cùng NSND Trần Hạnh.

NSND Trung Hiếu - Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội chia sẻ, đây là một năm mất mát lớn đối với Nhà hát khi những nghệ sĩ tên tuổi lần lượt ra đi, cách đây hơn một tuần là NSND Hoàng Dũng và bây giờ là NSND Trần Hạnh. "Những nghệ sĩ lớn của nhà hát khiến thế hệ chúng tôi và các diễn viên trẻ sau này phải học hỏi nhiều về nhân cách sống và làm việc", NSND Trung Hiếu chia sẻ.

Nghệ sĩ Quốc Quân đóng phim với NSND Trần Hạnh rất nhiều nhưng anh nhớ nhất khi đóng cùng ông ở phim Đời người và những chuyến đi (đạo diễn Trịnh Lê Phong). Anh nhớ lại: "Phim quay 3 tháng ở Thanh Hoá, bố Hạnh già nên nhiều nghệ sĩ trẻ cũng ngại ở cùng vì sinh hoạt của người già khác người trẻ. Tôi liền tôi xung phong ở cùng bố.

Ông hút thuốc nhiều lắm, tối khó ngủ hay lục đục nên toàn khuyên tôi sang phòng khác mà ngủ không mai lại ảnh hưởng sức khoẻ, không quay được phim thì ảnh hưởng cả đoàn. Tuy nhiên tôi bảo: Không sao, con vẫn ngủ được. Bố nghèo lắm, lúc đầu vào quay thì còn mang vài đồng gọi là sinh hoạt phí cho bản thân nhưng chủ yếu ông mua thuốc. Đến lúc hết tiền, tôi về Hà Nội có mua 2 tút thuốc biếu ông thì ông nhất định đòi trả tiền. Tôi không lấy thì ông trả bằng được tiền công mua mang vào cho ông. Đấy, ông cứ sống như thế". 

"NSND Trần Hạnh là người sống khiêm nhường, giản dị, không thích phô trương hay phiền luỵ tới bất cứ ai. Ông thực sự là nghệ sĩ chân chính, sống bằng những vai diễn trên sân khấu kịch và làm phim một cách say sưa. Ông chỉ cần được diễn, còn vai phụ hay chính với ông không quan trọng. Kể cả chỉ diễn toàn vai phụ nhưng ông để lại dấu ấn đẹp trong lòng khán giả. Một người nghệ sĩ nghèo và khắc khổ nhưng giàu lòng nhân ái", nghệ sĩ Quốc Quân chia sẻ thêm.

Tình Lê - Mỹ Anh

NSND Trần Hạnh qua đời

NSND Trần Hạnh qua đời

Con dâu NSND Trần Hạnh cho biết, ông qua đời lúc 2h50 sáng 4/3, hưởng thọ 92 tuổi.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổ chức tiêm chủng văcxin: Thiếu hợp lý, chưa đáp ứng yêu cầu “khẩn cấp”
Khỏe- BS CK2 Nguyễn Công Viên (Viện Tim TPHCM). - 06:30 06/08/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cho đến nay Việt Nam đã nhận được hơn 14 triệu liều văcxin từ nhiều nguồn, nhưng mới chỉ tiêm được gần 7 triệu liều, trong khi nhu cầu “bao phủ tiêm chủng” rất lớn. Nếu những khó khăn khi triển khai tiêm văcxin Covid-19 không sớm được khắc phục, quy trình tiêm chủng không được cải thiện, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều tổn thất hơn trong cuộc chiến chống virus.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sư thầy Thích Minh Niệm: Thuốc chữa lành tổn thương ở bên trong mình
  Khỏe- Khánh Vân (thực hiện) - 07:10 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Chúng ta đang gặp nhiều tổn thương bởi những mất mát, biến động do đại dịch Covid-19 gây nên. Mất người thân, mất việc, bệnh tật... đã gây nên những tổn thương lớn trong tâm hồn nhiều người. Để chữa lành, theo Sư thầy Thích Minh Niệm cần nhận biết, tự chữa lành và biến tổn thương thành một món quà của cuộc sống.
 • Sau “lùm xùm” thổi giá, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông liên tiếp trúng thầu giá trị rất lớn
  Bạn đọc- Thụy Bình - Bảo Anh - 07:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông đã tham gia hơn 100 gói thầu và trúng hơn 70 gói thầu cung cấp vật tư, hàng hóa, thiết bị y tế cho các bệnh viện, trung tâm y tế khắp cả nước. Và dù là hình thức đấu thầu rộng rãi, nhưng tại hầu hết các gói thầu trên chỉ có Công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông tham gia và trúng thầu.
 • Kích hoạt trao đổi chất làm giảm thời gian điều trị bệnh nhân Covid-19
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:40 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện được hỗn hợp (cocktail) các chất hoạt hóa trao đổi chất có thể cải thiện thời gian phục hồi của bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cấp độ từ nhẹ đến trung bình.
 • Công nghệ xử lý nước mặn thành nước ngọt
  Hỏi đáp- Nhã Linh (ghi) - 06:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình tạng biến đổi khí hậu và việc tích trưc nước của các công trình thủy điện trên dòng sông Mê Kông đã dẫn đến sự xâm nhập mặn sâu và làm thiếu nước sinh hoạt tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
 • Món ngon từ bí đỏ
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Thu Hằng - 06:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bí đỏ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều sắt, kali, photpho, nước, protein thực vật, glucid, các axit béo linoleic cùng các vitamin C, vitamin B1, B2, B5, B6, PP, beta caroten (tiền chất của vitamin A).
 • Công nghệ xanh xử lý hoàn toàn rác thải
  Sống xanh- TH - 05:45 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ Khoa học & Công nghệ - Cục Sở hữu Trí tuệ đã cấp bằng sáng chế số 24032 với “Hệ thống và quy trình xử lý rác” do ông Bế Văn Tú và chị Bế Thị Diệp Hà (Cao Bằng) là tác giả. Đây là quy trình xử lý rác công nghệ xanh – thân thiện với nhiên môi trường.
 • Sâm đất tốt cho người loãng xương
  Khỏe- Lương y Nguyễn Nghĩa - 05:30 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Sâm đất là loài cây có củ được trồng chủ yếu ở Lào Cai. Nhìn bên ngoài, củ sâm đất khá giống khoai lang nhưng có ruột trắng trong hoặc vàng nhạt, đặc biệt có mùi thơm giống nhân sâm.
 • Xuất siêu nông, lâm, thủy sản giảm 25,8%
  Kinh tế- Quốc Trọng - 05:15 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong 7 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt trên 53,2 tỷ USD
 • Cứu thai phụ ho ra máu nặng
  Khỏe- N.Hà - 05:00 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bị ho ra máu nặng ở tuần thứ 31 đã được can thiệp nút mạch nhưng sang tuần thứ 34 sản phụ tiếp tục ho ra máu với số lượng lớn và đã được bác sĩ 2 bệnh viện phẫu thuật cứu sống cả hai mẹ con.
 • Hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào chi viện cho TPHCM
  Khỏe- T.Nga - 04:55 06/08/2021
  (khoahocdoisong.vn) - 8 tấn trang thiết bị y tế cùng hơn 300 y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã vào làm việc tại Trung tâm Hồi sức tích cực Covid-19 của bệnh viện tại TPHCM.