Chủ đầu tư Tecco Skyville không làm sổ đỏ, người dân có thể kiện

Luật sư Hoàng Tùng cho rằng, nếu chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ hoặc người mua nhà gặp thiệt hại do sự chậm trễ này, người dân có thể khởi kiện.

5 năm nhận nhà vẫn chưa được cấp sổ đỏ

Những ngày qua, dư luận xôn xao trước thông tin cư dân chung cư Tecco Skyvillen (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) tố chủ đầu tư Tập đoàn Tecco - Chi nhánh Hà Nội, không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân sau hơn 5 năm nhận nhà.

Cư dân chung cư Tecco Skyvillen bức xúc, căng băng rôn, biểu tình tố chủ đầu tư không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân sau hơn 5 năm nhận nhà.

Cư dân chung cư Tecco Skyvillen bức xúc, căng băng rôn, biểu tình tố chủ đầu tư không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho cư dân sau hơn 5 năm nhận nhà.

Theo nội dung đơn thư gửi các cơ quan báo chí, năm 2018, 2019, cư dân được chủ đầu tư bàn giao nhà về ở. Trong quá trình ký kết hợp đồng mua bán căn hộ, chủ đầu tư cam kết thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ cho người mua trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bên mua hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Sau khi ký kết hợp đồng, chủ đầu tư yêu cầu cư dân thanh toán hết 100% giá trị hợp đồng mua nhà, trong đó 5% tiền làm thủ tục cấp sổ đỏ. Vì tin tưởng uy tín của chủ đầu tư, nhiều người dân đóng 100% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, kể từ thời điểm mua nhà đến nay đã 6 năm, toàn bộ cư dân chưa nhận được sổ đỏ theo cam kết.

Hiện tại, bên ngoài lan can của nhiều căn hộ tại chung cư Tecco Skyvillen căng băng rôn, khẩu hiệu đỏ rực, với nội dung yêu cầu chủ đầu tư cấp sổ đỏ cho người dân. Thậm chí, trên các nhóm Facebook, hình ảnh người dân sinh sống tại chung cư này cầm băng rôn, khẩu hiệu đòi sổ đỏ cũng được lan truyền.

Người dân có thể kiện

Về việc chủ đầu tư dự án Tecco Skyvillen chậm làm sổ đỏ cho cư dân, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP Hà Nội) - nêu quan điểm, chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ cho người mua chung cư là vấn đề phổ biến và đáng quan tâm trong lĩnh vực bất động sản. Người mua chung cư thường mong muốn có sổ hồng để khẳng định quyền sở hữu và tận hưởng đầy đủ quyền lợi từ căn hộ đã mua. Thế nhưng, trong một số trường hợp, chủ đầu tư có thể gặp khó khăn hoặc trì hoãn quá trình cấp sổ đỏ, khiến người mua chung cư bối rối và lo lắng về tình trạng pháp lý của căn hộ đã mua.

Hình ảnh người dân sinh sống tại chung cư Tecco Skyvillen cầm băng rôn, khẩu hiệu đòi sổ đỏ được lan truyền trên mạng.

Hình ảnh người dân sinh sống tại chung cư Tecco Skyvillen cầm băng rôn, khẩu hiệu đòi sổ đỏ được lan truyền trên mạng.

Nguyên nhân của việc chậm cấp sổ đỏ có thể là chủ đầu tư xây dựng các dự án không tuân thủ quy định pháp luật hoặc công trình chưa được nghiệm thu mà đã đưa người dân vào ở. Một số chủ đầu tư thực hiện thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận cho người mua căn hộ, và chưa giải quyết được việc thế chấp này…

Theo ông Tùng, về quy trình cấp sổ đỏ, Luật Nhà ở quy định rất rõ người mua nhà phải đóng đủ 95% theo giá trị hợp đồng, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm hoàn thiện hồ sơ để làm sổ đỏ.

Theo quy định tại Khoản 7, Điều 26, Luật Nhà ở và Khoản 4, Điều 13 Luật Kinh doanh Bất động sản 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ chung cư cho người mua hoặc kể từ thời điểm bên thuê mua đã thanh toán đủ số tiền theo như thỏa thuận, chủ đầu tư dự án phải tiến hành làm thủ tục đề nghị cơ quan nhà nước cấp giấy chứng nhận cho người mua hoặc người thuê mua căn hộ, trừ trường hợp người mua hoặc người thuê mua tự nguyện tiến hành thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận. Nếu căn hộ được xây dựng để cho thuê, chủ đầu tư có trách nhiệm lập và lưu trữ hồ sơ nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở.

Luật cũng quy định rõ quy trình để được nhận sổ đỏ đó là sau khi đủ hồ sơ, trong thời gian 7 - 15 ngày, cơ quan chức năng có trách nhiệm hoàn tất và cấp hồ sơ.

Theo quy định tại Nghị định 91/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 5/1/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, chủ đầu tư sẽ bị phạt hành chính nếu chậm cấp sổ đỏ cho người mua nhà sau khi đã bàn giao nhà ở và đất cho người mua, hoặc sau khi người mua đã thanh toán đủ theo thỏa thuận.

Theo quy định này, chủ đầu tư sẽ bị phạt từ 10 triệu đến 100 triệu đồng nếu chậm làm sổ đỏ từ 50 ngày đến 6 tháng. Nếu chậm từ 6 tháng đến 9 tháng, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 300 triệu đồng. Trường hợp chậm từ 9 tháng đến 12 tháng, phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Và nếu chậm hơn một năm, phạt tiền từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

“Để đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp của mình khi chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ, người mua căn hộ chung cư có thể tổ chức cuộc gặp trực tiếp với chủ đầu tư để trao đổi và yêu cầu hoàn tất việc giao sổ đỏ cho người mua căn hộ. Trường hợp chủ đầu tư tiếp tục vi phạm về nghĩa vụ, người mua căn hộ có thể nộp đơn kiến nghị tới cơ quan thanh tra xây dựng hoặc UBND cấp có thẩm quyền để yêu cầu can thiệp. Nếu trong hợp đồng mua bán có quy định về phạt vi phạm khi chủ đầu tư chậm thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ hoặc người mua gặp thiệt hại do sự chậm trễ này, người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ theo điều khoản đã thỏa thuận hoặc khởi kiện”, luật sư Hoàng Tùng nói.

Năm 2023, Tecco dính bao nhiêu vụ lùm xùm?

Trước khi xảy ra vụ lùm xùm liên quan dự án Tecco Skyvillen (xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), chỉ riêng trong năm 2023, các công ty thành viên của Tập đoàn Tecco "dính" không ít tai tiếng tại các dự án trên nhiều tỉnh, thành.

Tháng 10/2023, dự án chung cư Tân An (tên thương mại Diamond Boulevard) tại TP Thuận An, Bình Dương, do Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam làm chủ đầu tư, bị phát hiện vận chuyển hàng nghìn khối đất ra khỏi dự án khi chưa có giấy phép. UBND TP Thuận An đã chỉ đạo Phòng TN-MT phối hợp các đơn vị liên quan và UBND phường Thuận Giao kịp thời phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Tecco Miền Nam.

Tháng 9/2023, dù chưa bàn giao sổ hồng, Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tecco Miền Nam - chủ đầu tư dự án Tecco Home (số 402/1, khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương) vẫn yêu cầu cư dân đóng 5% cuối cùng trên giá trị căn hộ, bất chấp việc làm này có dấu hiệu vi phạm Luật Kinh doanh Bất động sản 2014. Sự việc khiến cư dân mua nhà của công ty này bức xúc, đồng thời gửi đơn khiếu kiện đi nhiều nơi.

Chung cư Tecco Home (tại 402/1, khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương).

Chung cư Tecco Home (tại 402/1, khu phố 1A, An Phú, Thuận An, Bình Dương).

Ngày 1/3, nhiều cư dân sinh sống tại tòa D chung cư Tecco Elite City (tổ 1, phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) tập trung để phản đối chủ dự án và Ban Quản lý tòa nhà. Nguyên nhân người dân bức xúc về phí dịch vụ, bị cắt nước sinh hoạt, khóa thẻ thang máy mà còn lo lắng về nhiều vấn đề khác như: An ninh trật tự; phòng cháy, chữa cháy… chỉ đến khi chính quyền và lực lượng chức năng can thiệp, sự việc mới tạm thời lắng xuống.

Theo Đời sống
Tisco lao đao vì thua lỗ, dự án nghìn tỷ dang dở

Tisco lao đao vì thua lỗ, dự án nghìn tỷ dang dở

DA Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 quy mô hơn 8.100 tỷ đồng chậm tiến độ từ tháng 5/2011. Tại thời điểm ngày 30/9/2023, tổng giá trị đầu tư của dự án là hơn 6.500 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng lớn nhất trên tổng tài sản của Tisco.
back to top