--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ tịch Nafoods Group Nguyễn Mạnh Hùng và mối lùm xùm với Naprod

VĂN THÀNH NHÂN - 21:33 16/12/2019

Từng đặt bút ký hợp đồng mua thêm cổ phần Naprod từ một ngân hàng nhưng sau đó ông Nguyễn Mạnh Hùng đã không thực hiện nghĩa vụ của mình, để rồi công ty từng bước kinh doanh lao dốc, triền miên thua lỗ và đang đứng trước bờ vực phá sản.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty CP Thực phẩm Nghệ An (Naprod) được thành lập từ năm 2000 với vốn điều lệ là 62 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập là ông Nguyễn Mạnh Hùng (TP Vinh, Nghệ An) với vốn góp là 1,78 triệu cổ phần, ông Nguyễn Trung Thành (Ba Đình, Hà Nội) với hơn 630.000 cổ phần.

Ở thời điểm được thành lập, với tư cách là cổ đông đóng góp nhiều cổ phần nhất, ông Nguyễn Mạnh Hùng đảm nhiệm chức danh Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty. Trước đó, Công ty CP Thực phẩm Nghệ An có tên viết tắt là Nafoods nhưng sau đó bất ngờ được đổi lại là Naprod.

Trong bối cảnh kinh doanh khó khăn, vào năm 2008, một ngân hàng S đã tham gia tái cơ cấu Công ty CP Thực phẩm Nghệ An bằng việc góp vốn 27,1 tỷ đồng, chiếm 43,8% vốn điều lệ của công ty. Sau thời gian góp vốn, năm 2010, ngân hàng S quyết định rút vốn và chuyển nhượng toàn bộ cổ phần sở hữu tại Công ty CP Thực phẩm Nghệ An cho Công ty CP thương mại sản xuất và dịch vụ Sao Nam (thanh toán 25% giá trị cổ phần).

chu tich nafoods group nguyen manh hung va moi lum xum voi naprod
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Nafoods Group. Ảnh: Nafoods Group.

Sau đó, năm 2016, Công ty CP thương mại sản xuất và dịch vụ Sao Nam, ông Nguyễn Mạnh Hùng và ngân hàng S đã ký phụ lục hợp đồng, trong đó thể hiện việc Công ty CP thương mại sản xuất và dịch vụ Sao Nam đồng ý chuyển nhượng số cổ phần mua lại từ ngân hàng S cho ông Nguyễn Mạnh Hùng và ông Hùng được thừa kế toàn bộ quyền và nghĩa vụ từ Công ty CP thương mại sản xuất và dịch vụ Sao Nam trong việc thanh toán tiền mua lại cổ phần Công ty CP Thực phẩm Nghệ An cho ngân hàng S.

Hợp đồng đã được các bên tự nguyện ký kết, tuy nhiên, sau đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình trong việc thanh toán tiền chuyển nhượng cổ phần khiến ngân hàng S phải khởi kiện ra tòa. Sau khi thụ lý, TAND TP Vinh (Nghệ An) đã bất ngờ tuyên chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng cổ phần trên, điều đó có nghĩa là ngân hàng S vẫn là cổ đông lớn nhất của Công ty CP Thực phẩm Nghệ An.

Đáng nói, mặc dù là cổ đông lớn nhất tại Công ty CP Thực phẩm Nghệ An, tuy nhiên, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Mạnh Hùng, công ty này nhiều lần không tổ chức Đại hội đồng cổ đông và cũng không gửi báo cáo tài chính để các cổ đông nắm được tình hình sản xuất kinh doanh của công ty, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các cổ đông, vi phạm Luật Doanh nghiệp.

Đặc biệt, theo phản ánh của ngân hàng S, việc Công ty CP Thực phẩm Nghệ An bất ngờ tiến hành đổi tên viết tắt từ Nafoods thành Naprod cũng không thông báo cho cổ đông, chưa được cổ đông chấp thuận, điều này có thể làm tổn thất tài sản vô hình là thương hiệu Nafoods, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của cổ đông. Trong khi đó, hiện tại ông Nguyễn Mạnh Hùng lại đang là Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nafoods Group.

Không những vậy, dưới sự điều hành của Hội đồng quản trị mà ông Nguyễn Mạnh Hùng là người đứng đầu, Công ty CP Thực phẩm Nghệ An liên tục kinh doanh thua lỗ, nợ chồng chất, âm vốn chủ sỡ hữu.

Theo tài liệu của phóng viên, tính đến cuối năm 2017, Công ty CP Thực phẩm Nghệ An có vốn điều lệ là 62 tỷ đồng. Trong khi đó, nợ phải trả lên tới hơn 100 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 29,5 tỷ đồng và khoản lỗ lũy kế đến cuối năm 2017 là 93,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, Công ty CP Nafoods Group do ông Nguyễn Mạnh Hùng là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc dù là doanh nghiệp lớn và có tiếng tại tỉnh Nghệ An và cả nước nhưng lại liên tiếp vi phạm pháp luật về thuế, hóa đơn.

Theo đó, vào tháng 9/2019, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn đối với Công ty CP Nafoods Group với số tiền phạt 4 triệu đồng do làm mất hóa đơn giá trị gia tăng mua hàng hóa, dịch vụ vi phạm Khoản 6, Điều 3, Nghị định số 49/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, lệ phí, hóa đơn.

Đáng nói, trước đó, vào cuối năm 2018, Công ty CP Nafoods Group cũng đã bị Cục Thuế Nghệ An xử phạt hành chính về thuế với số tiền lên tới cả tỷ đồng do bị phát hiện khai sai dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Được biết, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc chính là người sáng lập Công ty CP Nafoods Group với 7,5 triệu cổ phần, tương đương 25% vốn, cùng với bà Phan Thị Minh Châu. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Hùng đang nắm giữ hơn 22,8 triệu cổ phần, tương đương 51,37% vốn Công ty CP Nafoods Group.

https://phapluat.tuoitrethudo.com.vn/chu-tich-nafoods-group-nguyen-manh-hung-va-moi-lum-xum-voi-naprod-37633.html?fbclid=IwAR2H-6xIgVcYo0vTeIyLvaJCFTsy8MOdkrWleHssarVUz34Qtwu_x9hG_N8

Theo Tuổi trẻ Thủ đô (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO