--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuẩn bị trước khi thông tim

THÚY NGA (GHI) - 12:30 16/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thông tim là thủ thuật nhằm cung cấp những thông tin về cấu trúc và chức năng của tim. Trong các trường hợp thông tim chẩn đoán có hẹn trước, bệnh nhân cần nhập viện vào buổi sáng ngày hôm trước để tiến hành một số xét nghiệm chuẩn bị cho thủ thuật.

Hỏi: Người nhà tôi được hẹn 1 tuần sau đến viện thông tim. Xin hỏi, khi thông tim bệnh nhân cần phải lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?

Lê Hồng Anh (Cầu Giấy, Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Thông tim là thủ thuật nhằm cung cấp những thông tin về cấu trúc và chức năng của tim. Trong các trường hợp thông tim chẩn đoán có hẹn trước, bệnh nhân cần nhập viện vào buổi sáng ngày hôm trước để tiến hành một số xét nghiệm chuẩn bị cho thủ thuật.

Người bệnh sẽ được thực hiện thông tim theo lịch và nếu không có diễn biến gì đặc biệt, có thể trở về nhà vào ngày hôm sau. 

Với bệnh nhân là người lớn, không cần gây mê khi thực hiện thủ thuật, người bệnh chỉ nên ăn nhẹ vào buổi sáng tiến hành thủ thuật. Với các bệnh nhân là trẻ nhỏ cần phải tiến hành gây mê thì cần cho trẻ nhịn ăn và uống hoàn toàn từ sáng hôm đó hoặc trước thủ thuật ít nhất 8 giờ.

Bác sĩ điều trị sẽ cho biết những thuốc nào cần uống hoặc tiếp tục uống, thuốc nào cần ngừng trước thủ thuật. Tuy nhiên, cũng nên trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng và tiền sử dị ứng với chất cản quang, thuốc hoặc thậm chí với tôm cá để biết loại nào cần tránh trước khi thông tim.

Những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang hoặc với nhiều loại thuốc thì sẽ được uống hoặc tiêm thuốc vào buổi tối và/hoặc buổi sáng trước khi làm thủ thuật để ngăn tình trạng dị ứng và giảm nguy cơ xảy ra các phản ứng dị ứng nặng nề.

 

 • Biến chứng của thông tim
  Bác sĩ của bạn- 04:02 08/11/2017
  Thông tim là một thủ thuật xâm lấn gây chảy máu nhưng tương đối an toàn. Tuy nhiên, nó cũng có một vài nguy cơ nhỏ (tỷ lệ gặp dưới 1/250 trường hợp thực hiện)…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trung ương thảo luận việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo Nhà nước
Thời sự- Hoài Thu - 17:59 08/03/2021
Ban Chấp hành Trung ương hôm nay thảo luận tại tổ về việc kiện toàn nhân sự một số chức danh lãnh đạo cơ quan Nhà nước khoá XIV, nhiệm kỳ 2016-2021 và khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các huyệt có tác dụng trị bệnh đường tiêu hóa, tiết niệu
  Khỏe- ThS.BS Hoàng Khánh Toàn - 19:19 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y, công năng của các huyệt vị là huyệt tính, có tác dụng trị liệu giống như các vị thuốc. Vì vậy, khi biết huyệt tính của một huyệt vị thì từ đó cũng thấy được phạm vị trị liệu của huyệt vị đó.
 • Người bệnh vảy nến cần tầm soát bệnh trước khi sử dụng thuốc sinh học
  Khỏe- An Quý (ghi) - 18:46 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trước khi tiến hành điều trị thuốc sinh học, người bệnh vảy nến cần được tầm soát các bệnh lý như lao, viêm gan B, C; xét nghiệm chức năng gan - thận… để đảm bảo an toàn.
 • Thực phẩm tốt cho trẻ bị ho
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Minh Phúc - 18:38 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vào thời điểm giao mùa hay trong khoảng thời gian thời tiết biến đổi thất thường sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp như viêm họng cấp, viêm amidan. Để trị bệnh này, ngoài việc dùng thuốc, giữ môi trường sống trong lành, có thể sử dụng thực phẩm bổ trợ chữa bệnh.
 • Teo, liệt do bệnh lý thần kinh ở người ĐTĐ
  Khỏe- Thúy Nga - 18:29 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh lý thần kinh từng ổ là một trong những bệnh lý thần kinh ở người bệnh đái tháo đường (ĐTĐ). Bệnh bắt đầu đột ngột, tiến triển nhanh, bao gồm các bệnh lý của dây thần kinh sọ, rễ thần kinh, đám rối thần kinh...
 • Thịt lợn trị liệu đau đầu, phục hồi tai biến
  Y học và đời sống- BS Khánh Hoàng - 18:24 08/03/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Đau đầu, choáng váng, mất ngủ, tai biến mạch máu não… làm suy giảm nghiêm trọng sức khỏe của người bệnh. Để trị liệu ngoài việc dùng thuốc nên dùng thịt lợn với các vị thuốc để bồi bổ rất có ý nghĩa.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO