--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chửa trứng phải theo dõi ung thư di căn

THÚY NGA (GHI) - 06:10 30/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Hầu hết chửa trứng được điều trị khỏi bằng nạo hút. Tuy vậy có khoảng 10 – 20% sẽ chuyển dạng ác tính. Di căn thường thấy là ở phổi 80%, âm đạo 30%, hệ thống thần kinh trung ương 10%, dạ dày ruột gan và thận.

Hỏi: Người nhà tôi bị chửa trứng phải đình chỉ thai. Hiện nay, bác sĩ đề nghị theo dõi ung thư. Xin hỏi, tỷ lệ bị ung thư ở người chửa trứng có nhiều không và thường di căn tới đâu?

Nguyễn Phương Hà (Thái Nguyên)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Chửa trứng rất thường gặp, chiếm tỷ lệ 1/500 trường hợp mang thai, thường được phát hiện ở 3 tháng đầu của thai kỳ.

Hầu hết chửa trứng được điều trị bằng nạo hút. Tuy vậy, có khoảng 10 – 20% sẽ chuyển dạng ác tính. Trong số các trường hợp chuyển dạng này, khoảng 2/3 trở thành bệnh lá nuôi thai nghén không di căn và 1/3 còn lại là bệnh di căn. Tuy vậy, chỉ có 50% u lá nuôi thời kỳ thai nghén ác tính xảy ra sau chửa trứng, 25% sau khi có thai thường và 25% còn lại sau chửa ngoài tử cung và nạo phá thai. Di căn thường thấy là ở phổi 80%, âm đạo 30%, hệ thống thần kinh trung ương 10%, dạ dày ruột gan và thận.

Để phát hiện ung thư do chửa trứng cần xét nghiệm nồng độ  ß- HCG hằng tuần sau đình chỉ thai nghén. Thông thường các chỉ số ß- HCG sẽ giảm dần, trở về bình thường sau 8 tuần và theo dõi định kỳ trong 6 tháng. Trường hợp chửa trứng xâm lấn và ung thư nhau thai cần điều trị hóa chất càng sớm càng tốt.

  • Chửa trứng gây ung thư rau?
    Bác sĩ của bạn- 14:33 03/11/2017
    Người bị chửa trứng phải được gửi đến cơ sở y tế chuyên khoa (phụ sản) để được xử lý đúng, kịp thời và được theo dõi lâu dài sau phòng ngừa biến chứng ung thư rau.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Một người ở TP.HCM mắc Covid-19
Thời sự- Bích Huệ - 21:06 30/11/2020
Trong thời gian nam tiếp viên hàng không (BN1342) cách ly tại nhà trọ, người đàn ông này chuyển tới ở cùng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO