--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chữ ký số giúp bảo mật tài khoản ngân hàng

KHÁNH LY (GHI) - 17:32 07/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để không bị hacker tấn công vào tài khoản ngân hàng, các giao dịch qua ngân hàng điện tử được an toàn?

Hỏi: Làm thế nào để không bị hacker tấn công vào tài khoản ngân hàng, các giao dịch qua ngân hàng điện tử được an toàn?

Phạm Quỳnh Minh (Hà Nội)

Ông Ngô Tuấn Anh, Phó Chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav: Chiều 4/10, báo chí đưa tin một chủ tài khoản Vietcombank phát hiện bị “bốc hơi” 406 triệu đồng trong tài khoản. Theo thông tin được đăng tải, tài khoản của nạn nhân được xác định có 4 giao dịch phát sinh, lần lượt chuyển toàn bộ số tiền bị mất nói trên đến các tài khoản thuộc 2 ngân hàng khác trong vòng 7 phút. Chủ tài khoản khẳng định, bản thân không thực hiện các giao dịch trên và cũng không biết người thụ hưởng là ai.

Theo nhận định chung, hacker đã khai thác điểm yếu của công nghệ xác thực SMS OTP. Có 2 cách để khai thác điểm yếu của công nghệ này: Cách thứ nhất hacker lừa nạn nhân nhập mã SMS OTP vào một website giả mạo; Cách thứ hai lừa nạn nhân cài phần mềm gián điệp chiếm quyền điều khiển của thiết bị di động. Mấu chốt của vấn đề là, trong khi nạn nhân cho biết không hề nhận được tin nhắn thông báo mã xác thực, biến động số dư bằng SMS qua điện thoại như thông lệ, phía ngân hàng cho biết đã ghi nhận 4 giao dịch chuyển khoản nói trên đều hợp lệ và đã có 8 tin nhắn được gửi đến số điện thoại của chủ tài khoản.

Công nghệ SMS OTP không có tính “chống chối bỏ”, tức là không có đủ cơ sở để chỉ ra ai là người thực hiện giao dịch. Để bảo mật giao dịch, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành quy định về giao dịch sử dụng chữ ký số để thay thế cho SMS OTP. Tuy vậy, giao dịch phải trên 500 triệu mới phải sử dụng chữ ký số. Về phía người dùng, cần cài đặt phần mềm diệt virus trên máy tính để chống đánh cắp dữ liệu website và cài phần mềm chống mã độc trên thiết bị di động của mình để ngăn chặn các phần mềm gián điệp, chiếm quyền kiểm soát điện thoại.

  • Gói tài khoản “may đo” riêng cho khách hàng có gì vượt trội?
    Nhịp sống doanh nghiệp- Thuỳ Linh - 14:41 02/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Lãi suất tiền gửi không kỳ hạn vượt trội, cho vay tối đa lên đến 30 lần lương, lựa chọn tài khoản số đẹp, giảm giá 50% dịch vụ giữ hộ tài sản, chuyển tiền nhanh chóng và miễn phí (*), thanh toán hóa đơn điện nước, mua vé máy bay, đi chợ online… là một số ưu điểm vượt trội của các gói tài khoản được “may đo” dành riêng cho khách hàng của BIDV. 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Gặp người sáng tạo "2022 chú hổ độc bản"
Đời sống- Vân Bùi - 17:35 27/01/2022
Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây, Hà Nội những ngày này tấp nập du khách tìm tới chiêm ngưỡng bộ sưu tập “2022 tạo tác hổ sơn mài độc bản” của họa sĩ, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---