Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Phát thải khí nhà kính ở Việt Nam liên tục tăng

Do sự phát triển nhanh kèm theo sử dụng một lượng lớn năng lượng, phát thải khí nhà kính ở Việt Nam liên tục tăng, chiếm khoảng 63% tổng lượng phát thải năm 2010 và dự ước chiếm 73% và 80% vào năm 2030, 2045.

Hội thảo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng Việt Nam giai đoạn 2016-2021: Thực trạng và giải pháp” do Đoàn giám sát của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp hội Việt Nam) tổ chức NGÀY 6/3..

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Phát thải khí nhà kính ở Việt Nam liên tục tăng ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy, Phó trưởng Đoàn thường trực Đoàn Giám sát phát biểu khai mạc hội thảo.

Ông Lê Quang Huy, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội cho biết, giai đoạn 2016-2021, ngành năng lượng nói chung và ngành điện lực nói riêng đã có những bước phát triển nhanh, có những kết quả đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế, tồn tại. Chính vì vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết định giám sát chuyên đề về vấn đề này và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021”.

Phát biểu tại Hội thảo, TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam, thành viên Đoàn giám sát cho biết, Việt Nam là một nước đang phát triển, tốc độ tăng trưởng cao, vì thế, nhu cầu sử dụng năng lượng, đặc biệt là điện năng ngày càng tăng cao. Tương ứng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu năng lượng cũng tăng mạnh.

“Do sự phát triển nhanh kèm theo sử dụng một lượng lớn năng lượng, phát thải khí nhà kính ở Việt Nam liên tục tăng, chiếm khoảng 63% tổng lượng phát thải năm 2010 và dự ước chiếm 73% và 80% vào năm 2030, 2045 tương ứng.

Để đạt các mục tiêu về phát triển kinh tế xanh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, với tư cách là một một tổ chức chính trị-xã hội của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam, trong thời gian qua đã tham gia tư vấn, góp ý, cung cấp tư liệu cho nhiều hoạt động giám sát chuyên đề hoặc xây dựng luật, pháp lệnh của các ủy ban của Quốc hội.

Theo Đời sống
Nhà khoa học góp ý gì về Luật Đất đai (sửa đổi)?

Nhà khoa học góp ý gì về Luật Đất đai (sửa đổi)?

“Việc lấy ý kiến đối với dự án Luật Đất đai (sửa đổi) là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân, các chuyên gia, các nhà khoa học”, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam nói.
Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Sáng 9/2, Đảng đoàn Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh; phát huy vai trò nòng cốt trong liên minh với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức”.
back to top