--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chống dịch tả lợn Châu Phi: Thủ tướng yêu cầu các địa phương cấu trúc lại ngành chăn nuôi

HƯƠNG TRÀ - 06:36 21/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nghị quyết 42/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành có nêu rõ một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống Bệnh dịch tả lợn Châu Phi như: Hỗ trợ kinh phí phòng, chống Bệnh dịch tả lợn Châu Phi; kiểm tra đôn đốc các địa phương đẩy mạnh cấu trúc lại ngành chăn nuôi; khuyến khích mua lợn sạch, không nhiễm bệnh để tiêu thụ, cấp trữ đông; thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác cho người dân.

Ngoài việc hỗ trợ kinh phí đúng mức, đúng đối tượng trước ngày 25/6/2019, Chính phủ cũng chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các địa phương đẩy mạnh cấu trúc lại ngành chăn nuôi, đa dạng hóa vật nuôi, trước mắt tập trung phát triển chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, thủy sản,... để bù đắp thiếu hụt sản phẩm thịt lợn nhằm phục vụ tốt đời sống người dân, xây dựng Đề án tái phát triển đàn lợn khi bệnh Dịch tả lợn Châu phi được khống chế.

Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, thịt lợn và thịt gia cầm (chủ yếu là gà) chiếm tới 90% nhu cầu tiêu thụ thịt hàng năm của cả nước. Trong đó, thịt lợn đóng vai trò chủ chốt trong ngành chăn nuôi. Đây là đặc thù và là thói quen tiêu dùng của người dân nên khi thịt lợn có biến động thì đòi hỏi phải có sự thay đổi, từng bước đa dạng hóa rổ thực phẩm thịt, trong đó có việc phải từng bước nâng cao cơ cấu tiêu dùng thịt gia cầm trong thời gian tới.

Dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp và có thể kéo dài dai dẳng, thời gian khôi phục ngành hàng thịt lợn sẽ còn lâu dài. Nếu 2-3 năm tới, ngành hàng thịt lợn trong nước mới có thể khôi phục được hoàn toàn sản xuất thì nguy cơ thịt lợn, thịt gia cầm nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam sẽ tăng cao. Vì vậy, việc đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, nhất là gà không chỉ có vai trò thay thế cho nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trong nước, mà còn hướng tới xuất khẩu trong tương lai.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, từ năm 2020, Luật Chăn nuôi sẽ chính thức có hiệu lực. Đây sẽ là cơ hội, điều kiện hết sức thuận lợi để chăn nuôi nói chung, trong đó có gia cầm phát triển cũng như cơ cấu lại toàn ngành chăn nuôi, nhất là về phương thức chăn nuôi. Cụ thể với phương thức chăn nuôi, Việt Nam tất yếu và nhất thiết phải chuyển dần sang quy mô lớn, chăn nuôi có điều kiện, đảm bảo an toàn sinh học, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm, khuyến khích sản xuất theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc, chứ không thể nhỏ lẻ, nguy cơ dịch bệnh như hiện nay. Đây là định hướng dài hơi, cần phải làm từng bước nhằm đảo bảo hài hòa sinh kế cho người dân chứ không thể ngày một ngày hai là làm được ngay.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO