--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chưa báo có giá mới, EVN vẫn được nhập điện mặt trời

HỒNG NHUNG - 05:00 13/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương đồng ý để Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái, tuy nhiên chỉ dừng ở mức ghi nhận sản lượng điện giao nhận mà chưa thanh toán.

Bộ Công Thương vừa có văn bản số 89/BCT-ĐL gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc thực hiện các thỏa thuận với điện mặt trời áp mái. Theo đó, Bộ Công Thương đã đồng ý với đề xuất của EVN về việc tiếp tục nhận và giải quyết các yêu cầu bán điện từ các dự án điện mặt trời áp mái, thực hiện xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện giao nhận nhưng chưa thực hiện việc thanh toán tiền điện cho đến khi các cơ quan thẩm quyền có hướng dẫn chính thức.

Nguyên nhân của việc chưa thanh toán là do đến nay, Chính phủ vẫn chưa phê duyệt cơ chế mua giá điện mặt trời mới, thay thế cho cơ chế cũ được quy định tại Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg đã hết hạn vào ngày 1.7.2019 vừa qua.

Theo đó, để khuyến khích, thúc đẩy sự phát triển của các dự án điện mặt trời, Quyết định 11 đồng ý mua điện với giá 9,35 Uscent/kWh (2.156 đồng/kWh). Ở mức giá ưu đã này, đã có nhiều chủ đầu tư xin làm các dự án điện mặt trời, hệ quả gây phá vỡ quy hoạch điện. Do đó, từ sau khi Quyết định 11 hết hiệu lực, Chính phủ vẫn băn khoăn về mức giá mua điện mặt trời.

Tờ trình số 10170/TTr-BCT của Bộ Công Thương đề nghị giá bán điện của các hệ thống điện mặt trời mái nhà là 1.916 đồng/kWh, tương đương 8,38 Uscent/kWh. Tuy nhiên đến nay, cơ chế khuyến khích này chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Việc chưa có cơ chế giá điện mặt trời mới cũng đã làm thị trường điện mái nhà chững lại.

Trong khi đó, với tinh thần huy động tối đa có thể từ nguồn điện mặt trời mái nhà Bộ Công thương đã cho phép EVN đấu nối, nhận điện mặt trời áp mái. Bộ Công Thương cũng chỉ đạo EVN và các đơn vị lưu ý đảm bảo các hệ thống điện mặt trời mái nhà đấu nối vào hệ thống điện quốc gia tuân thủ đúng quy định của pháp luật và không gây quá tải lên hệ thống điện hiện hữu.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng đề nghị thông báo rõ với các nhà đầu tư khi thực hiện đầu tư phải tự chịu rủi ro về sự thay đổi (nếu có) so với đề xuất điện mặt trời trên mái nhà có trong Dự thảo mà Bộ Công Thương đã trình Thủ tướng Chính phủ tại tờ trình 10170/TTr-BCT ngày 31/12/2019.

 • Sản xuất điện mặt trời trên phao nổi made in Vietnam
  Khoa học- Bảo Khánh - 07:10 14/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Cơ khí (Narime) thuộc Bộ Công Thương đã nghiên cứu và thiết kế thành công hệ thống sản xuất điện mặt trời trên phao nổi, mở ra triển vọng sản xuất năng lượng mới tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ford phát triển phần mềm diệt virus corona trên xe cảnh sát
  Xe hay- Mai Lý - 14:30 30/05/2020
  Mới đây hãng xe Ford đã phát triển một phần mềm cho phép tăng nhiệt độ bên trong xe nhằm khử trùng và loại bỏ nguy cơ virus, từ đó đảm bảo an toàn cho các sĩ quan cảnh sát.
 • “Ống heo online” cho người trẻ tiết kiệm
  Sản phẩm hữu ích- Đăng Khoa - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nghiêm Xuân Huy, người sáng lập Finhay - một nền tảng đầu tư vi mô cho giới trẻ giúp tiết kiệm thông minh và đầu tư với số tiền chỉ từ 50.000đ, vừa được Tạp chí Forbes vinh danh là một trong những gương mặt trẻ dưới 30 tuổi xuất sắc nhất năm 2020 của châu Á.
 • Nhiễm toan xêtôn
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhiễm toan xêtôn và hôn mê toan xêtôn là tình trạng nhiễm độc do máu bị toan hóa vì tăng nồng độ axit axêtic. Đây là sản phẩm của những chuyển hóa dở dang do thiếu insulin gây ra.
 • Suy giãn tĩnh mạch vì làm việc một tư thế
  Y học và đời sống- TN (ghi) - 14:00 30/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) -Làm việc một tư thế quá lâu dẫn tới việc tăng áp lực lên bề mặt một số khớp nhất định đồng thời giảm lưu thông khí huyết, tăng nguy cơ huyết khối-tắc mạch và suy giãn tĩnh mạch, teo cơ, tăng nguy cơ loãng xương.
 • Dự luật Bảo vệ môi trường: 50 triệu xe máy cũ phải lắp màng lọc khí thải
  Đời sống- Cao Đức - Tùng Lê - 13:30 30/05/2020
  Không chỉ chồng chéo với các luật khác, dự luật Bảo vệ môi trường còn gây tranh cãi khi yêu cầu tất cả phương tiện phải có màng lọc khí thải.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO