Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Cử tri hoài nghi tính minh bạch hoạt động của EVN

Lê Kiên - Thị trường - 08/05/2019 15:17
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Cử tri hoài nghi tính minh bạch hoạt động của EVN
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga phát biểu như vậy tại phiên khai mạc thứ 34 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 8-5.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Cử tri hoài nghi tính minh bạch hoạt động của EVN - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết cơ quan thẩm tra đề nghị xác định rõ sai phạm và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 8-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 34 để cho ý kiến một số vấn đề, chuẩn bị kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, trong đó có việc xem xét các báo cáo đánh giá bổ sung về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách.

Các báo cáo đánh giá bổ sung về tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 cùng với phát biểu của thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy rõ nét “bức tranh” có hai gam màu chính: sáng, tối.

Tăng trưởng cao nhất 11 năm qua

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết qua thẩm tra các báo cáo của Chính phủ, Ủy ban Kinh tế khẳng định tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 đạt kết quả tốt, đã hoàn thành 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao (3 chỉ tiêu đạt và 9 chỉ tiêu vượt mục tiêu kế hoạch).

"Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế đạt 7,08%, là mức cao nhất 11 năm gần đây. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Các cân đối lớn của nền kinh tế được cải thiện, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và xã hội được củng cố" - ông Thanh nói.

Vấn đề cần lưu ý, theo Ủy ban Kinh tế, là việc cơ cấu lại đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu, giải ngân vốn đầu tư công chậm, chỉ đạt 75,8% dự toán dẫn đến nguồn vốn đầu tư công tồn dư lớn. Số lượng, chất lượng cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước chậm được cải thiện, không đáp ứng yêu cầu và tiến độ đề ra.

Trong báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ "xác định rõ các trường hợp sai phạm trong công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật, nhất là sự tiếp tay, vi phạm của công chức, cán bộ trong ngành giáo dục hoặc giữ chức vụ quản lý ở địa phương; tập trung chỉ đạo và tổ chức tốt kỳ thi THPT và đại học năm 2019, tránh những sai sót, tồn tại đã từng xảy ra".

Đề cập đến vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình phân tích: "Đánh giá về sai phạm trong thi cử, tôi cho rằng đây không chỉ là hiện tượng sai phạm của một số cán bộ quản lý ở một vài địa phương, mà đây là một vấn đề trong hệ thống thi cử mà chúng ta cần ngăn chặn".

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Cử tri hoài nghi tính minh bạch hoạt động của EVN - Ảnh 2.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nói rằng ông ngồi ở đâu cũng nghe đề cập những vấn đề bức xúc xã hội - Ảnh: Quochoi.vn

Xã hội tồn tại nhiều bức xúc

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga, những điểm sáng trong phát triển kinh tế, kết quả trong công tác phòng chống tham nhũng là rất đáng mừng, nhưng "cảm nhận báo cáo vẫn thiên về kinh tế nhiều hơn, chưa phân tích kỹ các vấn đề xã hội".

Bà Nga chỉ ra một số vấn đề nổi cộm: Thứ nhất là tệ nạn ma túy, chưa bao giờ phát hiện những vụ án lớn như vậy, bắt cả tấn ma túy. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Đề nghị Chính phủ có báo cáo kỹ hơn hoặc báo cáo riêng về vấn đề này, đặc biệt là tình trạng sử dụng ma túy đá.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội: Cử tri hoài nghi tính minh bạch hoạt động của EVN - Ảnh 3.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lê Thị Nga - Ảnh: LÊ KIÊN

Vấn đề thứ hai là tai nạn giao thông, cần đánh giá kỹ hơn để có giải pháp chặn đứng tình trạng này. 

Thứ ba là các vụ án giết người, thời gian gần đây tình trạng rất nghiêm trọng, đặc biệt là các vụ giết người thân trong gia đình. Một vấn đề nữa nổi lên bức xúc là bạo lực học đường, xâm hại trẻ em…

Vẫn theo chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, gần đây nổi lên vấn đề giá, dư luận đang bức xúc việc tăng giá xăng, giá điện. 

"Chúng tôi hoan nghênh Thủ tướng đã yêu cầu kiểm tra. Trong vấn đề này thì cử tri vẫn hoài nghi tính minh bạch hoạt động của EVN, trong đó có tính hợp lý của thang, biểu giá điện…", bà Nga nêu.

Cũng đánh giá cao về nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan chức năng trong chỉ đạo, điều hành, thúc đẩy kinh tế phát triển, nhưng Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Nguyễn Văn Giàu dành nhiều thời gian để nêu bật những điều băn khoăn, bức xúc.

Theo ông Giàu, Chính phủ cần phải đặc biệt chú trọng phát triển hệ thống giao thông, đặc biệt là giao thông khu vực đồng bằng sông Cửu Long. 

"Vừa rồi dịp lễ 30-4, nhiều nút giao thông như phà Cát Lái, Bình Khánh, cầu Rạch Miễu… kẹt xe nhiều tiếng đồng hồ. Vừa rồi tôi được biết Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đi trên đường cao tốc Trung Lương mà cũng kẹt xe cả tiếng đồng hồ", ông nói.

Qua tiếp xúc cử tri, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết bà con rất lo lắng về tình trạng tệ nạn xã hội rất đáng báo động. Vụ án ma tùy bắt cả tấn, tệ nạn có ở nhiều nơi. Rồi lái xe sử dụng ma túy. Có nhiều người lương thiện chết oan ức. Bạo lực học đường, xâm hại trẻ em cũng đang nóng lên…

"Những vấn đề nêu trên đi tiếp xúc cử tri cũng nghe nói, ở nhà cũng nghe nói, ngồi chơi với bạn cũng nghe nói", ông Nguyễn Văn Giàu nêu.

Và "đề nghị tới đây Quốc hội có nghị quyết, yêu cầu phải giảm những bức xúc trên ngay, cùng với đó là có chế tài mạnh. Trách nhiệm chính trị cũng cần nêu rõ cấp phường, cấp quận ra sao, bộ, ngành thế nào? Công việc bức xúc như vậy thì có tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý không? Thực trạng bức xúc mà công việc vẫn đều đều thì có giảm được không?".

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại học KHXH&NV công bố điểm sàn, khối C cao nhất 19 điểm

(khoahocdoisong.vn) - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG HN) đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học chính quy (điểm sàn) theo phương thức xét kết quả thi THPT quốc gia năm 2019.

Hà Nội nghiên cứu khoanh vùng thu phí

Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, đề án thu phí phương tiện vào nội đô đang được khẩn trương hoàn thiện, dự kiến sẽ trình UBND TP.Hà Nội thông qua vào quý 4 tới đây.

Làm thế nào để vượt qua stress nơi công sở?

Stress nơi công sở có thể dẫn tới trầm cảm nên mỗi người cần tự cân bằng cuộc sống, cho bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi.

Một doanh nhân trẻ Hà Nội cam kết hồi sinh vĩnh viễn dòng sông Tô Lịch

Anh Vũ Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA khẳng định: “Đảm bảo chỉ chưa đầy nửa năm, sông Tô Lịch sẽ hồi sinh hoàn toàn”.

Để có chỉ số cơ thể hoàn hảo

(khoahocdoisong.vn) - Để có cơ thể đẹp, nhiều chị em đã phải bỏ ra hàng giờ tham gia nhiều câu lạc bộ như khiêu vũ, đạp xe, đi bộ, yoga… Có người muốn có cơ thể đẹp tức thì đã phải nhờ đến thẩm mỹ viện hoặc ăn kiêng quá mức. Việc kéo dài chế độ ăn uống kiêng khem sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị suy kiệt, các cơ quan chức năng nối tiếp nhau bị rối loạn. Kết cục là bệnh tật xuất hiện.

Thói quen không tốt làm lây nhiễm vi khuẩn

(khoahocdoisong.vn) - Một số thói quen ăn uống hằng ngày của người Việt không tốt cho sức khỏe, thậm chí còn làm lây nhiễm vi khuẩn sang người khác.

Tuyển sinh năm 2019: Tỷ lệ chọi khối xã hội, công an, quân đội cao nhất

Khối ngành xã hội quân đội, công an có tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển cao thứ hai, tổng chỉ tiêu tuyển sinh cao thứ ba nhưng lại là khối ngành có tỷ lệ chọi cao nhất trong kỳ tuyển sinh năm 2019.

Mới nhất

Hà Nội nghiên cứu khoanh vùng thu phí

Thời sự - Mai Hà và Vũ Hân - 06:18 18/07/2019
Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội cho biết, đề án thu phí phương tiện vào nội đô đang được khẩn trương hoàn thiện, dự kiến sẽ trình UBND TP.Hà Nội thông qua vào quý 4 tới đây.

Chuyện gì xảy ra bên trong các ngân hàng tinh trùng ở Việt Nam?

Thời sự - Ngọc Anh - 21:09 17/07/2019
Khan hiếm tinh trùng để sử dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn nhiều vợ chồng muốn có con phải vận động người thân hiến vào để xin mẫu khác.

Tiền Giang tìm nhà đầu tư 2 dự án gần 1.000 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 21:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Tiền Giang vừa phê duyệt hồ sơ mời sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư An Hoà, TP Mỹ Tho - Tiểu dự án Khu nhà ở thương mại và Dự án Nhà máy Xử lý rác tại bãi rác Tân Lập 1, huyện Tân Phước.

Gai gót chân nên hạn chế đi lại

Bác sĩ của bạn - QA (ghi) - 21:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Gai xương gót là tình trạng thoái hóa vùng mặt dưới xương gót dẫn đến sự tân tạo xương tại chỗ tạo thành một gai nhọn hoặc là sự mọc ra của xương ở bờ rìa của khớp. Bệnh hay gặp ở người cao tuổi, liên quan tới vận động nhiều hay khiêng vác nặng.

Ung thư dạ dày do thói quen ăn mặn, lười khám bệnh

Khỏe - Khánh Ngọc - 20:59 17/07/2019
Ung thư dạ dày là bệnh ung thư phổ biến ở Việt Nam và đang ngày càng trẻ hóa, bệnh nhân thường chủ quan không đến bệnh viện khi có các dấu hiệu.

Chuyên gia Singapore cảnh báo: Trà sữa trân châu đường đen là thức uống có hại nhất trong các loại trà sữa

Khỏe - M.A.H - 20:54 17/07/2019
Thông tin này sẽ khiến nhiều tín đồ của trà sữa phải nghiêm túc suy nghĩ, khi tính đến những tác hại lâu dài của đường đối với sức khỏe.

ĐH Nông lâm TPHCM lấy điểm sàn thấp nhất là 13

Giáo dục - Nguyễn Sương - 20:39 17/07/2019
13 là mức điểm nhận hồ sơ đối với thí sinh muốn đăng ký vào phân hiệu của ĐH Nông lâm TPHCM ở Gia Lai và Ninh Thuận. Tại cơ sở chính, điểm sàn cao hơn, từ 15 đến 18.

Một doanh nhân trẻ Hà Nội cam kết hồi sinh vĩnh viễn dòng sông Tô Lịch

Môi trường - Nguyễn Tuân - 20:29 17/07/2019
Anh Vũ Tiến Anh, Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA khẳng định: “Đảm bảo chỉ chưa đầy nửa năm, sông Tô Lịch sẽ hồi sinh hoàn toàn”.

Bộ Nội Vụ: Còn 14 tỉnh chưa có phương án sắp xếp tổ chức bộ máy

Thời sự - N.Huyền - 20:23 17/07/2019
Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương (Bộ Nội vụ) Phan Văn Hùng cho biết, theo thống kê đã có 61/63 tỉnh báo cáo việc triển khai sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Hiện còn 14 tỉnh chưa gửi phương án sắp xếp tổ chức bộ máy.

Khởi tố 3 người đốt tổ ong gây cháy rừng ở Hà Tĩnh

Pháp luật - Quang Cường - Thế Tuấn - 20:16 17/07/2019
Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 3 người ở huyện này về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông nhận hồ sơ xét tuyển từ 16 điểm

Giáo dục - Thúy Nga - 20:07 17/07/2019
Ngày 17/7, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đã thông báo mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học hệ chính quy đợt 1 năm 2019.

Trường Đại học Công nghệ TPHCM công bố điểm sàn xét tuyển từ 16 - 18 điểm

Giáo dục - Lê Huyền - 20:01 17/07/2019
Ngày 17/7, Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Công nghệ TPHCM công bố điểm nhận hồ sơ xét tuyển đại học năm 2019 theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Điểm chuẩn năng lực vào Nhân văn, Bách khoa TPHCM tăng mạnh

Giáo dục - Phạm Anh - 19:55 17/07/2019
Điểm chuẩn theo kết quả đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM ở tất cả các ngành của những trường thành viên đều tăng mạnh, trung bình từ 100 đến 200 điểm.

Làm thế nào để vượt qua stress nơi công sở?

Khỏe - PV - 19:00 17/07/2019
Stress nơi công sở có thể dẫn tới trầm cảm nên mỗi người cần tự cân bằng cuộc sống, cho bản thân được nghỉ ngơi và phục hồi.

Khánh Hòa sẽ chỉ định nhà đầu tư dự án hơn 825 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 17/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa công bố kế hoạch chọn nhà đầu tư Dự án Xây dựng khu nhà ở và các công trình hạ tầng kỹ thuật khu vực đê hữu hệ thống thoát lũ từ cầu Phú Vinh về đầu sông Tắc tại xã Vĩnh Thái và xã Vĩnh Trung, TP Nha Trang.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO