--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch Quốc hội: 'Có ngày họp Quốc hội vắng 100 đại biểu'

HOÀI THU - 15:27 16/07/2019

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tại kỳ họp thứ 7 vừa qua, mỗi ngày vắng không dưới 30 đại biểu, có ngày vắng 100 người.

Sáng 16/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 và công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8.

Nhiều ý kiến đề cập tới tình trạng vắng quá nhiều đại biểu trong các phiên họp và mong muốn có sự chấn chỉnh, nâng cao trách nhiệm.

Đại biểu vắng quá nhiều, chất lượng thảo luận tổ đi xuống

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu gọi việc đại biểu vắng mặt quá đông là “căn bệnh trầm kha”.

Theo ông, đây cũng là vấn đề đầu tiên mà cử tri quan tâm. Ông đề nghị xem xét lý do vắng mặt có chính đáng, rõ ràng không, không thể lấy quyền đại biểu rồi quên đi nghĩa vụ.

Chu tich Quoc hoi: 'Co ngay hop Quoc hoi vang 100 dai bieu' hinh anh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu. Ảnh: Quốc hội.

Thực tế được ông Giàu chỉ ra là có những phiên biểu quyết, tổng số gần 500 đại biểu nhưng chỉ thu về được hơn 300 ý kiến. “Như vậy là không ổn”, ông Giàu nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga ghi nhận những kết quả đạt được tại kỳ họp thứ 7 khi Quốc hội hoàn thành được nhiều công việc khó. Song, bà thẳng thắn đánh giá chất lượng thảo luận tổ đang đi xuống ở một số đoàn. Riêng đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội và TP.HCM, báo chí vào dự nhiều nên chất lượng vẫn tương đối tốt.

Bà cũng nêu thực tế một số đoàn có hiện tượng nghỉ sớm nên đề nghị Văn phòng Quốc hội chấn chỉnh, không nên ghép quá nhiều nội dung vào một phiên thảo luận nhưng cũng không nên để nghỉ sớm ở các phiên thảo luận tổ.

Chu tich Quoc hoi: 'Co ngay hop Quoc hoi vang 100 dai bieu' hinh anh 2
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga. Ảnh: Quốc hội.

Bên cạnh đó, bà Nga phản ánh việc đại biểu vắng mặt quá nhiều. Có đoàn trong một buổi vắng mặt 13 đại biểu theo thông báo.

“Như vậy là không nghiêm túc. Tỷ lệ biểu quyết có khi vắng 70-80 đại biểu là phải chấn chỉnh”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nói.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống kê trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, mỗi ngày vắng không dưới 30 đại biểu, có ngày vắng 100 người. Ở đoàn đại biểu Quốc hội, có đoàn vắng đến 50%, có 7 đại biểu thì vắng 4, 5 người thì vắng 3.

Đặt vấn đề tại sao biểu quyết mà các đại biểu vắng nhiều như vậy, Chủ tịch Quốc hội dẫn câu chuyện ở một số nước, mỗi lần biểu quyết đại biểu đều cố gắng đến, có trường hợp đang tiếp khách cũng xin lỗi để về biểu quyết.

Chu tich Quoc hoi: 'Co ngay hop Quoc hoi vang 100 dai bieu' hinh anh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Quốc hội.

Ngồi ở vị trí điều hành, bà Ngân cho biết có thể nhìn thấy rõ số đại biểu vắng ở từng đoàn. Bà nhận định kỳ họp vừa qua là “vắng nhất trong tất cả các kỳ họp” và đề nghị các đại biểu cần trách nhiệm hơn.

Giảm việc đóng dấu mật vào tài liệu

Báo cáo trước đó về kết quả kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đánh giá Quốc hội đã phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo để ban hành những quyết sách quan trọng, củng cố thành tựu đã đạt được, tạo đà cho đất nước phát triển những năm tiếp theo.

Trong chất vấn, ông Phúc nhấn mạnh sự thực chất, hiệu quả và hiệu lực.

"Thời gian chất vấn giảm nhưng số lượng đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi và số lượng câu hỏi chất vấn tăng lên", ông Phúc cho biết.

Chu tich Quoc hoi: 'Co ngay hop Quoc hoi vang 100 dai bieu' hinh anh 4
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Quốc hội.

Tổng thư ký Quốc hội nhấn mạnh nội dung kỳ họp đã được chuẩn bị công phu. Đặc biệt, việc đóng dấu "Mật" một số tài liệu không thực sự cần thiết đã giảm đáng kể.

Bên cạnh những kết quả, ông Phúc nêu hạn chế khi hồ sơ tài liệu của một số dự án luật, nghị quyết gửi quá chậm, ảnh hưởng đến chất lượng tham gia ý kiến và quyết định của đại biểu. Việc tổng kết, đánh giá tác động trong một số dự án luật chưa được quan tâm đúng mức.

Tại phiên chất vấn, còn một số ý kiến chất vấn mang tính bình luận, giải thích, trùng lắp. Có đại biểu nêu chất vấn còn dài, chưa rõ ý, quá thời gian quy định. Một số nội dung trả lời chưa đúng trọng tâm.


 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi nào lãi suất cho vay giảm?
Kinh tế- Đào Vũ - 11:00 27/05/2020
(khoahocdoisong.vn) - Với mục tiêu đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng cung ứng vốn cho nền kinh tế, hỗ trợ giảm lãi suất giai đoạn hiện nay, chỉ trong vòng 2 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã 2 lần điều chỉnh hạ lãi suất điều hành. Tuy nhiên, thị trường vẫn chưa thể hình thành mặt bằng lãi suất cho vay mới.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • 56% người lao động có nguy cơ mất việc vì robot
  Giáo dục- Bảo Bình - 19:31 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo dự báo, trong 2 thập kỷ tới, khoảng 56% số người lao động tại 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, có nguy cơ mất việc vì robot, đặc biệt là 85% lao động trong ngành dệt may, da giày, lắp ráp điện tử, chế biến thủy hải sản, dịch vụ bán lẻ...
 • Hà Nội nghiên cứu xây TTTM ngầm dưới quảng trường SVĐ Mỹ Đình
  Bất động sản - TH - 18:37 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thành ủy Hà Nội vừa đồng ý chủ trương cho phép quận Nam Từ Liêm triển khai mô hình chợ đêm tại khu vực Mễ Trì và chỉ đạo nghiên cứu thêm phương án xây dựng trung tâm thương mại (TTTM) ngầm quy mô lớn dưới quảng trường sân vận động Mỹ Đình.
 • Thiết bị tách dầu mỡ bảo vệ cống
  Sống xanh- Hà Bình - 17:47 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TPHCM bị tắc nghẽn, hư hỏng vì nước thải có chứa dầu mỡ tích tụ, đóng thành tảng lớn làm giảm khả năng thoát nước.
 • Đề xuất điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng phía Đông​ TPHCM
  Bất động sản - TH - 17:32 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu tư và thực hiện một số dự án trong năm 2020, Sở QH-KT TPHCM vừa có báo cáo xin chủ trương điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 đối với 3 khu vực trong khu đô thị sáng tạo tương tác phía Đông TPHCM.
 • Nắng nóng diện rộng “tái xuất”
  Khoa học- Hà Bình - 17:10 27/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại Bắc Bộ, từ ngày 26 - 31/5,trời nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối cục bộ có mưa rào và giông. Từ ngày 29/5, nắng nóng diện rộng có khả năng xảy ra ở khu vực này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO