--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chống ẩm cho nhà ở

PHONG LÂM (GHI) - 12:54 28/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi ở khu vực khá thấp so với mặt đường đê nên quanh năm ẩm mốc, xin hỏi tôi phải làm thế nào để khắc phục?

Hỏi: Nhà tôi ở khu vực khá thấp so với mặt đường đê nên quanh năm ẩm mốc, xin hỏi tôi phải làm thế nào để khắc phục?

Nguyễn Vĩnh Tiến (Hà Nội)

TS Đặng Văn Minh, Viện Khoa học Vật liệu: Bạn có thể dùng vật liệu chống ẩm cho ngôi nhà để khắc phục. Khi lắp đặt, nếu tính từ phía ngoài vào thì lớp cách ẩm phải ở ngoài cùng, sau đó mới đến lớp cách nhiệt. Nếu có nhiều lớp cách nhiệt dán chồng lên nhau thì cũng chỉ bố trí một lớp cách ẩm đủ dày ở phía ngoài cùng. Lớp cách ẩm không cần dày (2,5 - 3mm) nhưng phải liên tục, không nên đứt quãng hoặc tạo ra các vết nứt để làm cầu cho ẩm thấp vào phòng. Không được bố trí bất kỳ một lớp cách ẩm nào phía trong lớp cách nhiệt. Lớp vữa trát xi măng trong cùng phải có độ xốp, có khả năng dẫn ẩm lớn để hơi nước còn đọng trong vách cách nhiệt thoát vào buồng lạnh dễ dàng hơn.

Vật liệu cách ẩm hiện nay chủ yếu là bitum. Người ta quét bitum nóng chảy lên bề mặt vài lớp để có độ dày từ 1 - 5mm. Bitum kỹ thuật nóng chảy ở nhiệt độ 90 độ C vì vậy phải đốt nóng lên 160 - 170 độ C và giữ ở nhiệt độ đó trong khi thao tác phun, phủ hoặc quét lên tường. Có thể tạo nhũ tương bitum - nước trong thùng quay (50% bitum, 48% nước, 2% phụ gia như xà phòng, đất sét) phun lên tường. Nước bay hơi để lại một lớp bitum đều đặn, sau khi quét bitum người ta dán lên một lớp giấy dầu.

Không gian trong nhà bị mưa tạt, tường thấm gây ẩm thấp có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hoạt động của các đồ dùng, nhất là đồ điện, điện tử. Hiện trên thị trường có một số loại thiết bị hút ẩm, phổ biến nhất là tủ hút ẩm. Tủ hút ẩm dạng này có thiết bị sấy tự động ở bên trong theo nguyên lý van đóng mở 2 chiều. Khi bật điện thì bộ phận làm khô sẽ đóng 2 van thông với bên trong tủ, tạm thời không cho không khí trong tủ vào bộ phận làm khô. Đồng thời các van này cũng mở cửa thông giữa bộ phận làm khô và bên ngoài để đẩy không khí ẩm ra ngoài.

  • Xử lý quần áo ẩm mốc
    Mẹo vặt- B.Châu - 19:00 17/07/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Quần áo nếu không được phơi khô hoặc bảo quản cẩn thận trong mùa này rất dễ bị nấm mốc, xuất hiện các vết đốm trắng, xanh, đen trên bề mặt vải.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO