--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch TPHCM: Bệnh viện không được từ chối bệnh nhân Covid-19

QUANG HUY - 16:38 19/07/2021

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các bệnh viện không được từ chối bệnh nhân mắc Covid-19 nếu còn khả năng tiếp nhận điều trị.

Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản truyền đạt kết luận của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố, về các giải pháp điều phối các ca mắc Covid-19 không triệu chứng và các ca F0 đang chuyển nặng, nguy kịch đến bệnh viện điều trị.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu giám đốc các bệnh viện nêu cao tinh thần trách nhiệm, đặc biệt trong tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân nặng. Các bệnh viện không được từ chối bệnh nhân nếu còn khả năng tiếp nhận điều trị.

Lãnh đạo TPHCM giao Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, theo dõi, giám sát việc tiếp nhận điều trị tại các bệnh viện. Tổ chức, cá nhân vi phạm cần xem xét xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch TPHCM: Bệnh viện không được từ chối bệnh nhân Covid-19 - 1

TPHCM huy động toàn bộ xe cứu thương của cơ sở công lập để vận chuyển F0.

Đối với phương tiện vận chuyển các F0, Chủ tịch UBND TPHCM giao Sở Y tế và Trung tâm cấp cứu 115, huy động toàn bộ nguồn lực xe cứu thương tại cơ sở y tế công lập; vận động cơ sở ngoài công lập hỗ trợ cho điều động sử dụng tạm thời xe cứu thương (gồm cả lái xe).

Sở Giao thông Vận tải TPHCM cần làm việc với các doanh nghiệp vận tải để đáp ứng yêu cầu vận chuyển F0 bằng xe khách (39 chỗ, 45 chỗ, có gắn hệ thống GPS). Trung tâm cấp cứu 115 là đầu mối tiếp nhận, quản lý, sử dụng các phương tiện theo quy định.

UBND TPHCM cũng cho phép Trung tâm cấp cứu 115 sử dụng màn hình giám sát cỡ lớn của Sở Giáo dục và Đào tạo để phục vụ công tác điều phối, vận chuyển F0. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế cần xây dựng bản đồ các khu cách ly tạm thời ở quận huyện, các bệnh viện thu dung, điều trị theo mô hình tháp 4 tầng.

Tại buổi họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ngày 17/7, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nêu thực trạng thời gian qua, còn trường hợp các bệnh viện tuyến trên chậm tiếp nhận các bệnh nhân cách ly tạm thời khi họ trở nặng. 

UBND TP đã có công văn chỉ đạo tất cả bệnh viện cần tiếp nhận bệnh nhân nếu còn giường. Việc chậm trong khâu tiếp nhận có thể khiến tăng khả năng chuyển nặng của các F0 và dẫn đến nhiều hậu quả xấu khác.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Việc thiếu thuốc, vật tư y tế có thể ảnh hưởng đến quá trình điều trị của người bệnh
Khỏe- Bình Nguyên - 18:30 03/07/2022
Tình trạng thiếu thuốc, sinh phẩm, vật tư y tế diễn ra tại các cơ sở y tế trên toàn quốc đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác khám chữa bệnh và sức khỏe của người dân. Vì vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc bảo đảm cung ứng thuốc, vật tư y tế gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ và y tế các bộ ngành. Người đứng đầu cơ sở y tế phải chịu trách nhiệm nếu để thiếu thuốc, vật tư y tế...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---