--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch UBND TPHCM: ‘Làm cảng ‘chui’ giữa sông Sài Gòn là không thể chấp nhận

HUY THỊNH - 20:05 23/05/2020

Kiểm tra tại hiện trường, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu xử lý nghiêm công trình cầu cảng của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang thi công lấn ra dòng chảy sông Sài Gòn nhưng không có giấy phép xây dựng và chưa có ý kiến của các cơ quan chức năng thành phố.

Sáng 23/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp thị sát công trường thi công các hạng mục của dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu – giai đoạn 1”.

Tại hạng mục đê kè đang thi công trên địa bàn huyện Nhà Bè, báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Tùng cho biết đã nhận được tiền từ chủ đầu tư vào ngày 18/5 và đang thực hiện chi trả bồi thường giải tỏa cho các hộ dân thuộc diện di dời.

Chủ tịch UBND TPHCM: ‘Làm cảng ‘chui’ giữa sông Sài Gòn là không thể chấp nhận… - ảnh 1Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thị sát siêu dự án chống ngập và chỉ đạo xử lý bến cảng xây dựng không phép của một doanh nghiệp  

Tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng đang gặp nhiều khó khăn. Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang thi công xây dựng cầu cảng trên sông Sài Gòn. Công trình này có một phần diện tích chồng lấn lên đê kè của dự án. “Công trình cầu cảng của doanh nghiệp được cơ quan chủ quản phê duyệt dự án nhưng không có giấy phép xây dựng”, ông Hoàng Tùng báo cáo.

Nghe đến đây, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chất vấn: Không có giấy phép sao lại phê duyệt dự án? Xây dựng không phép thì phải cưỡng chế. Cơ quan nào phê duyệt dự án thì phải xem lại. Việc này Sở Xây dựng có biết không?

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình đáp: Dạ biết. Công trình này Sở Xây dựng đã kiểm tra. Đúng là doanh nghiệp không giấy phép xây dựng.

Báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết đã kiểm tra công trình từ năm 2018, ghi nhận đoanh nghiệp đóng hàng chục cọc bê tông bên trong triền sông. Do kiểm tra hiện trạng nên đoàn công tác khi ấy không lập biên bản vi phạm mà giao cho huyện Nhà Bè thực hiện.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định: Cái này là doanh nghiệp cố ý vi phạm. Lần trước kiểm tra chỉ làm bên trong, bây giờ chồm ra sông. Việc này là không thể chấp nhận được. Lần này UBND TPHCM giao UBND huyện lập biên bản xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND TPHCM: ‘Làm cảng ‘chui’ giữa sông Sài Gòn là không thể chấp nhận… - ảnh 2Bến cảng xây "lậu" lấn ra sông Sài Gòn của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

“Dự án đầu tư trên địa bàn thì phải hỏi ý kiến của thành phố. Khu chế xuất Tân Thuận, Khu công nghiệp cảng Hiệp Phước… khi làm cầu cảng đều phải xin ý kiến dù họ không lấn ra dòng chảy”, ông Hoan nói

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, sông Sài Gòn thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố. Xây dựng trái phép trên đất công (bờ sông) và lấn ra dòng chảy của sông Sài Gòn là vi phạm pháp luật và không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, ông Phong nhìn nhận trong thời gian vừa qua các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đã xử lý thiếu kiên quyết và yêu cầu UBND huyện Nhà Bè phối hợp Sở Xây dựng xử lý vi phạm, báo cáo kết quả cho UBND TPHCM trước ngày 5/6.

Chủ tịch UBND TPHCM: ‘Làm cảng ‘chui’ giữa sông Sài Gòn là không thể chấp nhận… - ảnh 3Công trình có quy mô lớn, lấn sông nhưng không có giấy phép xây dựng

“Phải lập biên bản, không nhắc nhở được. Nếu lập biên bản mà doanh nghiệp không khắc phục thì phải cưỡng chế, thậm chí chuyển cơ quan điều tra. Đụng đến sông Sài Gòn là không được. Vừa rồi thành phố đã kiểm tra hơn 100 công trình dọc sông Sài Gòn. Sắp tới phải có biện pháp quản lý. Giữa dòng sông làm cả bến cảng cất bốc hàng hóa không phép, không có ý kiến của địa phương là không thể chấp nhận. Tôi đề nghị phải xử lý nghiêm. Đã là công ty nhà nước càng phải chấp hành luật pháp”, ông Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định nếu cần thiết, thành phố sẽ có văn bản gửi Bộ GTVT. “Dứt khoát không được xâm lấn trái phép sông Sài Gòn. Anh làm cầu cảnh phải xin phép và được thành phố cho phép mới được làm”, ông Phong lưu ý.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch”
Phản biện- Trần Mạnh - Đình Nam - 14:02 15/08/2020
Phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ không còn những thời điểm nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Do đó, chúng ta cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp “chung sống an toàn với dịch”.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Uống thuốc tiêu độc thành nhiễm độc nặng
  Khỏe- TN (ghi) - 15:00 15/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân ta vẫn có quan niệm dị ứng, mẩn ngứa đều gây ra do “nóng gan” hoặc do nhiễm độc nên thường dùng thuốc nam hoặc thảo dược có tác dụng “mát gan”, thải độc, tiêu độc… mà không biết đó là quan niệm sai lầm, dễ nguy hiểm tới tính mạng.
 • Hà Nội: “Xây” thực phẩm  sạch, “chống” thực phẩm bẩn
  Khỏe- Hà Trang - 15:00 15/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ xây dựng đội ngũ thanh tra an toàn thực phẩm xuống tận cấp xã, Hà Nội còn triển khai phong trào thi đua ''An toàn thực phẩm'': ''Xây'' sạch, ''chống'' bẩn với nhiều mô hình hiệu quả.
 • Chủ động phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất
  Môi trường- BT - 12:07 15/08/2020
  Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh.
 • Hà Nội sẽ xây dựng ''Mạng lưới sáng kiến Thủ đô''
  Khoa học- VÕ LÂM - 11:54 15/08/2020
  Việc xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” nhằm liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, đội ngũ trí thức và doanh nhân nhằm phục vụ, giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển của Thủ đô; có chính sách vượt trội thu hút, đào tạo, đãi ngộ và sử dụng đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học, chuyên gia công nghệ, nhất là đội ngũ chuyên gia công nghệ, nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các nhà khoa học quốc tế.
 • Hà Nội dự kiến hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 vào ngày 24/8
  Giáo dục- KIM THỎA - 11:47 15/08/2020
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội. Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Hà Nội dự kiến hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 24/8.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO