Thứ 5, 15/11/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Chọn ngày xuất hành Tết Mậu Tuất 2018

Khám phá - 15/02/2018 03:27
Chọn ngày xuất hành Tết Mậu Tuất 2018
Chọn ngày xuất hành Tết Mậu Tuất 2018  tìm may mắn, tốt đẹp đầu năm cần dựa trên các phương pháp xem ngày tốt xấu có độ tin cậy cao. Theo đó Tết năm Mậu Tuất 2018, trong 3 ngày Tết ngày 2 là tốt nhất. Việc xuất hành đầu năm tốt nhất dựa vào định hướng phát triển trong năm để chọn hướng cho phù hợp với mệnh từng người.
chọn ngày xuất hành Tết

Du xuân.

Ông Nguyễn Văn Chung, tác giả Bộ Lịch Vạn Niên Việt Nam (1901 – 2103) và Lịch Việt Nam & Cổ học phương Đông 1901 – 2103 cho biết, việc xuất hành đầu năm mới là một tập tục nằm trong toàn bộ quá trình tìm năm tháng lành, ngày giờ tốt. Dù tốt hay xấu, năm và tháng đã được xác định, đầu năm chỉ còn là chọn  giờ tốt và hướng trong việc xuất hành với hy vọng những ngày đầu năm mới mà tốt lành thì cả năm sẽ đẹp đẽ, thuận lợi.

Có vài chục cách tìm ngày, giờ tốt, hướng tốt và mỗi cái lại có quan niệm khác nhau về các sự việc nên tùy theo công việc của gia chủ trong năm mà định đoạt lựa chọn theo phương pháp nào cho phù hợp. Năm ngày đầu năm mới âm lịch Mậu Tuất 2018 được tính theo 7 phương pháp có độ tin cậy cao như sau:

Chọn ngày tốt nên kết hợp với sao phong thủy

Ngày Âm lịchHướng Xuất Hành9Sao28 Sao12TrựcSinh KhắcNgũ HànhLụcDiệuHoàng ĐạoHắc Đạo
Mồng 1Kỷ MãoHướng Đông Nam gặp Tài Thần – Hướng Tây Bắc gặp Hỷ thần7CangxấuTrừtốtPhạtxấuTốc HỉtốtChu Tướcxấu
Mồng 2Canh ThìnHướng Chính Tây gặp Tài Thần – Hướng Tây Nam gặp Hỷ thần8ĐêxấuMãntốtNghĩatốtXích  KhấuxấuKim Quỹtốt
Mồng 3Tân TỵHướng Chính Tây gặp Tài Thần – Hướng Chính Nam gặp Hỷ thần9PhòngxấuBìnhxấu ítPhạtxấuTiểu CáttốtKim Đường tốt
Mồng 4Nhâm NgọHướng Chính Bắc gặp Tài Thần – Hướng Đông Nam gặp Hỷ thần7TâmtốtĐịnh tốtChếxấuKhông VongxấuBạch Hổxấu
Mồng 5Quý MùiHướng Chính Bắc gặp Tài Thần – Hướng Đông Bắc gặp Hỷ thần8VĩtốtChấptốtPhạtxấuĐại AntôtNgọc Đường tốt
Mồng 6Giáp ThânHướng Chính Đông gặp Tài Thần – Hướng Tây                                   Bắc gặp Hỷ thần9Cơ  xấuPháxấuPhạtxấuLưu LiênxấuThiên Laoxấu
Mồng 7Ất DậuHướng Chính Đông gặp Tài Thần – Hướng Tây Nam gặp  Hỷ thần1ĐẩutốtNguyxấuPhạtxấuTốc HỉtốtNguyên Vũ xấu
Mồng 8Bính TuấtHướng Chính Nam gặp Tài Thần – HướngChính Nam gặp Hỷ thần2NgưutốtThànhtốtBảotốtXích  KhấuxấuTư Mệnhtốt
Mồng 9Đinh HợiHướng Chính Nam  gặp Tài Thần – Hướng Đông Nam gặp Hỷ thần3NữxấuThutốtPhạtxấuTiểu CáttốtCâu Trầnxấu

Riêng về Cửu tinh (9 sao viết tắt ở cột 3) là các sao phong thủy hợp với từng mệnh người:

– Nhất Bạch thủy tinh (viết tắt là số 1) hợp với người mệnh Thủy và mệnh Mộc; khắc người mệnh Hỏa. mệnh Thổ.

– Nhị Hắc thổ tinh hợp với người mệnh Thổ và mệnh Kim; khắc người mệnh Thủy, mệnh Mộc.

– Tam Bích mộc tinh hợp với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa; khắc người mệnh Kim, mệnh Thổ.

– Tứ Lục mộc tinh hợp với người mệnh Mộc và mệnh Hỏa; khắc người mệnh Kim, mệnh Thổ.

– Ngũ Hoàng thổ tinh hợp với người mệnh Thổ và mệnh Kim; khắc người mệnh Thủy, mệnh Mộc.

– Lục Bạch kim tinh hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy; khắc người mệnh Hỏa, mệnh Mộc.

– Thất Xích kim tinh hợp với người mệnh Kim và mệnh Thủy; khắc người mệnh Hỏa, mệnh Mộc.

– Bát Bạch thổ tinh hợp với người mệnh Thổ và mệnh Kim; khắc người mệnh Thủy, mệnh Mộc.

– Cửu Tử hỏa tinh hợp với người mệnh Hỏa và mệnh Thổ; khắc người mệnh Thủy, mệnh Kim.

Ngoài ra, tính theo Cửu tinh  (9 sao) thuộc Phong thủy, 5 ngày nói trên: Ngày mồng 1 Tết có 2 sao tốt, 3 sao xấu; Ngày mồng 2 Tết có 3 sao tốt, 2 sao xấu; Ngày mồng 3 Tết có 2 sao tốt, 3 sao xấu; Ngày mồng 4 có 2 sao tốt, 3 sao xấu; Ngày mồng 5 Tết có 4 sao tốt, 1 sao xấu; Ngày mồng 6 Tết có 0 sao tốt, 5 sao xấu; Ngày mồng 7 Tết có 2 sao tốt, 3 sao xấu; Ngày mồng 8 Tết có 4 sao tốt, 1 sao xấu; Ngày mồng 9 Tết có 2 sao tốt, 3 sao xấu.

Tóm lại: Ngày mồng 2 có nhiều sao tốt hơn, nên xuất hành vào ngày này. Ngày mồng 5 và ngày mồng 8 có nhiều sao tốt hơn, nhưng xa tết. Hai ngày này nên chọn là ngày mở cửa hàng…

Chọn tuổi xông đất hợp với chủ nhà

Tục xông đất đầu năm đã trở thành một nét văn hóa đẹp thể hiện khát khao hướng thiện của người Việt từ nhiều đời nay. Người Việt Nam quan niệm nếu mọi việc xảy ra suôn sẻ, may mắn trong ngày mồng một Tết thì cả năm sẽ được tốt lành, thuận lợi.

Người khách đến thăm nhà đầu tiên trong một năm cũng vì thế mà rất quan trọng. Bởi thế cứ đến dịp cuối năm, hầu như ai cũng có ý tìm chọn trong họ hàng hay láng giềng những người tốt tính và làm ăn phát tài, có cuộc sống suôn sẻ để “xông đất” nhà mình, tức là người khách đến nhà đầu tiên trong năm mới.

Theo ông Nguyễn Văn Chung, thời gian xông đất tốt nhất là ngay sau giao thừa hoặc buổi sáng mồng Một Tết. Thông thường vị khách này đã được chọn tuổi hợp với chủ nhà và tránh xung khắc. Xuất phát từ dịch lý, theo âm dương ngũ hành dưới đây xin giới thiệu cách tính tuổi người xông đất phù hợp:

– Hợp Can: Giáp hợp Kỷ, Ất hợp Canh, Bính hợp Tân, Đinh hợp Nhâm, Mậu hợp Quý.

– Hợp Chi: Tam hợp : Dần – Ngọ – Tuất, Thân – Tí – Thìn, Hợi – Mão – Mùi, Tỵ – Dậu – Sửu.

– Nhị hợp: Tí hợp Sửu, Dần hợp Hợi, Mão hợp Tuất, Thìn hợp Dậu, Tỵ hợp Thân, Ngọ hợp Mùi.

Tránh người xung khắc với tuổi chủ nhà:

– Phá Can: Giáp phá Mậu, Ất phá Kỷ, Bính phá Canh, Đinh phá Tân, Mậu phá Nhâm, Kỷ phá Quý, Canh phá Giáp, Tân phá Ất, Nhâm phá Bính, Quý phá Đinh.

– Khắc Chi: Tí, Ngọ khắc nhau, Mão, Dậu khắc nhau, Dần, Thân khắc nhau, Tỵ, Hợi khắc nhau. Sửu, Mùi khắc nhau, Thìn, Tuất khắc nhau.

Ví dụ: Người có tuổi Giáp Tuất hợp với người có tuổi Kỷ Mão, khắc với người có tuổi Mậu Thìn và Canh Thìn; Người có tuổi Ất Hợi hợp với người có tuổi Canh Dần, khắc với người có tuổi Tân Tỵ và Kỷ Tỵ; Người có tuổi Canh Tí hợp với người có tuổi Ất Sửu, khắc với người có tuổi Giáp Ngọ và Bính Ngọ; Người có tuổi Nhâm Dần hợp với người có tuổi Đinh Hợi, khắc với người có tuổi Bính Thân và Mậu Thân; Người có tuổi Quý Sửu hợp với người có tuổi Mậu Tí, khắc với người có tuổi Đinh Mùi và Kỷ Mùi…

            Nhật Hà


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Cuối tuần lại đón gió mùa đông bắc

(khoahocdoisong.vn) - Khoảng ngày 17 và 18/11 (thứ bẩy và chủ nhật), các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của một đợt gió mùa đông bắc mạnh khiến trời chuyển mưa trong chiều và đêm 17, kéo dài sang ngày 18/11 ở Bắc Bộ

Ngọc trúc trị âm hư

(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

 Làm sao để vừa ăn ngon mà vẫn vừa giữ dáng và trẻ khoẻ

(khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng bệnh tật gia tăng do thực phẩm, ngày nay, người dân ngày càng quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình.

Mới nhất

Cảnh giác ngộ độc mật động vật

Sức khỏe A-Z - Hồng Linh - 20:15 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) -Mật động vật được dùng làm thuốc trong y học hiện đại và y học cổ truyền. Tác dụng chủ yếu của mật là giảm đau, kích thích tiêu hóa, lợi tiểu, tiêu sưng, diệt khuẩn… Đông y thường dùng ngoài chữa vết thương nhưng hiện nay nhiều người dùng uống, dẫn đến ngộ độc nguy hiểm tính mạng.

Chế biến trứng gà thế nào là tốt nhất?

Món ăn bài thuốc - Hồng Linh - 20:13 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trứng là một trong những loại thực phẩm dinh dưỡng quen thuộc và phổ biến với tất cả mọi người hàng ngày. Tuy nhiên các cách chế biến trứng khác nhau mang lại những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Ngay cả thời gian chế biến cũng ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng...

Tranh luận khoa học về thuốc từ “thịt người”

Y học và đời sống - Tuyết Vân - 20:08 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi Nigeria báo động có hàng trăm nghìn viên thuốc “thịt người” nguồn gốc từ Trung Quốc xuất hiện trên thị trường nước này, dư luận xôn xao nhiều ý kiến trái chiều. Thuốc từ “thịt người” ở đây là nhau thai mà Đông y gọi là tử hà sa vốn không phải là xa lạ trong y học.  

Ngọc trúc trị âm hư

Cây thuốc quanh ta - Hồng Linh - 20:06 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo Đông y, ngọc trúc vị ngọt, tính hơi hàn; vào phế, vị. Có tác dụng tư âm nhuận phế, sinh tân dưỡng vị, trừ phiền chỉ khát.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan: Tìm kiếm đối tác, chiến hữu cũng qua bàn nhậu, thật buồn!

Trò chuyện - Mai Loan - 19:00 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - "Tìm kiếm đối tác cũng qua bàn nhậu, bạn bè phải nhậu cũng mới được coi là chiến hữu… Xã hội phát triển có biết bao việc để làm mà cứ say sưa, thật buồn", đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TPHCM) chia sẻ quan điểm về dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia.

10 lý do khiến xe tự lái chưa được đón nhận

Cánh cửa tri thức - 18:43 14/11/2018
Xe tự lái an toàn hơn, sạch sẽ và bảo vệ môi trường. Tuy nhiên hàng loạt rào cản về kỹ thuật cũng như kinh tế khiến loại xe này chưa phù hợp với thế giới trong 10 năm tới.

Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Sức khỏe A-Z - 18:40 14/11/2018
Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh

Sức khỏe A-Z - 18:30 14/11/2018
Chế độ ăn có vai trò rất quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường. Vậy người bệnh nên lựa chọn thực phẩm như thế nào để đảm bảo duy trì ổn định bệnh, tạo một cuộc sống cân bằng, khoẻ mạnh?

Tắc ruột khi ăn trái hồng giòn sai cách

Đông y - 18:21 14/11/2018
Để tăng phần hiểu biết những lợi ích và những điều cần khuyến cáo khi ăn trái hồng, chúng ta cần trang bị một số kiến thức khi dùng trái hồng.

Trà thảo mộc Hoàn Hồng Chi - Lựa chọn của những người muốn tăng cân

Sức khỏe A-Z - tin tài trợ - 17:04 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Muốn tăng cân người gầy phải dựa trên 4 tác động: thanh lọc cơ thể, ổn định tiêu hóa, điều hòa sinh hoạt và tăng cường thể trạng.

Bật mí cách chữa rối loạn tiền đình bằng bài thuốc Nam gia truyền 8 đời

Gia truyền trị bệnh - Kim Nhật - 16:43 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Rối loạn tiền đình là một bệnh liên quan tới quá trình điều khiển cơ thể của hệ thần kinh. Triệu chứng chung của bệnh rối loạn tiền đình là người bệnh thường xuyên có cảm giác đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, ù tai...

Bệnh viên quận cứu sống ngoạn mục một cụ bà không thể chuyển viện

Khỏe A-Z - 14:51 14/11/2018
Cụ bà 81 tuổi bị nguy kịch, nằm ngoài khả năng chuyên môn của Bệnh viện quận 11 (TP.HCM), nhưng nếu chuyển lên tuyến trên thì khả năng bệnh nhân tử vong trên đường. Các bác sĩ ở đây quyết định giữ lại, dùng hết khả năng có thể và đã cứu sống thành công bệnh nhân trong gang tấc.

Đặc điểm nổi bật của bướm khế

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:25 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bướm khế thường có kích thước lớn, sải cánh dài. Đột loài bướm đẹp vẫn được người ta sử dụng để trưng bày hoặc sử dụng trong việc giảng dạy. Loài bướm này có một số đặc điểm như có màu nâu hơi ngả sang vàng, cánh to, trên cách có các hình vẽ, hoa văn đẹp...

Đừng biến thiết bị điện thành ổ vi khuẩn và bụi

Khoa học thường thức - Sơn Hà - 14:20 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiệt độ hạ cũng là lúc quạt, điều hòa… không dùng đến. Bạn sẽ xử lý thế nào, điều hòa chỉ cần ngắt điện, quạt để gọn vào một chỗ… Theo các chuyên gia, cách “đối xử” với các thiết bị điện kiểu này sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thậm chí trở thành nơi cho vi khuẩn, nấm mốc, bụi bẩn… làm ổ. Điều đáng nói, bạn có thể tự vệ sinh các thiết bị này tại nhà một cách rất đơn giản.

Nguyên nhân gây ngứa đầu, khô tóc

Hỏi đáp - Thu Hà - 14:09 14/11/2018
(khoahocdoisong.vn) - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ngứa đầu, khô tóc… như thời tiết, nhiễm vi khuẩn, vi nấm, sử dụng các sản phẩm xử lý tóc (thuốc nhuộm, duỗi, uốn) và chăm sóc tóc (dầu gội, dầu xả, hấp dầu) chưa phù hợp gây kích ứng da đầu.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO