--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chữa đau khớp bằng bấm huyệt

07:53 22/05/2018

Nước ta ở vùng nhiệt đới, nhiệt độ nóng, lạnh thay đổi bất thường, đặc biệt độ ẩm rất cao. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh thấp khớp. Dưới đây là cách chữa đau khớp bằng bấm huyệt.

Đau khớp nỗi phiền muộn của nhiều người.

Bệnh khớp có nhiều tên gọi. Viêm khớp dạng thấp là tên gọi thống nhất trên thế giới và Việt Nam. Theo cơ chế bệnh sinh, viêm khớp dạng thấp thường do miễn dịch dịch thể với sự có mặt chủ yếu yếu tố dạng thấp ở máu và dịch khớp. Cơ chế này đã gây tổn thương ở sụn khớp và xương.

Trong đợt đau khớp cấp, các khớp có sưng, nóng, đỏ, đau ở các khớp lớn như khớp gối, khớp cổ chân, cổ tay, đốt sống lưng, đốt sống cổ hay khớp vùng chậu. Có khi các khớp nhỏ như khớp ngón chân, ngón tay cũng bị sưng. Nếu bị đau kéo dài, người bệnh sẽ không đi lại được. Vì đau thì dẫn đến cứng khớp, teo cơ và biến dạng. Làm cho người bệnh đi lại, vận động sinh hoạt hàng ngày rất hạn chế và bất lợi.

Theo quan niệm y học phương đông, đau khớp thường do phong thấp, phong tà rất hợp với hàn tà kết hợp với hàn tà, thấp tà gây nên. Phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể làm cho khí huyết không thông. Ngưng trệ ở kinh mạch và xương khớp, làm co cơ gây đau nhức. Để chữa chứng bệnh này có thể áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt. Điều trị đau khớp gối và khớp cổ chân.

*Phương pháp xoa bóp khớp gối

– Xoa: Nếu đau một bên gối thì dùng một tay, đau hai gối thì dùng cả hai tay, áp lòng bàn tay vào khớp gối xoa 50 vòng. Tác dụng của động tác xoa làm cho hai khớp nóng ấm lên, mạch máu giãn nở lưu thông tốt, các gân cơ bao quanh khớp được mềm mại giãn ra.

– Ấn huyệt: Dùng 2 ngón tay chỏ và giữa ấn vào hai huyệt độc tỵ và tất nhãn. Vị trí 2 huyệt này ở chỗ lõm phía trước và dưới gối, ấn 50 nhát.

– Day huyệt: dùng gốc bàn tay day huyệt tất dương quan 50 lần. Huyệt này nằm ở mé ngoài khớp gối, chỗ lõm ở phía trêm mỏm xương đùi.

– Bấm huyệt: dùng ngón cái bấm vào 2 huyệt dương lăng tuyền và túc tam lý, mỗi huyệt 20 lần.

*Khớp cổ chân

-Ấn huyệt giải khê 50 lần: Huyệt nằm ở đểm giữa lằn ngang cổ chân, chỗ lõm giữa gân cơ cẳng chân trước và gân cơ duỗi dài ngón cái.

– Bấm huyệt khàn khư: Ở dưới mắt cá chân bên ngoài chỗ lõm phía ngoài khi duỗi dài ngón chân.

-Bấm huyệt côn lôn: Chỗ lõm giữa mắt cá ngoài với gân gót chân.

– Bấm huyệt tuyệt cốt: Ở phía dưới ngoài cẳng chân, mỏm mắt cá ngoài lên 4cm, ở bờ trước xương Mác. Mỗi ngày ấn được 2 lần, mỗi lần 30 phút. Mỗi huyệt ấn 50 lần. Có thể xoa thêm các loại dầu nóng, đi tất khi trời lạnh. Cần ăn kiêng thịt gà và cà pháo. Trời lạnh có thể ngâm chân nước nóng với muối và các loại lá ngải cứu, xương sông, lá lốt…

BS Kim Lan

(Nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương)

 • Biến chứng viêm cột sống dính khớp nên phòng tránh
  Bác sĩ của bạn- 16:49 22/02/2018
  Viêm cột sống dính khớp là một trong những dạng viêm khớp tự miễn, có tính chất di truyền. Bệnh chủ yếu gây viêm dính giữa các đốt sống và các khớp lớn ở các chi, dính xương lại với nhau khiến bệnh nhân không thể vận động được, như một cái cây cần người trợ giúp… Có người biến chứng nặng khiến cột sống cong vẹo như chữ “C”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cảnh báo chiêu lừa giả mạo website của Bộ Công an để chiếm đoạt tiền
Pháp luật- Thụy Bình - 09:02 20/05/2022
Ngày 19/5, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an TPHCM) đưa ra cảnh báo về việc giả mạo website của Bộ Công an nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Uống Viagra sợ tác dụng phụ trên mắt
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 08:55 20/05/2022
  Thuốc điều trị rối loạn cương dương có thể gây tác dụng phụ nặng trên mắt. Biến cố đó là bong võng mạc (SRD), bệnh thần kinh thị giác do thiếu máu cục bộ (ION) và tắc mạch máu võng mạc (RVO) có nguy cơ gây mù lòa.
 • Lợi dụng hậu Covid-19 "chặt chém" bệnh nhân
  Trò chuyện- Khánh Phương (thực hiện) - 08:55 20/05/2022
  Hiện nay, nhiều nơi triển khai gói khám Hậu Covid-19 lên hàng chục chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… thậm chí cả MRI não. Có cần thiết hay không?
 • Hoàng Anh Gia Lai bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 5 tháng
  Kinh tế- Thiên Ân - 08:12 20/05/2022
  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có quyết định đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 5 tháng đối với CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) kể từ ngày 17/5. Đồng thời, HAG bị phạt hành chính 3 tỷ đồng.
 • Nhà khoa học nữ nghiên cứu vật liệu tự lành “hot trend” thế giới
  Khoa học- Vân Bùi - 07:00 20/05/2022
  PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là 1 trong 2 nhà khoa học được Bộ Khoa học & Công nghệ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2022 nhân Ngày Khoa học Công nghệ. Công trình nghiên cứu vật liệu tự lành của TS Nguyễn Thị Lệ Thu đã gây chú ý trong giới khoa học và được trích dẫn trên nhiều tạp chí quốc tế.
 • Ứng dụng số hóa chặn hóa đơn giả
  Khoa học- Tuyết Vân - 07:00 20/05/2022
  Bộ Tài chính vừa tiến hành kích hoạt hệ thống hóa đơn điện tử (HĐĐT) toàn quốc. Đây là cột mốc đánh dấu quá trình chuyển đổi số, cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành cùng doanh nghiệp của ngành tài chính. Hệ thống HĐĐT toàn quốc được kích hoạt cũng là một công cụ để ngăn chặn nạn hóa đơn giả.