Chromebook được hỗ trợ cập nhật phần mềm trong 10 năm

Google đang thực hiện một bước đi táo bạo khi cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho các thiết bị Chromebook trong một thời gian rất dài.

Nhóm Chrome OS của Google đã thông báo sẽ tăng cường các cam kết của hệ điều hành này. Hiện các máy tính Chromebook nhận được bản cập nhật tự động thường xuyên 4 tuần/lần trong 8 năm. Những cập nhật này thường về bảo mật và độ ổn định cũng như tính năng mới.

Nhưng từ năm 2024, những máy tính Chromebook được phát hành sau năm 2021 sẽ nhận được bản cập nhật tự động thường xuyên lên đến 10 năm. Đối với người mua máy tính Chromebook trước năm 2021 sẽ được cung cấp tùy chọn gia hạn cập nhật tự động đến 10 năm sau khi nhận được bản cập nhật cuối cùng.

Thông báo của nhóm cũng đề cập đến tính năng tiết kiệm năng lượng sắp ra mắt. Trong những tháng tới, Google sẽ triển khai tính năng sạc thích ứng cho Chromebook tương tự với điện thoại Pixel. Tính năng này giúp kéo dài tuổi thọ của pin bằng cách kéo dài thời gian sạc dựa trên chu kỳ sử dụng của người dùng.

Chromebook cũng sẽ có tính năng tiết kiệm pin mà theo Google là sẽ giúp giảm hoặc tắt các tiến trình tiêu tốn nhiều năng lượng. Cách đây không lâu, Google cũng đã tung ra tính năng giúp Google Photos trên Chromebook có khả năng tạo những video từ hình ảnh tải lên nền tảng đám mây này.

Giá hợp lý và chính sách cập nhật lâu dài là cách Google kỳ vọng sẽ giữ chân người dùng với nền tảng Chrome OS. Bản thân gã khổng lò tìm kiếm đã cung cấp những máy tính Chromebook cho các nhân viên làm thiết bị sử dụng mặc định.

Theo Gartner, thị phần của ChromeOS đã giảm đáng kể từ năm 2020 đến năm 2022, chỉ chiếm 6,8% thị trường PC trên toàn thế giới vào năm 2022 và cụ thể là 19,7% tại Mỹ.

Ngoài ra, Google cho biết họ hiện đang làm việc với các nhà sản xuất Chromebook để tạo ra các mẫu máy mới bằng vật liệu và bao bì tái chế, cùng với kế hoạch làm cho chúng tiết kiệm năng lượng hơn. Blog nêu rõ: “Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ triển khai các tính năng mới giúp tiết kiệm năng lượng cho phần lớn các nền tảng tương thích. Tính năng sạc thích ứng sẽ giúp duy trì sức khỏe của pin, đồng thời trình tiết kiệm pin sẽ giảm hoặc tắt các quy trình tiêu tốn nhiều năng lượng”.

Google nói thêm rằng các trường học đã mua số lượng lớn Chromebook có thể yêu cầu bên bán lại nhanh chóng bán hoặc tái chế chúng khi chúng đã hết thời gian sử dụng. Ngược lại, bên bán lại có thể trả lại cho trường một khoản tiền hoặc tín dụng trong khi trường bán lại hoặc tái chế Chromebook cũ hơn.

Chromebook là máy tính xách tay dùng hệ điều hành Chrome OS của Google thay vì hệ điều hành Windows trên các laptop Windows hay MacOS trên các dòng MacBook. Chrome OS là một phần mở rộng của của trình duyệt Google Chrome nên về cơ bản, Chromebook là một chiếc máy tính xách tay chạy trình duyệt Google Chrome.

Chromebook không thể cài đặt được các ứng dụng của MacOS hay Windows do chạy hệ điều hành Chrome OS. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể cài đặt phần tiện ích mở rộng của Chrome hoặc ứng dụng Android (trong ứng dụng CH Play) để mở rộng thêm nhiều chức năng. Các dòng Chromebook mới hơn cũng hỗ trợ ứng dụng Linux nên chúng sẽ hoạt động giống với chiếc máy tính thông thường.

Theo Đời sống
Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Lệ phí cấp, đổi bằng lái xe từ 1/12/2023

Trong khoảng thời gian từ ngày 1/12/2023 – hết ngày 31/12/2025, các cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đề nghị cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe sẽ được giảm lệ phí nếu nộp online, mức lệ phí là 115.000 đồng/lần cấp.
Vi xử lý Dimensity 8300 trình làng

Vi xử lý Dimensity 8300 trình làng

MediaTek vừa chính thức ra mắt vi xử lý Dimensity 8300 ở thị trường Việt Nam. Với nhiều cải tiến về mọi mặt, con chip hứa hẹn trở thành trang bị nổi bật trên nhiều sản phẩm phân khúc smartphone 5G cao cấp.
back to top