--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

"Chưa từng có cơn bão nào thời gian lưu gió mạnh lâu như vậy"

NHÓM PHÓNG VIÊN - 17:26 28/10/2020

Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cơn bão số 9 có thời gian lưu gió mạnh suốt 6-7 giờ đồng hồ, hoành hành khốc liệt, đã gây thiệt hại vô cùng lớn về tài sản.

Tại Bình Định, hiện vẫn chưa thống kê con số thiệt hại cụ thể nhưng ghi nhận bước đầu, tại một số xã ven biển như Hoài Hải, Hoài Mỹ (thị xã Hoài Nhơn) nhiều nhà bị tốc mái, nhà sập... Tại xã An Hòa (huyện An Lão) có 400 hộ dân bị ngập nước chia cắt.

bd.jpg

Tình trạng này cũng xảy ra với hàng trăm hộ dân ở xã Hoài Sơn (thị xã An Nhơn). Hiện 114 xã, phường trên địa bàn vẫn đang sống trong cảnh mất điện.

bd1.jpg

Ngay sau khi bão qua, các lực lượng chức năng đã về các địa phương giúp dân khắc phục hậu quả.

bd2.jpg

 

"6 tiếng hoành hành vô cùng khốc liệt"

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - ông Nguyễn Xuân Cường đánh giá sơ bộ thiệt hại về cơn bão số 9: Cơn bão đã quần thảo suốt 6 tiếng đồng hồ vô cùng khốc liệt trên đất liền, và đến thời điểm 16h ngày 28/10, tại Đà Nẵng gió vẫn đang rít rất mạnh.

Cảnh báo lũ lên nhanh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia đưa ra bản tin cảnh báo lũ lên nhanh tại các sông từ Quảng Trị đến Bình Định và Gia Lai.

Cụ thể, trên sông Hương tại Kim Long là 1,64m, dưới báo động 2 là 0,36m. Đặc biệt trên sông Đắkbla tại Konplong là 596,01m, trên báo động 3 là 1,51m.

Dự báo, trong 6-12 giờ tới, lũ trên các sông từ Quảng Trị đến Bình Định, Kon Tum, Gia Lai tiếp tục lên. 

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh từ Nghệ An đến Bình Định và khu vực Tây Nguyên. Mưa lũ cũng tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố tại các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Đến thời điểm hơn 16h, Đà Nẵng vẫn đang có gió rất lớn. Gió thổi đổ hàng loạt xe máy. Cây xanh, hàng rào và mái tôn nằm la liệt.

dn12.jpg
dn12.jpg
dn8.jpg
dn12.jpg
dn12.jpg
dn8.jpg
dn12.jpg

Trời tuy đã ngừng mưa nhưng vẫn có gió to từng cơn nên vẫn có thể gây nguy hiểm cho người đi trên đường.

dn9.jpg
dn7.jpg
dn10.jpg
dn9.jpg
dn7.jpg
dn10.jpg
dn9.jpg

Hàng loạt cây xanh bật gốc trong Công viên 29/3 trên đường Nguyễn Tri Phương ở TP Đà Nẵng.

dn5.jpg
dn.jpg
dn2.jpg
dn3.jpg
dn4.jpg
dn5.jpg
dn.jpg
dn2.jpg
dn3.jpg
dn4.jpg
dn5.jpg

 

tk1.jpg

Đến 14h30, gió yếu dần. Người dân TP Tam Kỳ bắt đầu dọn dẹp cây gãy đổ và mái tôn bay. Trung tâm TP Tam Kỳ cũng "tan hoang" không kém TP Quảng Ngãi.

tk.jpg
tk3.jpg
tk4.jpg
tk2.jpg
tk.jpg
tk3.jpg
tk4.jpg
tk2.jpg

 

 TP Quảng Ngãi tan hoang

bao2.jpg

Tâm bão đổ vào Quảng Ngãi. Bão đi qua, trung tâm TP tan hoang, tôn và bồn nước bay la liệt trên đường. Cây xanh gãy đổ, nhiều cây đè vào đường dây điện gây thiệt hại nặng.

bao5.jpg
bao.jpg
bao3.jpg
bao1.jpg
bao5.jpg
bao.jpg
bao3.jpg
bao1.jpg
bao5.jpg

 

Hiện tại Quảng Ngãi tạnh mưa nhưng gió rất mạnh và nước sông Trà Khúc đang lên nhanh.

1.jpg

 Cây đổ, tôn bay ở TP Tam Kỳ

14h20, gió tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam) vẫn rất to, giật cấp 14, 15. Tâm bão đi qua Tam Kỳ khoảng 13h, hiện nay gió đang quật ngược trở lại.

 

a3.jpg
a7.jpeg

Cây đổ tại trung tâm TP Tam Kỳ

a5.jpeg
a6.jpeg
a4.jpeg
a3.jpg
a7.jpeg

Cây đổ tại trung tâm TP Tam Kỳ

a5.jpeg
a6.jpeg
a4.jpeg
a3.jpg

Hồi 13h, vị trí tâm bão ở khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên đất liền Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 150km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 50km tính từ tâm bão.

Cây xanh đổ la liệt

a.jpg

Một người đi xe máy chở theo bình gas gặp gió lớn, không thể di chuyển, đành bỏ mặc xe giữa đường.

14h, tại Đà Nẵng, gió mạnh kèm mưa lớn. Bão khiến cho nhiều cây xanh gãy đổ, 11 xã bị mất điện, cửa kính nhiều ngôi nhà bị vỡ.

a2.jpg
a1.jpg
a2.jpg
a1.jpg
a2.jpg

Mưa gió sẽ dịch dần ra phía Bắc

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết: Trong chiều và tối nay, khu vực đã và sẽ xảy ra gió mạnh là tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định. Ngoài ra, chiều nay, gió mạnh sẽ dịch dần lên khu vực phía Bắc, gồm: Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, với cấp gió khoảng cấp 8-10, giật cấp 12.

Bão số 9 sẽ gây mưa lớn ở các tỉnh Trung Trung Bộ. Tuy nhiên, từ chiều tối và đêm nay, mưa sẽ dịch dần ra các tỉnh phía Bắc như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

“Khi hoàn lưu sau bão số 9 kết hợp với hoạt động của gió mùa Đông Bắc tràn xuống trong đêm nay, chúng tôi dự báo mưa tại các tỉnh Nghệ An đến Thừa Thiên Huế có thể kéo dài đến ngày 31/10, với tổng lượng mưa có thể đạt 500-700mm”, ông Lâm thông tin.

Theo ông Lâm, cùng với quá trình mưa lớn dịch chuyển lên phía Bắc thì nguy cơ lũ, lũ quét và sạt lở đất sẽ tăng cao ở các tỉnh Nghệ An - Quảng Trị trong những ngày tiếp theo.

Theo ông Lâm, cùng với quá trình mưa lớn dịch chuyển lên phía Bắc thì nguy cơ lũ, lũ quét và sạt lở đất sẽ tăng cao ở các tỉnh Nghệ An – Quảng Trị trong những ngày tiếp theo.

Ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết: EVN hiện đang bố trí lực lượng ứng trực 24/24h để điều hành cung ứng điện, đảm bảo ứng phó với các tình huống xấu nhất với bão số 9.

Theo ông Nhân, hiện nay ngoài sự cố điện do mưa to, gió lớn gây mất điện ở một số tỉnh, thì EVN cũng chủ động cắt điện ở nhiều khu vực như: Toàn tỉnh Quảng Ngãi đã mất điện 100%, Bình Định mất điện 94%, Quảng Nam mất điện 73%, Đà Nẵng là 30%, Phú Yên 27%...

“Hiện tại đang có 22 sự cố đường dây từ 110 đến 220KV. Đặc biệt, gần 12h trưa nay, đã xảy ra sự cố tại đường dây truyền tải điện 500KV ở khu vực Đà Nẵng và đường dây này đang bị cô lập. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng lực lượng để ngay sau bão triển khai khắc phục các sự cố, cấp điện trong thời gian sớm nhất”, ông Nhân cho biết.

Ngoài ra, theo ông Nhân, tại khu vực ảnh hưởng của bão, các hồ chứa thủy điện cơ bản vẫn đang ở tình trạng đón lũ. 

