--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chườm nóng và lạnh đúng cách

02:31 19/09/2018

Khi bị bệnh xương khớp, hay đau đầu, stress công việc thì ngoài nghỉ ngơi, chườm nóng và lạnh đúng cách giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu. Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia về phương pháp hữu hiệu này.

Chườm lạnh cũng rất tốt

Hỏi: Tôi hay bị stress do công việc gây nên tình trạng đau đầu. Những lúc này, tôi thường chườm lạnh và có thấy đỡ. Tuy nhiên tôi vẫn lo lắng, nếu áp dụng phương pháp này nhiều có thể gây nguy cơ gì không?

Đinh Hà (Phú Thọ)

Lương y Vũ Quốc Trung, Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Chùa Cảm Ứng: Stress, mệt mỏi gây đau đầu là một chuỗi các tác động lên cơ thể như ức chế thần kinh, máu lên não kém… Đây là chứng bệnh nhiều người, đặc biệt lao động trí óc ngày càng gặp nhiều. Nếu chỉ là ở yếu tố thần kinh, đá lạnh có thể tác dụng ở một khía cạnh nhỏ nào đó nhằm mang lại cảm giác tê bì, sảng khoải nên giúp thư giãn.

Nhưng, do stress cũng gây nên tình trạng máu lên não kém nên càng chườm lạnh, mạch máu càng co lại, khiến máu lưu thông kém hơn dẫn đến đau hơn. Thậm chí, nếu không kiểm soát tốt tình trạng chườm đá, có thể dẫn đến tắc mạch máu, lúc đó xử lý còn nguy hiểm hơn nhiều. Ngoài ra, nếu không cẩn thận, chườm lạnh có thể khiến cơ thể xảy ra các ảnh hưởng như bỏng lạnh, cảm lạnh…

Vì thế, cần cân nhắc hoặc không nên chườm lạnh thường xuyên. Thay vào đó, cần thay đổi cách sinh hoạt, làm việc để cơ thể được thư giãn, thoải mái, tránh căng thẳng. Nên tập thể dục hoặc đi bộ, tập hít thở sâu… cũng hạn chế stress và giảm đau đầu.

PV (ghi)

  • Chườm nóng tích cực khi ngực sưng
    Bác sĩ của bạn- 03:20 29/11/2017
    Hỏi: Tôi đang nuôi con nhỏ, nhưng hay thấy đau ngực, nhiều khi phát sốt, mâng mủ, nổi hạch, tôi đi khám thì bác sĩ bảo bị viêm tuyến sữa và cho thuốc điều trị nay đã đỡ. Xin hỏi có cách nào phòng bệnh?
Theo khoahocdoisong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội khẳng định nước sạch Sông Đà đã an toàn, có thể ăn uống
Thời sự- Sơn Hà - 15:26 22/10/2019
Khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn, người dân có thể sử dụng sinh hoạt nhưng để đáp ứng yêu cầu của người dân, Hà Nội vẫn tiếp tục cấp nước miễn phí bằng xe stéc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO