--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuyển bệnh nhân Hàn Quốc mắc Covid-19 phải chạy ECMO về nước an toàn

AN QUÝ - 19:59 27/01/2022

Ngành y tế TPHCM chủ động kết nối bệnh viện Hàn Quốc, thảo luận chiến lược điều trị cũng như kế hoạch vận chuyển bệnh nhân có can thiệp ECMO về Seoul bằng chuyên cơ y tế an toàn.

Ngày 06/01/2022, Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 tiếp nhận bệnh nhân Hàn Quốc nhập viện với tình trạng suy hô hấp nặng do Covid-19, kèm bệnh lý đái tháo đường týp 2, đường huyết tăng cao khó kiểm soát.

chuyen-bn-hq.jpg
Chuẩn bị vận chuyên bệnh nhân Hàn Quốc mắc Covid-19 ra sân bay về nước

Nhận định đây là trường hợp bệnh nặng, cần can thiệp hồi sức chuyên sâu, Bệnh viện Dã chiến Điều trị Covid-19 quận 7 đã chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 theo mô hình phân tuyến của Sở Y tế TPHCM.

Theo ThS.BS Giang Minh Nhật, Trưởng khoa ICU 1 - Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16, bệnh nhân được thở oxy lưu lượng cao (HFNC), kiểm soát đường huyết liên tục, bù dịch và điện giải, điều trị kháng virus đặc hiệu, lọc máu hấp phụ vì bão cytokine - hiện tượng tăng viêm quá mức ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng.

chuyen-vien.jpg
Bệnh nhân mắc Covid-19 có quốc tịch Hàn Quốc đã được các bác sĩ ở TPHCM và Hàn Quốc lên kế hoạch vận chuyển về nước an toàn. 

Bệnh nhân tiếp tục giảm oxy máu nặng tiến triển, đe doạ tính mạng và không đáp ứng điều trị hồi sức nội khoa. Bệnh nhân được can thiệp ECMO và được tiếp tục tối ưu chế độ thở máy bảo vệ phổi, tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc điều dưỡng, kháng sinh điều trị viêm phổi bội nhiễm.

Sau 9 ngày can thiệp ECMO và hồi sức tích cực, tình trạng lâm sàng, oxy hoá máu và huyết động bệnh nhân ổn định.

Tuy nhiên, thông qua Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM, thân nhân bệnh nhân tại Hàn Quốc có nguyện vọng đưa bệnh nhân về nước để tiếp tục điều trị và thuận tiện chăm sóc.

chuyen-vien-3.jpg
Trung tâm Cấp cứu 115 đã cùng đồng hành vận chuyển bệnh nhân cùng hệ thống ECMO, máy thở đến sân bay Tân Sơn Nhất theo đúng kế hoạch ban đầu.

Sau khi Bệnh viện Gangnam Severance, Seoul đồng ý tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16 được sự cho phép của Sở Y tế TPHCM, đã chủ động kết nối, hội chẩn tình trạng bệnh nhân.

Qua đó thảo luận chiến lược điều trị cũng như kế hoạch vận chuyển bệnh nhân có can thiệp ECMO về Seoul bằng chuyên cơ y tế một cách an toàn nhất.

Chuyên cơ y tế từ Hàn Quốc đáp tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 0h00 ngày 22/1/2022, lúc này, hệ thống ECMO được nhanh chóng vận chuyển bởi Trung tâm Cấp cứu 115 đến Bệnh viện Dã chiến 3 tầng số 16.

chuyen-vien-1.jpg
Bệnh nhân được chuyển giao an toàn cho lực lượng y tế Hàn Quốc tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 3h00 và bắt đầu được đưa về Seoul Hàn Quốc bằng chuyên cơ y tế lúc 4h15 sáng cùng ngày.

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra hoạt động hệ thống ECMO mới, các bác sĩ đã tiến hành chuyển đổi hệ thống ECMO để phù hợp vận chuyển bằng máy bay, ổn định bệnh nhân trong vòng 30 phút.

Bệnh nhân được chuyển giao an toàn cho lực lượng y tế Hàn Quốc tại sân bay Tân Sơn Nhất lúc 3h00 và bắt đầu được đưa về Seoul Hàn Quốc bằng chuyên cơ y tế lúc 4h15 sáng cùng ngày.

Đến 10h00 sáng ngày 22/1/2022, bệnh nhân được tiếp nhận tại Seoul, Hàn Quốc và chuyển đến Bệnh viện Gangnam Severance với tình trạng sinh hiệu ổn định, hệ thống ECMO và máy thở duy trì hoạt động tốt.

 • Sáng nay tiễn phi công người Anh từng mắc COVID-19 về nước
  Thời sự- Thái Hà - 09:55 11/07/2020
  Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, sáng nay (11/7), Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ tiễn bệnh nhân ra viện về nước dưới sự tham gia của Bộ Y tế, Tổng lãnh sự quán Anh, UBND TPHCM, Sở Y tế TPHCM, Đoàn bay 919 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xét xử sai phạm hàng trăm tỷ đồng tại VEAM
  Thời sự- Hồng Nhung - 13:30 18/05/2022
  Ngày 18/5, TAND TP.Hà Nội mở phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Ông Trần Ngọc Hà - cựu Chủ tịch HĐTV VEAM cùng đồng phạm chịu cáo buộc gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.
 • Xây dựng nhiều mạch logic chỉ sử dụng một bóng bán dẫn duy nhất.
  Khoa học- Thái Bằng - 12:15 18/05/2022
  Các nhà khoa học Nhật Bản phát triển thành công một bóng bán dẫn chống lưỡng cực hữu cơ nhẹ, có thể thực hiện được cả 5 hoạt động cổng logic, cho phép phát triển các mạch logic cho thiết bị điện tử hiệu suất cao.
 • Xử lý chảy máu mũi đúng để tránh nguy hiểm
  Khỏe- ThS.BSCKII NGUYỄN QUỐC DŨNG (Khoa phẫu thuật đầu mặt cổ, Bệnh vi - 11:30 18/05/2022
  Chảy máu mũi là một cấp cứu của tai mũi họng. Đứng trước bệnh nhân chảy máu mũi, cần cầm máu trước tìm nguyên nhân sau.
 • Chỉnh sửa gene não trị nghiện rượu
  Khỏe- Thúy Nga - 11:00 18/05/2022
  Tại Đại học Illinois Chicago đã sử dụng một công cụ chỉnh sửa gene - được gọi là CRISPR-dCas9 - trong các thí nghiệm của họ để thay thế đoạn gene hỏng. Chỉnh sửa gene não có thể là một phương pháp điều trị tiềm năng đối với chứng rối loạn lo âu và nghiện rượu.
 • Gần 30% người đái tháo đường bị stress
  Khỏe- Thúy Nga - 10:33 18/05/2022
  Hiện tỷ lệ người mắc đái tháo đường tại Việt Nam tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Tỷ lệ stress ở người bệnh đái tháo đường cao, điều này có thể ảnh hưởng đến việc chăm sóc và tuân thủ điều trị của người bệnh.