Tại Quảng Ngãi, từ 12h30, gió giảm cấp nhưng vẫn giật mạnh kèm mưa lớn. Khắp nơi đều có cảnh nhà bay mái ngói, mái tôn, cây gãy đổ la liệt. Điện mất diện rộng, sóng điện thoại bị tê liệt.

quang ngai.jpg
quang ngai1.jpg

Nhà sập, mái tôn bay ở Quảng Ngãi (Ảnh: Nguyễn Minh Hiền)

quang ngai.jpg
quang ngai1.jpg

Nhà sập, mái tôn bay ở Quảng Ngãi (Ảnh: Nguyễn Minh Hiền)

quang ngai.jpg

Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, thông tin: “Chúng ta đang tập trung các nhóm giải pháp khác để đảm bảo an toàn các công trình, đặc biệt là hệ thống hồ chứa thủy điện và thủy lợi. Cơn bão này kèm theo gió mạnh còn có mưa lớn, kéo dài”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng hi vọng trong thời gian sớm nhất lực lượng cứu hộ sẽ cứu được các thuyền viên trên 2 con tàu cá Bình Định đang gặp nạn ngoài khơi.

Lúc 13h, vị trí tâm bão trên đất liền các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất: cấp 10-11 (90-115km/h), giật cấp 13. Dự báo, trong 3 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 20-25km/h.

Tại đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) đo được gió mạnh cấp 8, giật cấp 9; tại Cửa Việt đã đo được gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; tại Đông Hà đã đo được gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Thiếu tá Nguyễn Đình Cường – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cồn Cỏ cho hay, đảo Cồn Cỏ có mưa lớn. Người dân trên đảo ở khu vực nguy cơ bị ảnh hưởng đã được sơ tán đến nơi an toàn. Trên đảo chưa có thiệt hại, chỉ một số cây yếu bị hư hại.

 Đảo Lý Sơn chịu nhiều thiệt hại về tài sản

Theo số liệu cập nhật thiệt hại ban đầu lúc 11h của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9: Rất may đến thời điểm này chưa có thiệt hại về người (chỉ có 2 người ở Bình Định bị thương); 3 nhà bị sập hoàn toàn, hơn 480 ngôi nhà bị tốc mái.

Do ảnh hưởng của bão, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện, chủ yếu tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên. Chiếm tổng số trên 10% phụ tải của miền Trung.

Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã chịu nhiều thiệt hại nặng nề.

ls.jpg
ls2.jpg

(Ảnh: Phạm Văn Châu)

ls1.jpg
ls.jpg
ls2.jpg

(Ảnh: Phạm Văn Châu)

ls1.jpg
ls.jpg

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đình chỉ Trưởng đoàn tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines
Thời sự- Hoài Thu, Hiếu Công và Ngọc Tân - 19:15 02/12/2020
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 ngay sau khi phiên họp Chính phủ kết thúc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xác định gene chịu trách nhiệm cho sự lão hóa tế bào
  Khoa học- An Khuê - 18:40 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Một nghiên cứu mới của nhà khoa học tại Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ) đã dựa vào việc tái lập trình tế bào để thiết lập một mô hình tế bào già và trẻ giống hệt nhau về mặt di truyền...
 • Bệnh trầm trọng vì ngại đi kiểm tra
  Bác sĩ của bạn- KM (ghi) - 18:30 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh về đường tiêu hóa hết sức đa dạng như viêm loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, viêm đại tràng, trong đó, nguy hiểm hơn là bệnh ung thư đại trực tràng - bệnh rất phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới.
 • Trật khớp vai tái phát
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 18:27 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trật khớp vai như trường hợp của bệnh nhân trên được chẩn đoán là sai khớp vai tái diễn, có chỉ định phẫu thuật làm vững khớp vai. Thông thường các bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật nội soi để chữa trị dứt điểm.
 • Công nghệ màng điện phân hiệu suất cao cho pin thế hệ mới
  Công nghệ- Thái Bằng - 18:06 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Pin lithium-ion (Li-ion) được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử di động, xe điện và hệ thống lưu trữ năng lượng mạng lưới quy mô lớn. Nhưng pin lithium-ion (Li-ion) cũng có những nhược điểm đáng kể, đặc biệt là độ tin cậy trong sử dụng khi thiết bị điện tử di động ngày càng phát triển.
 • Tránh bị đục thủy tinh thể
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:51 02/12/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hiện nay, tuổi thọ con người nâng cao thì các bệnh nền mãn tính cũng xuất hiện và tồn tại nhiều, ảnh hưởng đến mắt. Những người có bệnh toàn thân, ví dụ cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh chuyển hóa… chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới mắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO