--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chương trình Sữa học đường đang bị hiểu nhầm

QUÁCH DƯƠNG - 10:39 02/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hiện có nhầm lẫn Chương trình Sữa học đường với các chương trình sữa từ thiện cho học sinh của nhiều công ty sữa tại Việt Nam.

VP Milk không có chương trình sữa học đường

Để xác minh thông tin liên quan đến việc sữa bột pha lại của Công ty Cổ phần sữa Chuyên nghiệp Việt Nam – VP Milk được đưa vào Chương trình Sữa học đường mà nhiều bạn đọc quan tâm gần đây, báo Khoa học & Đời sống đã liên hệ với đại diện VP Milk. 

Bà Trần Thị Phương Thảo, Đại diện truyền thông VP Milk cho biết: “Gần đây có thông tin nói chúng tôi cung cấp sữa cho Chương trình Sữa học đường là không chính xác. Thông tin đó là nhầm lẫn. 

Hiện tại VP Milk đang thực hiện chuỗi trao tặng từ thiện từ Quỹ triệu hộp sữa yêu thương của Công ty đã thực hiện từ nhiều năm trước - hưởng ứng Chương trình Sữa học đường. Điều này không có nghĩa là cung cấp sữa vào học đường theo chương trình của Chính phủ. Hiện tại chúng tôi không cung cấp theo chương trình sữa học đường”.

Hiện tại VP Milk đang tham gia Chương trình Quỹ tấm lòng Việt. Một trong những mục đích của Quỹ tấm lòng Việt là hưởng hứng Chương trình Sữa học đường của Chính phủ chứ không tham gia vào Chương trình Sữa học đường.

Khuyến nghị Chương trình Sữa học đường

Sản phẩm sữa Fami Kid của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam – Vinasoy tại Bắc Ninh – Chi nhánh của Công ty đường Quảng Ngãi cũng không phải là Chương trình Sữa học đường. 

Trước khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1340/QĐ-TTg ngày 08/07/2016 Phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần cải thiện tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 gần 1 năm thì Bộ Nội Vụ đã ký Quyết định số 1846/QĐ-BNV ngày 09/12/2015 về việc Cấp giấy phép hoạt động và công nhận Điều lệ Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam.

Tại Quyết định số 1846/QĐ-BNV/2015 của Bộ Nội Vụ cũng nhắc đến vai trò sáng lập viên là Công ty Cổ phần đường Quảng Ngãi. 

Đến ngày 05/02/2016, Bộ Nội Vụ ra Quyết định số 123/QĐ-BNV về việc Công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động và công nhận thành viên Hội đồng quản lý Quỹ khuyến học sữa đậu nành Việt Nam.

Kể từ khi có Quyết định 123/QĐ-BNV thì Vinasoy đã triển khai việc cấp phát sữa đậu nành Fami Kid đến các trường học trên nhiều địa bàn trong cả nước và thường bị nhầm lẫn là đơn vị tham gia Chương trình Sữa học đường của Chính phủ.

Mới đây nhất, ngày 26/03/2019, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã có Báo cáo số 598/BC-SYT về Vụ liệc liên quan đến an toàn thực phẩm làm gần 23 em học sinh nhập viện. Tại báo cáo này, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên khuyến nghị không đưa sữa Fami Kid vào Chương trình Sữa học đường 

Khác nhau về quy trình

Theo Quyết định số 1340/QĐ-TTg Phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần cải thiện tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020 của Chính phủ thì Quy trình thực hiện Chương trình Sữa học đường phải qua đấu thầu. UBND các tỉnh, thành phố đấu thầu để chọn ra nhà thầu phù hợp nhất.

Nguồn vốn dùng cho Chương trình Sữa học đường có thể được huy động từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hoặc tiền ngân sách do địa phương tự cân đối.

Còn quy trình sữa từ các chương trình từ thiện đưa vào học đường cũng được cơ quan chức năng cấp phép và phải được địa phương nơi cấp phát sữa miễn phí chấp nhận. 

Nguồn vốn từ các chương trình sữa từ thiện do doanh nghiệp tự chủ động hoặc huy động tiền từ các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng tham gia. 

Do đây là các chương trình thiện nguyện nên sữa không nằm trong quy định của Chính phủ về Sữa học đường.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phải đổi mới sáng tạo trong khu vực quản lý nhà nước
  Thời sự- Nguyễn Mai - 15:13 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - “Bộ máy nhà nước  có dám năng động sáng tạo hay không, có dám vượt rào không, hay cứ phải tuân thủ các quy trình, quy định một cách khắt khe?”, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi.
 • Báo KH&ĐS kỷ niệm 60 ngày ra số báo đầu tiên tại TPHCM
  Thời sự- Hữu Thông - 14:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/10, CQTT Báo Khoa học & Đời sống đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 60 năm này ra số báo đầu tiên. Sự kiện trọng đại này cũng là dịp để các thế hệ làm báo cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, CTV ôn lại hành trình đầy vẻ vang và tự hào.
 • Truy tố 15 đối tượng sửa và nâng điểm vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
  Thời sự- Phùng Đô - 14:18 23/10/2019
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.
 • Vật liệu khử độc khói xe
  Khoa học- Hà Bình - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Khang, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại vật liệu có khả năng hấp thụ, lọc bỏ khí thải từ khói xe độc hại, thủ phạm gây ô nhiễm không khí.
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
 • Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam
  Kinh tế- Đức Vinh - 13:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO