--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ quan khiến u bã đậu hoại tử

T.NGA (GHI) - 19:48 26/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Khối u bã thường không nguy hiểm, không gây ác tính nhưng khi phát triển có thể chèn ép dây thần kinh gây khó chịu, đau nhức. Khi u hoại tử, viêm, mưng mủ, có thể dẫn đến áp xe.

Ông N.V.H. (65 tuổi, Hà Nội) có một chiếc u bã đậu đã lâu ở mông. U ngày càng phát triển, nhưng do không thấy đau và ảnh hưởng gì nhiều nên ông không đi khám. Đến khi khối u chiếm 1/2 mông phải, kích thước 25x15cm, mưng mủ gây hoại tử, đau đớn ông mới đến viện phẫu thuật bóc u.

Lời Bàn: ThS.BS Lê Văn Long, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, u bã đậu là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục. U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, nhiều chất bã chẳng hạn như vùng mặt, vai, lưng, ngực…

Khối u bã thường không nguy hiểm, không gây ác tính, u có ranh giới rõ, nổi trên bề mắt da, di động, mềm và to dần. U thường không gây đau, tuy nhiên trong một số trường hợp khối u phát triển to, chèn vào dây thần kinh gây khó chịu, đau nhức. Khi u hoại tử, viêm, mưng mủ, có thể dẫn đến ápxe. Vì vậy, khi được chẩn đoán u bã, cần sớm phẫu thuật bóc u.

  • U bã đậu sinh dục
    Khỏe- Thúy Nga - 19:00 27/04/2020
    (khoahocdoisong.vn) - U bã đậu sinh dục là bệnh lý phổ biến dễ gây canxi hóa hoặc phát triển to như quả cam gây khó chịu cho người bệnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống