--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chuẩn bị trước khi thông tim

THÚY NGA (GHI) - 12:30 16/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thông tim là thủ thuật nhằm cung cấp những thông tin về cấu trúc và chức năng của tim. Trong các trường hợp thông tim chẩn đoán có hẹn trước, bệnh nhân cần nhập viện vào buổi sáng ngày hôm trước để tiến hành một số xét nghiệm chuẩn bị cho thủ thuật.

Hỏi: Người nhà tôi được hẹn 1 tuần sau đến viện thông tim. Xin hỏi, khi thông tim bệnh nhân cần phải lưu ý những gì để đảm bảo an toàn?

Lê Hồng Anh (Cầu Giấy, Hà Nội)

PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Thông tim là thủ thuật nhằm cung cấp những thông tin về cấu trúc và chức năng của tim. Trong các trường hợp thông tim chẩn đoán có hẹn trước, bệnh nhân cần nhập viện vào buổi sáng ngày hôm trước để tiến hành một số xét nghiệm chuẩn bị cho thủ thuật.

Người bệnh sẽ được thực hiện thông tim theo lịch và nếu không có diễn biến gì đặc biệt, có thể trở về nhà vào ngày hôm sau. 

Với bệnh nhân là người lớn, không cần gây mê khi thực hiện thủ thuật, người bệnh chỉ nên ăn nhẹ vào buổi sáng tiến hành thủ thuật. Với các bệnh nhân là trẻ nhỏ cần phải tiến hành gây mê thì cần cho trẻ nhịn ăn và uống hoàn toàn từ sáng hôm đó hoặc trước thủ thuật ít nhất 8 giờ.

Bác sĩ điều trị sẽ cho biết những thuốc nào cần uống hoặc tiếp tục uống, thuốc nào cần ngừng trước thủ thuật. Tuy nhiên, cũng nên trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc đang dùng và tiền sử dị ứng với chất cản quang, thuốc hoặc thậm chí với tôm cá để biết loại nào cần tránh trước khi thông tim.

Những bệnh nhân có tiền sử dị ứng với thuốc cản quang hoặc với nhiều loại thuốc thì sẽ được uống hoặc tiêm thuốc vào buổi tối và/hoặc buổi sáng trước khi làm thủ thuật để ngăn tình trạng dị ứng và giảm nguy cơ xảy ra các phản ứng dị ứng nặng nề.

 

  • Biến chứng của thông tim
    Bác sĩ của bạn- 04:02 08/11/2017
    Thông tim là một thủ thuật xâm lấn gây chảy máu nhưng tương đối an toàn. Tuy nhiên, nó cũng có một vài nguy cơ nhỏ (tỷ lệ gặp dưới 1/250 trường hợp thực hiện)…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
55 người đã sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để làm tiến sỹ
Thời sự- Dương Lê - 19:25 24/11/2020
Cơ quan ANĐT - Bộ Công an xác định có 60 trường hợp đã sử dụng bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2) do Đại học Đông Đô cấp, trong đó có 55 trường hợp đã sử dụng bằng để làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO