Thứ 4, 24/10/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chứng hoắc loạn dễ gây tử vong trong Đông y

Gia truyền trị bệnh - 15/05/2018 02:05
Chứng hoắc loạn dễ gây tử vong trong Đông y
Hoắc loạn trong Đông y thuộc chứng tiết tả (tiêu chảy, ỉa chảy của Tây y) nhưng tính chất và mức độ rất nguy hiểm.

Hoắc loạn gây bệnh rất nhanh, rất dữ dội, nếu không được cấp cứu kịp thời thì dẫn tới tử vong cũng rất nhanh.

Gừng cũng là một vị thuốc hỗ trợ chữa hoắc loạn sau nôn mửa.

Bệnh do âm dương thanh trọc rối loạn

Hoắc loạn là tên bệnh xuất xứ từ “thiên ngũ loạn trong sách linh khu”. Tục gọi là xúc ác (tiếp xúc và chạm với điều gọi là quái ác). Nói rộng ra là bị bệnh đột nhiên thổ tả dữ dội, bụng đau quằn quại. Giống như tiết tả, bệnh cùng xuất phát từ bộ máy tiêu hóa là tỳ, vị, đại tràng, tiểu tràng. Nhưng cũng có điều là về nguyên nhân, tính chất và mức độ có khác nhau.

Vì hoắc loạn gây bệnh rất nhanh, rất dữ dội, nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ dẫn tới tử vong cũng rất nhanh. Nguyên nhân theo sách “Chư hậu nguyên bệnh” là do sự ấm lạnh của người ta không điều hòa, khi hai khí âm dương thanh trọc cùng có sự rối loạn, mà rối loạn ở vùng tràng vỵ, do ăn uống cùng gây bệnh.

Thiên hoắc loạn nguyên lưu sách tạp bệnh nguyên lưu tế chúc nói: đều do trung khí vốn hư nhược, hoặc bên trong bị tổn thương 7 tình cảm của con người hoặc do ngoại cảm lục khí (phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa), hoặc tổn thương do ăn uống, hoặc trúng ác tà, khí ô uế và khí độc, thường phát sinh vào mùa hè và mùa thu.

Tác nhân gây bệnh nặng là do ăn uống

Nguyên nhân phát sinh thổ tả dữ dội có tính truyền nhiễm lây lan “Thiên hoặc loạn chứng trị sách Thương hàn tố Nguyên tập” nói: “đây đều là sự biến động thắng phục” (thắng là thiên thắng của một khí như đầu năm quá nóng. Còn phục là sự báo phục, đáp lại của một khí khác tiếp đó đối với khí thiên thắng nói trên). Ví dụ, đầu năm quá nóng, cuối năm quá rét để “báo thù” lại sự Thiên thắng. Người ta thường nói nắng lắm mưa nhiều…) của 6 khí… hơn nữa, trong thời tiết âm u tạnh ráo, gió mưa nắng nóng khốc liệt, rét buốt da diết cũng thường bị.

Trong 1 nhà, một làng, 1 vùng cũng có vậy, đó là khí hàn thấp lưu hành theo mùa. Triệu chứng cho thấy: đột nhiên bị đau bụng quằn quại, miệng nôn trôn tháo (thượng thổ hạ tả), cuống cuồng bứt rứt, phiền muộn, thậm chí co gân (chuột rút), tay chân quyết nghịch (lạnh toát, cứng đờ). Điều trị nên ôn dương tán hàn là chủ yếu, như bài Phụ tử lý trung thang, bài Cấp cứu hồi dương thang, bài Vệ sinh phòng dịch bảo đan. Điều trị bên ngoài có thể châm, chườm, cạo gió. Nếu nguy cấp phải đưa ngay đến bệnh viện cấp cứu.

Chứng bệnh thổ tả quá nặng phần nhiều do mùa hè bị cảm thấp hoặc ăn uống không điều độ gây nên. Theo các danh y xưa: con đường thủy cốc (ăn uống) của tam tiêu, tà ở thượng tiêu, thổ mà không đi tả, tà ở hạ tiêu, đi tả mà không thổ, tà ở trung tiêu thì trên thổ dưới tả lợi.

Nguyên nhân của bệnh là do ăn uống không điều độ, khí thanh trọc cùng rối loạn, âm dương mất điều hòa (gây ra thiên thắng thiên suy khí huyết nghịch loạn), nhẹ thì chỉ có nôn và đi tả, nặng thì rối loạn lung tung, đó là hoặc loạn. Cũng có khi mùa hè bị cảm nhiễm thấp khí, thổ, tả gây thành hoắc loạn. Đó là do đình trệ uẩn phục gây nên. Nên chia ra hàn nhiệt để điều trị, nhiệt thì phải khát nước, dùng bài “hoàng liên hương nhu ẩm” là chủ yếu. Nếu là hàn thì không khát nước, dùng bài “hoắc hương chính khí tán” là chủ yếu.

Ngoài ra còn có chứng can hoắc loạn người ta gọi là hoắc loạn khan, muốn nôn không nôn được, muốn đi ngoài không đi được, bụng đau quằn quại, chính khí bị bế tắc, âm dương bị cách lý, mất điều hòa, khí trệ huyết ngưng. Nguyên nhân phần nhiều do hàn khí xâm nhập tràng vị, gây bế tắc rối loạn, trướng bụng.

Bằng mọi cách phải cho nôn ra để cấp cứu, nếu không người bệnh chết rất nhanh. Cổ phương dùng muối rang rồi hòa với nước nóng lạnh cho uống để nôn ra hoặc cho trần bì cùng sắc với muối cho uống để nôn ra. Phải trích ngay vùng Ủy trung cho chảy máu, dùng bột phèn chua cho uống để nôn ra, đồng thời có thể trích cả 10 đầu ngón tay cho chảy máu. Tiếp đo cho uống nước bột sa nhân (chừng mấy ngụm), ợ được mươi tiếng là khỏi, hoặc cạm gió vùng đình (trán), vùng sau gáy sống lưng (đỉnh sau mạch đốc)

TTND Lương y giỏi Trần Văn Quảng (Hội Đông y Việt Nam)


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

Y học cổ truyền điều trị 3 thể thường gặp của huyết áp thấp

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp thấp (HAT) là căn bệnh thường gặp ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. HAT hay gặp ở chị em phụ nữ, thường biểu hiện hoa mắt chóng mặt, váng đầu, mệt mỏi, sắc diện nhợt nhạt, người sợ lạnh, tay chân không được ấm, mạch vô lực.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Chữa cảm sốt với cây thục quỳ

Cây thục quỳ có nguồn gốc từ nước ngoài, được du nhập và trồng làm cảnh vào dịp Tết nguyên đán ở nước ta vì có hoa rất đẹp. Là loại cây sống lưu niên, thân thẳng, có lông cao 2 - 3m.

Tuyến bã nhờn

(khoahocdoisong.vn) - Tùy vào các vị trí trên cơ thể mà có tuyến bã nhờn khác nhau. Vì vậy, nếu không vệ sinh cẩn thận, những nơi có bã nhờn sẽ khiến viêm nhiễm.

Vợ như osin vì việc không tên

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều phụ nữ tự cảm thấy mình như osin trong nhà bởi những việc không tên. Vì vậy, người chồng cần có sự san sẻ việc nhà để vợ có thêm chút thời gian nghỉ ngơi, chăm lo cho bản thân.

Mới nhất

Chứng dương nuy và cách chữa

Cây thuốc quanh ta - Lương y Vũ Quốc Trung - 20:04 23/10/2018
Người mắc bệnh liệt dương (y học cổ truyền gọi là dương nuy). Theo Y học cổ truyền, bệnh liệt dương có nhiều nguyên nhân khác nhau, từ vấn đề tâm lý, xã hội cho đến thể chất, thói quen sinh hoạt tình dục.

Xác tàu cổ nhất thế giới nguyên vẹn sau 2.400 năm dưới đáy Biển Đen

Khám phá - 19:48 23/10/2018
Xác tàu buôn Hy Lạp với cột buồm, bánh lái và mái chèo được bảo quản hoàn hảo nhờ môi trường yếm khí ở đáy Biển Đen.

Có nên khuyến khích ăn côn trùng

Đi và suy ngẫm - Minh Anh - 19:30 23/10/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có nên khuyến khích ăn côn trùng khi mà chúng ta chưa thể kiểm soát đươc. Chỉ với mỗi loài ốc bươu vàng mà mấy chục năm nay còn chưa diệt được hết.

Đi ngủ ngay sau khi ăn tối khiến bạn gặp phải hàng loạt vấn đề sức khỏe vô cùng tai hại

Khỏe A-Z - 19:13 23/10/2018
Cứ ăn no xong là nhiều người sẽ nghĩ đến việc leo lên giường và đi ngủ ngay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen vô cùng tai hại có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn về sau.

Cần làm gì khi dị ứng thuốc trị gút?

Bác sĩ của bạn - DS. Nguyễn Thanh Lâm - 16:50 23/10/2018
Tôi mới được chẩn đoán mắc bệnh gút và phải dùng thuốc allopurinol. Trong nửa tháng đầu dùng thuốc, thỉnh thoảng tôi bị nổi mẩn ngứa, buồn nôn, tiêu chảy. Có phải tôi bị dị ứng thuốc? Vậy nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền

Đông y - 16:46 23/10/2018
Bệnh đái tháo đường theo y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng tiêu khát. Bệnh đã được các Y gia cổ mô tả từ rất sớm.

Cháy nhà máy rượu ở Mexico, xuất hiện vòng tròn lửa như nổ bom hạt nhân

Đời sống - 16:43 23/10/2018
Một quả cầu lửa như trong các vụ nổ hạt nhân bất ngờ xuất hiện trên không trung sau vụ cháy nhà máy rượu ở thành phố Mexico City, khiến nhiều người kinh ngạc.

Đẹp da nhờ tắm

Mẹo làm đẹp - 16:37 23/10/2018
Ngoài tác dụng giúp da sạch sẽ, tắm còn giúp bạn gái có làn da trắng và láng mịn với các dưỡng chất có sẵn từ thiên nhiên.

Món ăn cho người đi tiểu ra máu

Món ăn bài thuốc - Lương y Nguyễn Minh - 15:32 23/10/2018
Tiểu ra máu là hiện tượng khi đi tiểu có lẫn máu tươi hay những cục máu đông trong nước tiểu. Nguyên nhân chủ yếu do mắc các bệnh đường tiết niệu, ngoài ra, bệnh ở các cơ quan ở gần niệu đạo, bệnh toàn thân hay các cơ quan khác cũng đều có thể dẫn tới hiện tượng tiểu ra máu.

Gan nhiễm mỡ và bệnh gan do rượu bia

Bác sĩ của bạn - NGUYÊN KHỞI - 15:18 23/10/2018
ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh - Phòng khám Chuyên khoa Gan (BV. Nguyễn Tri Phương) khuyến cáo gan nhiễm mỡ và bệnh lý gan do rượu bia là những mối nguy hiểm sức khỏe tiềm tàng chưa được đánh giá đúng mức.

7 dấu hiệu bạn không ăn đủ chất đạm

Sức khỏe A-Z - 15:14 23/10/2018
Chất đạm, hay protein, là chất dinh dưỡng đa lượng vô cùng cần thiết cho cơ thể. Nhưng rất nhiều người trong chúng ta không biết mình cần bao nhiêu. Dưới đây là 7 dấu hiệu cho thấy bạn không ăn đủ chất đạm và cách khắc phục để nhận được đủ lượng đạm cần thiết.

Lão thị, khi nào nên phẫu thuật?

Bác sĩ của bạn - BS. Nguyễn Thu Hà - 15:00 23/10/2018
Mẹ tôi năm nay 48 tuổi, hai mắt ngày càng nhìn mờ dần, tốc độ nhìn mờ rất nhanh. Nhiều người nói đó là do mắt mẹ tôi bị lão thị. Xin hỏi mắt bị lão thị điều trị thế nào, có phẫu thuật được không?

Phát hiện trẻ mắc hen thế nào?

Sức khỏe A-Z - BS. Xuân Hòa - 14:27 23/10/2018
Con tôi 3 tuổi, gần đây cháu bị ho khò khè tái đi tái lại nhiều lần, ho nhiều khi về đêm, nhất là khi thay đổi thời tiết. Tôi lo cháu mắc hen. Dấu hiệu phát hiện bệnh hen ở trẻ thế nào?

Biến chứng võng mạc do đái tháo đường

Sức khỏe A-Z - TS. Đỗ Đình Tùng - 14:00 23/10/2018
Bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) là sự rối loạn của các mạch máu ở võng mạc của bệnh nhân mắc ĐTĐ. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù lòa...

Những sự thật về vitamin B3

Y học và đời sống - BS.Tuyết Mai - 13:30 23/10/2018
Vitamin B3 kiểm soát hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Nam giới cần bổ sung 16mg vitamin B3, nữ giới cần 14mg vitamin B3 mỗi ngày.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO