Thứ 5, 22/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chủ tịch Nước: Cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý

Trò chuyện - 14/10/2017 15:32
Chủ tịch Nước: Cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý
Theo Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, nhiều vụ đại án kinh tế đã được đưa ra xử lý, nhiều cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý. “Việc làm này thể hiện sự kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng và khẳng định không có vùng cấm trong cuộc đấu tranh này”, Chủ tịch Nước nhấn mạnh.

Sai phạm BOT làm méo mó chủ trương Nhà nước

Chiều 13/10, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu thuộc đơn vị số 1 đoàn Đại biểu quốc hội TPHCM đã tiếp xúc cử tri 3 quận trung tâm trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trả lời ý kiến cử tri TPHCM
Chủ tịch Nước Trần Đại Quang trả lời ý kiến cử tri TPHCM

Tại đây, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cùng các đại biểu Quốc hội đã lắng nghe và tiếp thu những ý kiến tâm huyết của cử tri TPHCM về những vấn đề cả nước đang quan tâm hiện nay như phòng chống tham nhũng, an toàn thực phẩm, dự án giao thông BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao), tinh giản biên chế, cải cách tiền lương…

Cử tri Dương Thị Mỹ Dung (quận 4) phản ánh hình thức đầu tư BOT lĩnh vực giao thông hiện nay không được minh bạch và làm méo mó chủ trương của Nhà nước.

“Bức xúc của người dân liên quan đến các trạm BOT rất nhiều. Người dân, tài xế cho rằng giá thu phí cao, trạm đặt sai vị trí… Tài xế đối phó bằng cách bỏ tiền lẻ vào chai… dẫn đến ùn tắc giao thông, gây mất an ninh trật tự. Chúng tôi lo ngại hơn là thời gian gần đây tình trạng này lan tỏa nhanh đến nhiều địa phương”, bà Dung nói.

Theo bà Dung, những phản ánh thái quá không chỉ gây thiệt hại kinh tế mà còn bất ổn xã hội. “Song bức xúc của người dân là có cơ sở, làm dự án đường giao thông là giúp phát triển kinh tế xã hội chứ không phải làm giàu cho nhà đầu tư”, bà Dung nêu quan điểm.

Trả lời ý kiến cử tri, thay mặt tổ đại biểu Quốc hội số 1, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng, việc thực hiện các dự án BOT giao thông là chủ trương đúng đắn nhằm vận động nguồn lực xã hội để cải thiện hạ tầng, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

“Nhưng rất tiếc việc lựa chọn dự án, thẩm định dự án, công khai minh bạch có nhiều sai sót, đặc biệt là định giá dự án, thẩm định chất lượng công trình cùng với việc đặt trạm thu phí chưa hợp lý đã gây bức xúc dư luận”, Chủ tịch Nước nói.

Ông Trần Đại Quang cho biết, Trung ương đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các dự án BOT, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này.

“Tập trung xử lý, kiểm điểm tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót tại các dự án, đồng thời, bổ sung chế tài xử lý, quy định rõ trách nhiệm nhà đầu tư, hạn chế tối đa chỉ định thầu… Chỉ định thầu là khâu dễ xảy ra tiêu cực. Phải xây dựng mức giá phù hợp, thông tin rõ ràng để tạo đồng thuận trong nhân dân ở khu vực làm dự án”, Chủ tịch Nước nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nước cũng đánh giá cao những đóng góp tâm huyết của cử tri đối với Luật Tố cáo. Theo ông, hình thức tố cáo sẽ được mở rộng để tạo điều kiện cho người tố cáo cũng như bảo vệ họ.

Chủ tịch Nước cho biết, dự thảo sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng luật lần này cũng đề cập đến việc minh bạch trong quản lý, kê khai tài sản, quy định rõ việc giải trình nguồn gốc tài sản và trách nhiệm cơ quan hữu quan trong vấn đề này.

Thực phẩm bẩn ảnh hưởng đến chất lượng giống nòi

Về vấn đề tinh gọn bộ máy hành chính, tinh giản biên chế, Chủ tịch Nước cho biết: “Nhìn rõ sự thật thì bộ máy của chúng ta còn cồng kềnh, chức năng nhiệm vụ nhiều tổ chức còn chồng chéo. Việc kiện toàn bộ máy gắn với tinh giản biên chế chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hiện nay, tỷ lệ người phục vụ ở khối văn phòng còn cao, bổ nhiệm người giữ cấp phó còn nhiều, có trường hợp còn làm chưa đúng quy trình quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ”.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang thông tin, Hội nghị Trung ương 6 vừa qua đã dành nhiều thời gian để bàn thảo và đưa ra mục tiêu tổng quát thời gian tới là tiếp tục tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại cơ quan, đơn vị để giảm chi thường xuyên.

Theo Chủ tịch Nước, đây là vấn đề rất khó vì liên quan đến vấn đề con người nên Trung ương phải đưa ra lộ trình phù hợp. “Cái nào đã rõ rồi thì làm ngay, cái nào chưa đủ chín thì cho thí điểm. Chúng ta quyết tâm làm, nếu không giảm thì khó cải cách chế độ tiền lương”, ông Quang nhấn mạnh.

Riêng vấn đề phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho rằng, vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề quan trọng được đặt ra. “Có những vụ tham nhũng lớn nhưng không thu hồi được thì thành công mới một nửa”, ông Quang nói.

Chủ tịch Nước Trần Đại Quang cho biết, nhiều vụ đại án kinh tế được đưa ra xử lý, nhiều cán bộ cấp cao vi phạm cũng bị xử lý. “Việc làm này thể hiện sự kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng và khẳng định không có vùng cấm trong cuộc đấu tranh này”, Chủ tịch Nước nhấn mạnh.

Chủ tịch Nước cũng đề cập đến vấn đề an toàn thực phẩm mà nổi cộm là việc tiêm thuốc an thần cho hàng ngàn con heo trước khi giết mổ tại TPHCM mới bị phát hiện.

Theo Chủ tịch Nước, thực phẩm bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng người dân và xa hơn là sức khoẻ, chất lượng giống nòi.

Đối với vụ án tại Công ty VN Pharma, Chủ tịch Nước cho biết, kết quả phiên tòa chưa nhận được sự đồng tình từ dư luận. Theo ông, nhiều vấn đề liên quan đến vụ nhập thuốc điều trị ung thư giả sẽ được các cơ quan chức năng tiếp tục đưa ra xét xử, làm rõ.

“Trung ương sẽ thanh tra toàn diện việc cho phép nhập thuốc để làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân thuộc Bộ Y tế và thông tin đến cử tri cả nước”, Chủ tịch Nước nói.

Theo Quốc Anh – Nguyễn Quang/Dân trí


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Nữ monitor trường Gateway: Bình tĩnh lại, tôi nhớ ra nhiều điều bất thường

Bà Quy - nữ monitor vụ bé lớp 1 trường Gateway tử vong cho biết, sau khi bình tĩnh lại, bà thấy có nhiều điều bất thường trong ngày 6/8.

Mới nhất

Xe khách Phương Trang tăng tốc 63 km/h khi xảy ra tai nạn

Thời sự - Ngọc Tân - 21:17 21/08/2019
Cơ quan chức năng xác định xe khách biển số Phú Yên không có dữ liệu hành trình, trong khi xe Phương Trang tăng tốc từ 58 lên 63 km/h vào lúc xảy ra tai nạn sáng 21/8.

Cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện KSND tỉnh ​Kon Tum

Thời sự - H.Hà - 21:08 21/08/2019
Ngày 21/8, Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Hoàng Văn Phước bằng hình thức cách chức Bí thư Ban cán sự Đảng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh nhiệm kỳ 2010-2015 và 2015-2020.

Trước khi bị truy nã, Chủ tịch Đại học Đông Đô còn là chủ tịch của nhiều công ty trên sàn chứng khoán, có cổ phiếu rơi từ 30.000 đồng về 1.000 đồng

Thời sự - Phương Anh - 21:03 21/08/2019
Lịch sử có thể thấy rằng các công ty do Trần Khắc Hùng làm chủ tịch làm ăn bết bát và thường có xu hướng đánh cổ phiếu lên bán tháo ở vùng đỉnh.

Không nhận điều động, phó giám đốc sở ở Hậu Giang bị khiển trách

Thời sự - Hoài Thanh - 20:56 21/08/2019
Phó giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang không nhận quyết định điều động làm Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ bị kỷ luật về mặt Đảng bằng hình thức khiển trách.

TP.HCM công bố 22 trường có yếu tố nước ngoài

Giáo dục - Lê Huyền - 20:50 21/08/2019
Theo trang thông tin điện tử các trường trung học có yếu tố nước ngoài tại TP.HCM, thành phố có 22 trường thuộc diện này.

Tài xế taxi Mai Linh gây tai nạn, chở bé gái 11 tuổi xuống biển lúc tối muộn

Pháp luật - Quốc Huy - 20:47 21/08/2019
Sau khi gây tai nạn, thay vì chở nạn nhân đến bệnh viện cấp cứu, Trường chở bé gái 12 tuổi xuống biển trong buổi tối.

Vợ tài xế trường Gateway Doãn Quý Phiến lần đầu lên tiếng

Thời sự - Nhị Tiến - 20:35 21/08/2019
Vợ của tài xế Doãn Quý Phiến cho biết “cuộc sống gia đình bị đảo lộn” sau vụ bé trai 6 tuổi trường Gateway tử vong.

Cơ sở mầm non Maple Bear nói có chỉ tiêu tuyển sinh, Phó Chủ tịch quận Tây Hồ: "Anh em tham mưu bị nhầm lẫn"

Giáo dục - Hoàng Đan - 19:29 21/08/2019
Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ khẳng định, những cơ sở không có giấy phép hoạt động như chi nhánh Maple Bear ở 24 Quảng Bá sẽ không được UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh.

Môi giới 'cho thuê bụng', muốn sinh đôi cũng xong

Thời sự - Chí Tuệ - 19:22 21/08/2019
Từ tháng 4 đến tháng 8-2019, nhóm môi giới mang thai hộ đã thực hiện 6 vụ với giá trung bình 450 - 550 triệu đồng/vụ.

Kỷ luật chủ tịch huyện vì để cấp dưới 'ăn' tiền ngân sách

Thời sự - Huỳnh Công Đông - 19:16 21/08/2019
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kết luận kỷ luật chủ tịch huyện Đức Cơ vì để cấp dưới vi phạm trong sử dụng tiền ngân sách xây dựng nghĩa trang liệt sĩ.

Lần đầu tiên đại học Việt Nam lọt top 1000 bảng xếp hạng đại học uy tín

Giáo dục - Nguyên Khôi - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lần đầu tiên một trường ĐH Việt Nam - Trường ĐH Tôn Đức Thắng lọt tốp 1000 bảng xếp hạng ARWU 2019 - Bảng xếp hạng được đưa ra bởi Trường ĐH Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc).

Phú Yên: Hàng trăm hécta rừng phòng hộ chết khô

Môi trường - T. Hòa - 19:10 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Do nắng hạn kéo dài, hàng trăm hecta rừng phòng hộ được trồng nhằm chống biến đổi khí hậu ở các khu vực ven biển của tỉnh Phú Yên đã bị khô và chết. Các diện tích rừng này đang đứng trước nguy cơ bị cháy rất cao.

Thí sinh trượt oan: "Không một trường ĐH nào lại muốn loại bỏ thí sinh"

Giáo dục - Minh Trí - 19:09 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - TS Trần Minh Hùng, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai khẳng định, Không một trường đại học nào lại muốn loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển vào trường mình. Là do không còn cách nào khác.

Hãng bay tăng số máy bay, cơ quan quản lý lo gặp khó tài chính

Doanh nghiệp - Tuyết Vân - 19:07 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14/8/2019, Bamboo Airways đã được đồng ý điều chỉnh chủ trương tăng quy mô đội bay lên 30 máy bay đến năm 2023. Để đạt mục tiêu này, thách thức về tài chính đối với Bamboo Airways là vô cùng lớn.

Miền Trung luôn có vị trí ưu tiên trong chương trình nghị sự của Chính phủ

Thời sự - Quốc Trọng - 19:05 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chính phủ, Thủ tướng luôn coi trọng sự phát triển kinh tế-xã hội miền Trung, luôn đặt ở vị trí ưu tiên trong sổ tay chương trình nghị sự của mình, để khi lật ra là nhớ và hành động.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO