--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chống xói lở không dùng đê kè

HÀ BÌNH (GHI) - 06:00 24/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ chống xói lở không dùng đê kè là gì?

Hỏi: Công nghệ chống xói lở không dùng đê kè là gì?

Phạm Quang Vinh (Hà Nội)

ThS Nguyễn Thanh Điệp, chuyên gia vật liệu: Công nghệ mà bạn nêu được có tên gọi là Stabiplage. Bản chất của công nghệ này là chống xói lở, bồi lắng bờ biển không dùng đê kè cứng bằng bê tông cốt thép nhưng bền vững, thích ứng với nhiều tầng nền, trong nhiều loại môi trường. Stabiplage là dạng con lươn có vỏ bọc bằng vật liệu tổng hợp Geo-composit (có tuổi thọ trên 100 năm) có 2 lớp, lớp ngoài là lưới polyeste màu sáng, lớp lọc bên trong là polypropylen kiểu không dệt. Phía dưới là các tấm phẳng làm bằng vật liệu đặc biệt nhằm chống lún và chống xói mòn công trình. Bên trong con lươn chứa đầy cát được bơm vào tại chỗ. Nguyên lý hoạt động của công nghệ Stabiplage là thu giữ, tích tụ và duy trì tại chỗ các trầm tích, không chống lại thiên nhiên mà trợ giúp thiên nhiên. Cho phép sóng vượt qua trầm tích, cát nhưng trích lại một lượng cát trong dịch chuyển ven bờ. Lượng cát thu giữ được tích tụ dần dọc theo công trình sau đó ổn định và nâng dần độ cao bãi biển.

  • Quy trình xả lũ không gây xói lở
    Tư vấn- Phong Lâm (ghi) - 09:16 19/11/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ở các hồ thủy điện, khi xả lũ tôi thấy dòng nước rất lớn đổ xuống, làm thế nào để không gây ra xói lở do lực nước chảy, gây mất an toàn cho chính thủy điện, hồ chứa?

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TP Thủ Đức cần làm gì để phát triển đúng mục tiêu?
Thời sự- Quang Huy - 09:56 23/01/2021
Chuyên gia cho rằng nếu không có cơ chế phù hợp và phương án đầu tư bài bản, TP Thủ Đức sẽ khó đạt mục tiêu là khu đô thị sáng tạo, tương tác cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO