--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuồn chuồn hiếm dần

HÀ BÌNH (GHI) - 13:57 23/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao bây giờ tôi thấy chuồn chuồn hiếm gặp hơn nhiều so với ngày xưa ? Liệu có khi nào chuồn chuồn dần biến mất không?

Hỏi: Vì sao bây giờ tôi thấy chuồn chuồn hiếm gặp hơn nhiều so với ngày xưa? Liệu có khi nào chuồn chuồn dần biến mất không?

Trần Thanh Thủy (Thái Bình)

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Chuồn chuồn là động vật hoang dã, không sống gần người như ruồi, muỗi và trong phát triển cá thể (vòng đời), giai đoạn trước trưởng thành chúng sống trong môi trường nước sạch có các sinh vật khác như tôm, cá con cùng sống và làm thức ăn cho chúng. Giai đoạn phát triển thiếu trùng này dân gian gọi là “con mày mạy”. Quá trình đô thị hóa và ô nhiễm nguồn nước đã thu hẹp môi trường sống của chuồn chuồn. Thậm chí ở những khu du lịch sinh thái, nguồn nước suối bị rác thải làm ô nhiễm cũng hạn chế sinh vật phát triển, trong đó có chuồn chuồn. Việc chuồn chuồn biến mất tùy thuộc vào khả năng con người xâm chiếm và làm ô nhiễm môi trường tự nhiên. Các nhà khoa học đã thông báo hàng năm có khoảng 2.000 loài sinh vật biến mất khỏi hành tinh của chúng ta.

 • Ứng phó với côn trùng quấy nhiễu ở chung cư xanh
  Khoa học- Bảo Khánh - 09:51 24/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Việc trồng cây ở chung cư, tạo ra các khoảng không gian sân vườn thoáng mát… là xu hướng kiến trúc thân thiện với thiên nhiên. Việc khắc phục côn trùng quấy nhiễu khá đơn giản.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Tôi hy vọng Bí thư Vĩnh Phúc cẩn thận'
Thời sự- Hoài Thu - Sơn Hà - 20:52 02/03/2021
Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ, trường hợp con gái Bí thư Vĩnh Phúc được bổ nhiệm làm Phó giám đốc Sở KH&ĐT nằm trong tổng thể chương trình bổ nhiệm chung, không phải cá biệt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chuỗi siêu thị Big C đổi tên thương hiệu
  Kinh tế- Lan Anh - 18:05 02/03/2021
  Từ ngày 1/3, các siêu thị Big C An Phú, Thảo Điền và Âu Cơ chính thức đổi tên thành Tops Market. Đại diện chuỗi bán lẻ cho biết đây là chiến lược tái định vị thương hiệu của họ.
 • Nhồi máu cơ tim vì chủ quan với hoa mắt, chóng mặt
  Khỏe- N.Hà (ghi) - 18:00 02/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhồi máu cơ tim thường có biểu hiện là đau thắt ngực. Nhưng không phải bệnh nhân nhồi máu cơ tim nào cũng xuất hiện những cơn đau ngực, nhiều người có các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, đau đầu, ra mồ hôi, tê lạnh chân tay…
 • Tứ khí và ngũ vị trong dùng thuốc
  Khỏe- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 16:00 02/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tứ khí là những tính chất khác nhau của dược liệu như hàn, nhiệt, ôn, lương nhưng đối với bệnh tật thì chỉ có chứng hàn và chứng nhiệt. Những vị thuốc khi muốn điều trị được chứng hàn, thì vị thuốc đó phải có đầy đủ tính ôn và tính nhiệt. Bởi vì trong cách gọi có khi gọi là hàn có nghĩa là lạnh, nhưng tính dược lương lại là mát, giữa mát và lạnh tuy mức độ có khác nhau, cho nên khi dùng thuốc cũng phải tùy theo mức độ của bệnh tật mà dùng.
 • Sắp bỏ yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ với công chức
  Giáo dục- Hoàng Thuỳ - 15:42 02/03/2021
  Thay vì quy định công chức, viên chức phải có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, Bộ Nội vụ đang xây dựng thông tư theo hướng chỉ yêu cầu trình độ đáp ứng được công việc.
 • Đồng Tháp: Phát hiện 2 ca nghi mắc Covid-19
  Thời sự- Nguyễn Hành - 15:19 02/03/2021
  Ngày 2/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, 2 trường hợp F1 của BN 2424 (2 tài xế xe ôm) đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Ngoài ra, phát hiện 2 trường hợp nghi mắc Covid-19.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO