--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chủ công trình ‘chui’ trên Mã Pì Lèng: Không làm vụng trộm, nhà không đáng bị bỏ

NGUYÊN KHÁNH - 14:54 06/10/2019

Dư luận cũng như cơ quan chức năng lên tiếng xung quanh công trình “chui” trên đèo Mã Pì Lèng. Bà Vũ Thị Ánh, chủ đầu tư công trình cũng chính thức lên tiếng giải thích về việc xây khu nhà nghỉ, nhà hàng này.

Chủ công trình không phép trên đèo Mã Pì Lèng lên tiếng
Chủ công trình không phép trên đèo Mã Pì Lèng lên tiếng
Quảng cáo
 
Bà Vũ Thị Ánh quê ở Hải Dương lên Hà Giang từ năm 1965. Trong cuộc trả lời báo chí chiều 5/10, bà cho biết khu đất này được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Giang cấp giấy quyền sử dụng đất từ năm 2016, thuộc diện đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên khi bà mua lại của người dân địa phương chục năm trước, đất khô cằn sỏi đá không trồng trọt được.
Chủ công trình 6 tầng Panorama Mã Pì Lèng cho biết huyện Mèo Vạc rất quan tâm tới công trình này, các ban ngành đều tới kiểm tra độ an toàn của công trình. Bà Ánh thừa nhận biết rõ công trình này nằm ngoài vùng lõi của công viên đá địa chất Đồng Văn. Dù vậy, Điều 36 Luật Di sản quy định trong một số trường hợp công trình có nguy cơ ảnh hưởng cần có ý kiến của cơ quan quản lý về văn hóa, thể thao và du lịch.
Theo lời bà Ánh, một chuyên gia tư vấn cho rằng nên mở điểm dừng chân ở khu vực đèo Mã Pì Lèng này, có điểm đỗ xe, chỗ ăn uống, ngủ nghỉ để đón khách. Chuyên gia này cũng là người tư vấn cho tỉnh làm Công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn.

“Tôi không làm vụng trộm, bởi nếu vụng trộm không bao giờ làm được công trình thế này. Có thể nhìn từ ngoài thì toà nhà rất chướng, nhưng đi vào bên trong tất cả mọi người ai cũng thấy hài lòng” bà Ánh nói.

Chủ đầu tư Panorama Mã Pì Lèng không có giấy phép đầu tư, không có giấy phép xây dựng, dự án chưa được cấp có thẩm quyền thẩm định tuy nhiên bà Ánh nói tỉnh và huyện kêu gọi đầu tư xây dựng nên bà “chỉ biết cắm đầu làm cho kịp tiến độ”. Huyện Mèo Vạc cũng yêu cầu bà hoàn tất hồ sơ và giấy phép, nhưng bà Ánh nói đi gặp nhiều đơn vị từ huyện lên tỉnh chưa hoàn thiện được.

“Thiếu giấy phép xây dựng, cái này tôi được huyện thiết kế cho tôi. Thì đương nhiên huyện phải lo cho tôi, bởi họ kêu gọi lên đây làm thì tôi làm. Tôi không tự nhiên dựng lên nhà to như thế này được, bởi chỉ cần đỗ xe trái phép trên đường là sẽ có người đến gọi luôn” chủ nhà nói.

Bà Vũ Thị Ánh cho rằng công trình Panorama Mã Pì Lèng này không đáng bị đập đi. “Tôi chỉ mong làm sao người dân ở đây không nghèo đi. Tôi đi khỏi chỗ này thì dân sẽ đói. Tôi không có giấy phép thì bây giờ hoàn thiện giấy phép thì đâu có sao”, bà nói.

Bà Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc nói rằng trong thời gian tới, nếu chủ công trình không hoàn thiện hồ sơ, địa phương có phương án xử lý. Trước đó, UBND tỉnh Hà Giang từng hai lần yêu cầu huyện Mèo Vạc tăng cường quản lý, xử lý công trình sai phạm.

Công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama Mã Pì Lèng này do chủ đầu tư Vũ Thị Ánh xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019 đến nay. Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang báo cáo, công trình “chưa được cấp phép đầu tư, chưa phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng và chưa có văn bản đề nghị Sở VHTTDL tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VHTTDL cho ý kiến”.

Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cũng lên tiếng, khẳng định: “Cho đến hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của Tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng”.

 

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO