--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch tỉnh Vĩnh Long nói gì về xây bảo tàng nông nghiệp 400 tỷ đồng?

CẢNH KỲ - 05:09 17/05/2020

TPO - Liên quan đến việc xây dựng bảo tàng nông nghiệp 400 tỷ đồng ở Vĩnh Long, Chủ tịch UBND tỉnh này cho biết, "không phải xây ra cho hoành tráng".

Trả lời báo chí ngày 16/5 liên quan đến việc xây dựng bảo tàng nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), ông Lữ Quang Ngời – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết: Đây là ý tưởng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và đã có từ rất lâu, "chứ không phải tỉnh Vĩnh Long ngẫu hứng làm".

Theo ông Ngời, khi khởi động dự án xây bảo tàng, vẫn còn nhiều công việc phải làm. Tỉnh sẽ xin nguồn kinh phí từ trung ương hỗ trợ. Về dụng cụ nông nghiệp trưng bày, trang thiết bị, bảo tàng sẽ sử dụng những thứ đã có sẵn và một số địa phương trong vùng ĐBSCL ủng hộ…

Về địa điểm xây dựng, ông Ngời cho biết, việc xây dựng bảo tàng được triển khai trên phần đất công, không có thu hồi đất dân và không có doanh nghiệp nào hưởng lợi trong đó.

“Bảo tàng nông nghiệp vùng ĐBSCL không phải xây ra cho hoành tráng, để tạo tốn kém, tỉnh không mong muốn như vậy. Đề án là vì cộng đồng, để quảng bá hình ảnh, quảng bá sản phẩm của người nông dân từ xưa đến nay và phục vụ cho phát triển du lịch cộng đồng, do đó chủ yếu người dân được hưởng lợi.” – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long nói.

Nói về vai trò, ý nghĩa xã hội của bảo tàng nông nghiệp vùng ĐBSCL, đề án của UBND tỉnh Vĩnh Long viết: Bảo tàng là nơi lưu giữ các giá trị vật chất và tinh thần của văn hóa dân tộc, của nền văn minh nông nghiệp ở ĐBSCL; là nơi bảo tồn và phát huy di sản văn hóa nông nghiệp ĐBSCL, trưng bày những hiện vật gắn liền với lịch sử phát triển nông nghiệp ĐBSCL.

Qua đó người xem cảm nhận được sự trù phú của thiên nhiên ưu đãi nhưng cũng không ít những thách thức, rủi ro trong suốt quá trình khẩn hoang, sản xuất nông nghiệp và hội nhập quốc tế, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của công chúng đối với công sức của các bậc tiền nhân và đối với quê hương, đất nước....

Theo tiến trình thực hiện, trong năm 2020, đề án xây dựng bảo tàng nông nghiệp vùng ĐBSCL sẽ được trình Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch để bổ sung  vào quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020, trình Chính phủ để thông qua đề án. Năm 2021, cơ quan chức năng triển khai viết đề cương chi tiết cho 4 dự án thành phần của đề án, xây dựng bộ máy tổ chức quản lý và đào tạo; từ năm 2022 -2026 sẽ tiến hành sưu tầm hiện vật và tư liệu; cũng trong năm 2022, sẽ thiết kế cơ sở hạ tầng; từ 2023-2025, thi công cơ sở hạ tầng. Năm 2026, trưng bày và tổ chức các hoạt động thử nghiệm để lấy ý kiến của chuyên gia và công chúng. Năm 2027, hoàn chỉnh các hạng mục trưng bày và tổ chức các hoạt động để đưa vào khai thác sử dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Tìm hiểu các gói Dịch vụ hậu mãi của Mercedes-Benz Việt Nam
  Xe hay- Thế Đạt - 22:54 02/07/2020
  Thương hiệu “Ngôi sao ba cánh” vừa ra mắt Dịch vụ hỗ trợ 24h (Mercedes-Benz Star Assist 24h), làm phong phú hơn dịch vụ hậu mãi của hãng.
 • Me chua ích gan mật
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 19:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, me có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, nhuận tràng, lợi tiểu. Chữa chứng nội nhiệt, rối loạn chức năng gan, tiêu hoá kém, tiểu buốt, tiểu gắt, phụ nữ có thai hay bị nôn oẹ.
 • Trà hoa trị các bệnh đường tiêu hóa
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 18:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người xưa thường dùng búp hoa hoặc hoa mới chớm nở, ngắt bỏ đài và cuống hoa, lật úp xuống rồi đem phơi hoặc sấy thật khô, đựng trong lọ kín để dùng trị liệu các bệnh lý đường tiêu hóa khi cần thiết.
 • Vải thông minh làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh
  Khoa học- BT - 16:51 02/07/2020
  Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể giữ cho người mặc mát mẻ khi trời nóng và ngược lại, làm ấm khi trời lạnh.
 • Sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm 2020
  Xe hay- Lê Sơn - 16:42 02/07/2020
  Sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO