--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chữa bệnh gút bằng thuốc Nam

07:17 27/06/2018

Bệnh  gút ngày càng phát triển do cuộc sống ngày một cải thiện và nâng cao. Có nhiều phương pháp chữa bệnh này, có thể dùng thuốc Tây y hoặc châm cứu, bấm huyệt, thuốc Bắc và phục hồi chức năng. Trong phạm vi bài này, xin giới thiệu cách chữa bệnh gút bằng thuốc Nam.

Chữa bệnh gút  bằng thuốc Nam hiệu quả.

*Cây tía tô: Là một trong những loại rau làm gia vị rất tốt, làm món ăn dân dã hàng ngày như rau ghém, nấu cá, nấu ốc, nấu canh tía tô, chả tía tô và bún riêu cua… Nếu có nhiều lá tía tô, hàng ngày rửa sạch, cho vào nồi đun sôi để nguội uống thay nước trà rất tốt cho bệnh gút. Lá tía tô có tác dụng thải trừ axit uric và giảm đau nhanh chóng các khớp hết sưng, nóng đỏ… Tía tô còn có tác dụng phòng ngừa không cho bệnh gút tái phát.

*Cây lá lốt: Cũng là một loại rau gia vị, dùng để nấu canh, cuốn chả lá lốt. Ngoài ra, lá lốt còn có tác dụng điều trị bệnh xương khớp vô cùng hiệu quả. Lá lốt còn đẩy lùi bệnh gút, giảm đau và tê các chi.

Để có bài thuốc này, ta dùng cách lá lốt đã phơi hay sấy khô mỗi ngày 1 nắm đun sôi để ấm uống trong ngày, cần uống đều và kéo dài để thải độc tố trong cơ thể. Ngoài cách uống, để có hiệu quả cao ta kết hợp phương pháp ngâm chân tay. Dùng lá lốt tươi đun sôi thêm một chút muối. Khi nồi nước sôi cho cả hai chân vào 2 tay lên xông, khi nước ấm cho 2 chân, 2 tay vào ngâm 30 phút, vừa xông, vừa ngâm sẽ thải độc tốt hơn, hạ axit uric nhanh hơn.

* Cây dâu tằm: Lá dâu có vị ngọt, đắng, tính hàn tác dụng thanh nhiệt, trừ phong, bổ gan, tiêu độc, sáng mắt, thanh lọc khí độc ở phổi, cầm máu, chữa đau đầu, chóng mặt, đau mắt. Lá dầu dùng chủ yếu để nuôi tằm, nhưng trong các bài thuốc đông y, lá dâu có vai trò rất quan trọng, là vị thuốc quý, chữa được nhiều bệnh trong đó có bệnh gút là rõ rệt nhất.

* Cao lá dâu: Cây dâu 1kg, đường phèn 500g. Lấy cành dâu chặt ngắn rửa sạch và nấu lên, cho đường phèn vào đun cạn thành cao mềm, mỗi sáng dùng một thìa cao hòa với nước sôi uống trong ngày.

* Bài thuốc Nam tổng hợp: Cây hy thiêm còn gọi là cây chó đẻ hoa vàng, dùng khô đun sắc thuốc uống, có thể kết hợp với lá dâu và lá tía tô sắc lên, lượng bằng nhau được dùng lâu dài và thải độc tố tốt nhất.

BS Kim Lan

(Nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu Trung ương)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Điều hành giá xăng dầu: Tính giảm thuế, bỏ quên phí?
Kinh tế- Hồng Nhung - 12:38 25/06/2022
Hiện xăng dầu đang chịu nhiều khoản thuế, phí. Trong đó, nếu muốn giảm thuế thì cần thẩm quyền Quốc hội, nhưng giảm phí thì chỉ cần thẩm quyền của Chính phủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---