Thứ 2, 19/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Chủ group Bố mẹ yêu con 1: Bmyc1 'không kinh doanh' nhưng có mua bán, thu phí

Cát Cát - Giáo dục - 08/05/2019 07:29
Chủ group Bố mẹ yêu con 1: Bmyc1 'không kinh doanh' nhưng có mua bán, thu phí
(khoahocdoisong.vn) - Ông Lê Quang Huy, chủ group Bố mẹ yêu con 1 (bmyc1) khẳng định, Group không kinh doanh về đào tạo, tuy nhiên có thu phí tài liệu học cũng như hướng dẫn học. Còn việc mua bán tài liệu cũng như chương trình, phần mềm học là do đam mê.

Có mua bán, thu phí

KH&ĐS đã liên lạc với ông Lê Quang Huy, chủ Group Bố mẹ yêu con 1 (bmyc1) bị độc giả “tố” đã có hành vi nghi là gian dối, và Báo đã nhận được hồi đáp của ông Huy.

Trong trả lời của mình, ông Huy khẳng định, Group bmyc1 KHÔNG KINH DOANH về đào tạo. Tuy nhiên, CÓ THU PHÍ tài liệu học cũng như hướng dẫn học. 

Cá nhân ông Huy và những người khác CÓ THỰC HIỆN VIỆC MUA BÁN tài liệu, các chương trình học tiếng Anh, hướng dẫn sử dụng tài liệu học tiếng Anh cũng như bán các học liệu tiếng Anh như phần mềm Monkey Stories. Tuy nhiên, công việc này là làm thêm theo đam mê.

Cụ thể, trả lời đó như sau, KH&ĐS xin trích đăng:

“Bmyc1 là một cộng đồng Facebook, tuân thủ các quy định của Facebook về tiêu chuẩn cộng đồng, cũng như tuân thủ pháp luật Việt Nam. 

Trên đó trao đổi và chia sẻ về kinh nghiệm giúp các bố mẹ biết cách giúp con họ tự học tiếng Anh tại nhà. Về cách học tiếng Anh ở trẻ, có nhiều cách học khác nhau và nhiều học liệu khác nhau.

Mỗi người tự chia sẻ những trải nghiệm của mình lên group để người khác tham khảo. Các bố mẹ giúp con tự học với các tài liệu sẵn có trên thị trường như sách, các video trên YouTube và các phần mềm học tiếng Anh thông dụng như Monkey Stories, razkids, vân vân. 

Việc bắt đầu áp dụng học tiếng Anh từ tuổi nào của các con do phụ huynh quyết định dựa trên quyền của họ. Group có khuyên rằng những bé quá nhỏ (dưới 2,5t) chưa cần học tiếng Anh.

Group không đào tạo về tiếng Anh, mà hướng dẫn cách để các bố mẹ giúp con tự học với tài liệu có sẵn. Việc học tiếng Anh cũng đơn giản chỉ là cách chơi vui vẻ giữa bố mẹ và con cái, có các file nghe và sách vở phù hợp với tuổi của con. 

Group không kinh doanh về đào tạo, do vậy không liên quan đến những nội dung như phản ánh của độc giả về Group Bmyc1. 

Cá nhân tôi và những người khác có thực hiện việc mua bán tài liệu, các chương trình học tiếng Anh, hướng dẫn sử dụng tài liệu học tiếng Anh cũng như bán các học liệu tiếng Anh như phần mềm Monkey Stories.

Việc này là một công việc làm thêm theo đam mê của tôi, giúp đỡ những người quen của tôi có thể tự giúp con cái họ học tiếng Anh tại nhà, bên cạnh việc học tại trung tâm tiếng Anh hay ở trường. 

Khi làm, tôi có kết hợp với một vài người bạn của mình và chúng tôi có thu phí tài liệu học cũng như hướng dẫn học. 

"Trong quá trình làm như vậy không tránh khỏi những tranh cãi, có người vì ghét chúng tôi hoặc không đồng ý với quan điểm của cá nhân tôi về việc học tiếng Anh là hoàn toàn bình thường. Việc ông Huỳnh Triều Dương phản ánh là do bất đồng ý kiến trong phương pháp học tiếng Anh của ông ấy và tôi”

Tôi là công dân Việt Nam và tôi tuân thủ các quy định của Pháp Luật Việt Nam”.

Hoạt động của bmyc1 có đúng quy định pháp luật?

Theo tìm hiểu của PV Báo KH&ĐS, thứ nhất, đối với việc kinh doanh liên quan tới lĩnh vực giáo dục, Điều 118, Luật Giáo dục 2015 quy định về Xử lý vi phạm ghi rõ:

"Người nào có một trong các hành vi sau đây thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật":  "Thành lập cơ sở giáo dục hoặc tổ chức hoạt động giáo dục trái phép"; "Làm thất thoát kinh phí giáo dục; lợi dụng hoạt động giáo dục để thu tiền sai quy định"…

Như vậy, có thể thấy việc thành lập các cơ sở giáo dục hoặc tổ chức hoạt động giáo dục trái phép; lợi dụng hoạt động để thu tiền sai quy định sẽ là những hành vi vi phạm.

Trong khi đó, ông Huy khẳng định, bmyc1 “không kinh doanh”, nhưng vẫn có thu phí và có hoạt động mua bán tài liệu, các chương trình học tiếng Anh, hướng dẫn sử dụng tài liệu học tiếng Anh cũng như bán các học liệu tiếng Anh như phần mềm Monkey Stories.

Vậy hoạt động này của bmyc1 có đúng với các quy định của pháp luật hay không?

Thứ hai, đối với việc dạy trẻ học chữ trước lớp 1, chỉ thị về việc chấn chỉnh tình trạng dạy học trước chương trình lớp 1, tại văn bản Số: 2325/CT-BGDĐT, ban hành ngày 28 tháng 6 năm 2013 của Bộ GD&ĐT nêu rõ: "Dạy học theo nội dung chương trình lớp 1 (chủ yếu là dạy tập viết và tính toán) cho trẻ em tuổi mẫu giáo (sau đây gọi là dạy học trước chương trình lớp 1), xảy ra ở một số địa phương, đang là vấn đề gây bức xúc trong xã hội".

Và đối với các sở giáo dục và đào tạo phải có trách nhiệm:

"Chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường tiểu học, các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương, các cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để cha mẹ học sinh và xã hội nhận thức đúng đắn về tác hại của việc dạy học trước chương trình lớp 1, không cho trẻ học trước chương trình lớp 1; nghiêm cấm giáo viên tổ chức hoặc tham gia dạy học trước chương trình lớp 1".

"Chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục mầm non, các trường tiểu học và các cơ sở dạy thêm ngoài nhà trường tuyệt đối không dạy học trước chương trình lớp 1".

"Tham mưu, phối hợp với chính quyền các cấp, các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm. Quy rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý giáo dục, hiệu trưởng và giáo viên liên quan đến việc dạy học trước chương trình lớp 1...”.

Theo nội dung trên, có thể thấy việc dạy trước chương trình lớp 1, trong đó có việc dạy chữ cho trẻ là hoàn toàn trái quy định, bị cấm.

Ông Lê Quang Huy giải thích: “Group có khuyên rằng những bé quá nhỏ (dưới 2,5t) chưa cần học tiếng Anh”. Vậy với độ tuổi trên 2,5 tuổi, nhưng dưới độ tuổi học lớp 1 thì việc học tiếng Anh theo phương pháp của ông Huy (học phonics, tập đọc) có trái quy định?

Ông Huy không giải thích cơ sở khoa học và thực tiễn chứng minh trẻ có thể song ngữ nếu theo học đúng lộ trình group trong 12 tháng.

Ông Huy không trả lời việc sử dụng các app cho trẻ 2 tuổi có ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ, có vi phạm luật Trẻ em hay không? Các app này được nhà sản xuất khuyến cáo cho trẻ trên 4 tuổi.

Ông Huy cũng khẳng định: “Group không đào tạo về tiếng Anh, mà hướng dẫn cách để các bố mẹ giúp con tự học với tài liệu có sẵn”. Nhưng có thể hiểu, mục tiêu cuối cùng ở đây vẫn là đứa trẻ, người học vẫn là đứa trẻ, chứ không phải là phụ huynh, thì lời giải thích này có thuyết phục hay không?

KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc với ý kiến khách quan của các nhà chuyên môn cũng như cơ quan chức năng.

 

 

 

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Học sinh giỏi ở Anh về Việt Nam bị đánh giá là chậm tiến

Đó là chia sẻ của một người mẹ về sự bất cập hiện hữu đến với chính con mình tại “Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2019: Những viễn cảnh giáo dục mới”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo người phá cây rừng của dân

Liên quan vụ dân “tố” ông Trần Văn Cân - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) hủy hoại cây rừng của dân, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền đã hoàn tất báo cáo kiểm tra, qua đó khẳng định ông Cân là người trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dùng rựa hủy hoại cây trồng của hộ có rừng lân cận.

Cảnh sát hình sự TP.HCM, 24h phá án vụ 'cuồng sát' hiệp sĩ đường phố

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an từng nhiều lần khen ngợi, đánh giá cao lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM vì những cuộc phá án thần tốc.

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô rất lớn đã được Công an tỉnh Ðắk Nông phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương khám phá gây chấn động dư luận với hàng trăm triệu lít xăng giả được bán ra thị trường.

Những kỷ lục từ bom tấn truyền hình 'Về nhà đi con'

Bộ phim gia đình quốc dân khép lại hành trình 90 tập phim trong suốt hơn 4 tháng với những chuyện không thể tin nổi.

Nhận cuộc gọi lạ, mẹ nữ sinh 17 tuổi mất tích ở Hà Nội lo con bị bán

Sau thời gian tìm kiếm không thấy, chị Tuyến bất ngờ nhận được cuộc gọi của người đàn ông báo biết nơi ở của con gái.

Xe khách lật trên quốc lộ, hàng chục người nháo nhào đập kính thoát thân

Lực lượng chức năng sau đó đã tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Mới nhất

Tài khoản facebook định danh mới được livestream?

Công nghệ - Vân Anh - 20:16 18/08/2019
Bộ TTTT đang yêu cầu Facebook phải triển khai định danh tài khoản người dùng tại Việt Nam và chỉ cho phép các tài khoản định danh mới được livestream.

Chuyện chưa kể về đường dây sản xuất xăng giả lớn nhất cả nước

Pháp luật - Văn Thành - 20:09 18/08/2019
Một đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả với quy mô rất lớn đã được Công an tỉnh Ðắk Nông phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an, Công an các địa phương khám phá gây chấn động dư luận với hàng trăm triệu lít xăng giả được bán ra thị trường.

Bổ sung canxi khi bị gai cột sống

Chữa bệnh không dùng thuốc - Thúy Nga - 20:05 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cho rằng canxi chính là thủ phạm gây nên chứng gai cột sống và việc uống canxi sẽ khiến cho các gai xương phát triển dài hơn. Tuy nhiên, vẫn cần bổ sung canxi cho đúng để điều trị bệnh và giúp cột sống phát triển.

Viêm tuyến tiền liệt giảm khả năng sinh sản

Khỏe - Thúy Nga - 20:04 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tiền liệt tuyến giúp bảo vệ và hỗ trợ tinh trùng di chuyển trong cả đường sinh dục nam và nữ, nếu bị viêm mà không điều trị sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản.

Tránh bệnh do muỗi đốt

Tư vấn - Hà Bình - 20:01 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, sốt rét… đều có thể do bị muỗi đốt. Vào mùa mưa, người dân cần phòng tránh, hạn chế tối đa muỗi, côn trùng sinh sống ở khu vực trong nhà, sân vườn.

Ba bài thuốc cổ phương trị viêm khớp dạng thấp

Gia truyền trị bệnh - LY Phan Thị Thạnh - 20:00 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, viêm khớp dạng thấp (VKDT) thuộc hội chứng bệnh cơ khớp, có nhiều nguyên nhân, phần nhiều bên trong chức năng gan, thận, gân, xương bị suy yếu, bên ngoài ngoại cảm tà khí phong, hàn, thấp, tý gây ngưng đọng huyết dịch, gây đau tại khớp.

Ăn kiêng khi gan bị bệnh

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:58 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Người có bệnh gan nhiễm mỡ nên ăn nhiều rau xanh và hoạt động thể lực như (thể dục thể thao) và lối sống lành mạnh. Chế độ ăn phải thực hiện kiên trì đảm bảo đủ năng lượng, kết hợp với tập thể dục đều đặn vừa sức tối thiểu 30- 60 phút mỗi ngày, tập ít nhất 5 ngày trong tuần.

Nên đeo khẩu trang che cả tai

Hỏi đáp - Hà Bình - 19:55 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nên chọn loại khẩu trang có vật liệu cản bụi tốt và có phần che lên cả tai.

Hoa nhài trị ngoại cảm phát sốt

Gia truyền trị bệnh - BS Nguyễn Phan Trúc Nguyên - 19:51 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhài (lài) là loại hoa rất thơm, được nhiều người trồng lấy hoa uớp trà, nếu biết sử dụng còn là vị thuốc phòng trị một số bệnh hiệu quả.

Suy giãn tĩnh mạch

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:50 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Suy giãn tĩnh mạch chân là hiện tượng suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại, gây ra những biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh.

Biểu hiện của hôn mê do suy giáp

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 19:48 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hôn mê do suy giáp là một biến chứng rất nặng, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi (trên 60), có tiền sử suy chức năng tuyến giáp lâu ngày...

Món ăn bài thuốc chữa chứng huyết hư hàn

Khỏe - LY. Minh Phúc - 19:47 18/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, phụ nữ kinh nguyệt sau ngày định kỳ phần nhiều do huyết hư hàn, chức năng nội tạng yếu, vận hóa kém, nguyên nhân liên quan đến ăn uống sinh hoạt không tốt, hay ăn sống lạnh, hoặc đi mưa gió lạnh hàn tà xâm nhiễm, lo nghĩ uất giận thái quá nội thương vận hóa kém huyết hư kinh trễ kỳ…Phép trị chủ yếu ôn bổ khí huyết, dưỡng tỳ thận điều kinh.

Học sinh giỏi ở Anh về Việt Nam bị đánh giá là chậm tiến

Giáo dục - Thanh Hùng - 19:08 18/08/2019
Đó là chia sẻ của một người mẹ về sự bất cập hiện hữu đến với chính con mình tại “Diễn đàn giáo dục Việt Nam 2019: Những viễn cảnh giáo dục mới”.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã chỉ đạo người phá cây rừng của dân

Thời sự - Ngọc Văn - 19:01 18/08/2019
Liên quan vụ dân “tố” ông Trần Văn Cân - Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế) hủy hoại cây rừng của dân, mới đây, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Phong Điền đã hoàn tất báo cáo kiểm tra, qua đó khẳng định ông Cân là người trực tiếp chỉ đạo người làm thuê dùng rựa hủy hoại cây trồng của hộ có rừng lân cận.

Những kỷ lục từ bom tấn truyền hình 'Về nhà đi con'

Đời sống - Mỹ Anh - 18:55 18/08/2019
Bộ phim gia đình quốc dân khép lại hành trình 90 tập phim trong suốt hơn 4 tháng với những chuyện không thể tin nổi.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO