--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chú ý bao tay kẻo hoại tử tay bé

THÚY NGA - 08:15 13/01/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng trẻ bị chun ở đầu bao tay bó cổ tay, cổ chân gây sưng khá phổ biến và cũng không ít trường hợp bị chỉ, len xổ quấn vào ngón tay, ngón chân bé gây hoại tử phải cắt bỏ. Vì vậy cha mẹ cần chú ý.

Bé Trần Thị H. (Đống Đa, Hà Nội) 1 tháng tuổi phải đi viện vì ngón tay trỏ bị đen và teo nhỏ lại, bị hoại tử toàn bộ phải cắt bỏ. Nguyên nhân là do, sau sinh gia đình đeo bao tay cho bé, chẳng may một sợi chỉ của găng bao tay xổ ra, quấn vào ngón tay của bé. Do gia đình không để ý sợi chỉ thắt dần gây thiếu máu nuôi dưỡng và hoại tử.

Lời bàn: BS Nguyễn Tiến Dũng (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, tình trạng trẻ bị chun ở đầu bao tay bó cổ tay, cổ chân gây sưng khá phố biến và cũng không ít trường hợp bị chỉ, len xổ thít ngón tay, ngón chân bé.

Vì vậy, với trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ sơ sinh gia đình cần chú ý kiểm tra găng tay, chân, nhất là mặt trái xem có chỉ, len xổ ra không trước khi đeo cho trẻ. Phải thường xuyên mở găng kiểm tra đầu ngón tay, ngón chân có bị vướng, kẹt chỉ hay không.

Tay, chân, đặc biệt ngón tay, ngón chân trẻ sơ sinh rất nhỏ và mềm, mạch máu nuôi ngón càng nhỏ hơn, do đó chỉ cần có vật gì chẹn hoặc tì đè ngón quá lâu thì khả năng thiếu máu nuôi, dẫn đến hoại tử rất dễ xảy ra.

Ngoài ra, cha me nên thường xuyên bỏ găng, nắn bóp và xoa tay chân cho bé để khí huyết lưu thông giúp tay chân phát triển.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mưa lũ lịch sử ở Trung Quốc, Việt Nam chịu tác động gì?
Khoa học- Bảo Khánh - 17:00 06/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Mưa lũ lớn lịch sử ở Trung Quốc có thể sẽ gây ra lũ lớn trên một số hệ thống sông ở Việt Nam. Cần theo dõi sát các bản tin dự báo để có biện pháp phòng tránh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • UDIC sắp triển khai dự án NƠXH tại ô đất NO1 – KĐT mới Hạ Đình
  Bất động sản - BA - 18:35 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng Đô thị UDIC vừa được UBND TP Hà Nội trao Giấy Chứng nhận đầu tư đối với Dự án Nhà ở xã hội tại ô đất NO1, Khu đô thị mới Hạ Đình, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì.
 • Nguyên nhân tạo sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:28 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất nhiều nguyên nhân gây sỏi thận, sỏi tiết niệu, trong đó thường gặp nhất là thói quen nhịn tiểu, uống ít nước, mỗi lần chỉ nhấp một ngụm nhỏ, dù tổng lượng nước đưa vào vẫn đủ 2 lít/ngày nhưng không thể tạo nên dòng nước tiểu đủ mạnh để rửa trôi, đào thải các chất thải cặn lắng ra ngoài
 • Công ty CP dịch vụ Long Biên là chủ đầu tư Cụm công nghiệp Thanh Đa
  Bất động sản - TH - 17:37 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 2743/QĐ-UBND về việc thành lập Cụm công nghiệp Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội.
 • Khoai từ trị ho do phế nhiệt
  Khỏe- Khánh Thủy (ghi) - 17:23 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y gọi khoai từ, củ từ là thổ noãn có vị ngọt hơi cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tỳ vị, bồi bổ tân dịch.
 • Virus gây bệnh đa u tủy xương có di truyền?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 17:06 06/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đa u tủy xương là một trong các bệnh lý ác tính của hệ tạo huyết. Đây không phải là bệnh di truyền, dù người ta có nghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh trong cùng gia đình.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO