Chưa có cơ chế hoàn tiền thuốc cho người bệnh

Việc thiếu thuốc trong danh mục bảo hiểm chi trả và người bệnh phải mua ngoài, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam thông tin về phương án hoàn tiền cho người bệnh.

Tại hội nghị cung cấp thông tin chuyên đề về BHYT sáng 8/7, BHXH Việt Nam cho biết, hiện nay, có 1.030 thuốc hóa dược, sinh phẩm và 59 thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT. Bên cạnh đó, có 349 vị thuốc y học cổ truyền; 229 thuốc cổ truyền, thuốc từ dược liệu với khoảng trên 1.200 chế phẩm thuộc phạm vi thanh toán của BHYT.

Bên cạnh đó, theo các văn bản quy định về việc phân loại dịch vụ phẫu thuật, thủ thuật, có khoảng trên 19.000 dịch vụ kỹ thuật được Bộ Y tế quy định cho phép thực hiện tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiện nay có 9.190 dịch vụ đủ điều kiện được thanh toán theo chế độ BHYT (trong có chỉ có 124 dịch vụ/nhóm dịch vụ được quy định điều kiện, tỷ lệ thanh toán).

Theo BHXH Việt Nam, trong 19.000 dịch vụ nêu trên có nhiều dịch vụ cùng tên hoặc khác tên nhưng cùng bản chất, cùng quy trình được sắp xếp tại nhiều chuyên khoa khác nhau dẫn đến trùng lặp; danh mục cũng bao gồm nhiều dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ như dịch vụ thẩm mỹ, làm răng giả…; có một số dịch vụ chưa được quy định mức giá thanh toán.

thieu-thuoc-2.jpeg
Chưa có cơ chế hoàn tiền thuốc cho người bệnh phải tự mua thuốc

Danh mục dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT có đầy đủ các dịch vụ kỹ thuật theo 28 chuyên khoa/chuyên ngành, bao gồm cả các kỹ thuật y học hiện đại và y học cổ truyền từ tuyến xã đến tuyến Trung ương.

Ông Lê Văn Phúc, trưởng Ban thực hiện chính sách bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cho biết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế đang diễn ra tại nhiều tỉnh thành như Bắc Giang, Bình Dương, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bạc Liêu... Trong số các tỉnh thành thiếu thuốc, có nơi đã xây dựng gói thầu và tổ chức đấu thầu nhưng chờ 2 tháng nay tỉnh không phê duyệt, có nơi mở thầu nhưng không có đơn vị trúng thầu.

Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đánh giá tình trạng kể trên vẫn là "thiếu cục bộ", mặc dù có mặt hàng đã hết hàng trên 3 tháng.

Trao đổi về phương án hoàn tiền mua thuốc, vật tư y tế trong thời gian vừa qua, ông Phúc cho hay, trong quy định về thanh toán trực tiếp đối với người bệnh không có việc phải thanh toán khi người bệnh phải mua thuốc, vật tư y tế bên ngoài.

Bên cạnh đó, Nghị định 146 của Chính phủ năm 2018 quy định rất rõ cơ sở khám chữa bệnh có trách nhiệm phải đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế cho người tham gia BHYT. Rõ ràng, trách nhiệm này thuộc cơ sở khám chữa bệnh.

"Như vậy, để thanh toán được phải có ý kiến các cấp có thẩm quyền. Thanh toán cho bệnh viện hay người bệnh, việc này phải có cấp có thẩm quyển" - ông Phúc nhấn mạnh.

Trường hợp đặc biệt (thiếu thuốc và vật tư diện rộng) như hiện nay thì Bộ Y tế phải quyết định. "Chúng tôi cũng đang chờ Bộ Y tế có quyết định. Tuy nhiên nếu thanh toán trực tiếp (tiền thuốc) cho người bệnh trong trường hợp người bệnh phải mua thuốc bên ngoài thì có khó khăn như giá nào được chấp nhận, chất lượng thuốc thế nào..." - ông Phúc nói.

Cơ sở khám chữa bệnh phải có trách nhiệm, vừa đảm bảo mức giá, chất lượng, quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Gia tăng các ca bệnh suy giảm nhận thức

Suy giảm nhận thức (thường gọi là chứng hay quên) ở người trẻ có xu hướng gia tăng sau dịch COVID-19. Bệnh nhân đến khám than phiền với bác sĩ rằng mình hay quên, giảm tập trung... làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng nhiều đến kết quả công việc, học tập.
back to top