Chọn ngành “hot” hay ngành ra trường có việc làm?

Khi chọn ngành học phải biết phân tích dữ liệu về nguồn lao động, đừng đổ xô đi học một ngành mà không biết được trong vòng 4 - 5 năm nữa khi ra trường thì ngành đó có còn “hot” như bây giờ chúng ta đang thấy.

Hỏi: Hiện chúng em đang rất phân vân không biết nên chọn ngành “hot” hay ngành ra trường có việc làm luôn. Đề nghị tư vấn các ngành ra trường có việc làm?

Nguyễn Thu Hồng (Nghệ An)

Chọn ngành “hót” hay ngành ra trường có việc làm? ảnh 1

Chọn ngành “hót” hay ngành ra trường có việc làm?

Trả lời: Báo cáo số liệu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo tình hình việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp giai đoạn 2018 – 2021 cho thấy, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 12 tháng những năm gần đây đều ở mức trên 90%, chỉ riêng năm 2019, tỷ lệ này đạt 86,68%.

Nhiều ngành "hot" nhưng tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 12 tháng thấp hơn một số ngành ít người quan tâm.

Chẳng hạn, một số lĩnh vực đào tạo được cho là "ngành hot" nhiều năm nay như: báo chí, du lịch, khách sạn, thú y, kiến trúc, kinh doanh và quản lý... lại không nằm trong top tỷ lệ sinh viên có việc làm cao nhất.

Trong khi đó, một số lĩnh vực ít người học như nông, lâm nghiệp và thủy sản; môi trường và bảo vệ môi trường... tỷ lệ có việc làm gần đây có sự "chuyển mình" nhanh chóng. Điển hình như tỷ lệ ở lĩnh vực môi trường và bảo vệ môi trường năm 2018 chỉ đạt 80,4%, năm 2019 giảm mạnh còn 62,5% thì đến 2 năm tiếp sau đó tỷ lệ lần lượt là 92,3% và 96,3%.

Lĩnh vực nghệ thuật luôn đứng top đầu có việc làm (từ 93 đến 97%).

Riêng lĩnh vực khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nhiều năm luôn nằm top cuối các ngành tỷ lệ sinh viên có việc làm thấp nhất.

Trong năm 2021, các lĩnh vực đào tạo tỷ lệ sinh viên có việc làm dưới mức 90% gồm: khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên; pháp luật; khoa học sự sống, khoa học tự nhiên; thú y; du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân; dịch vụ vận tải; kiến trúc và xây dựng…

Tuy nhiên, việc khảo sát ở giai đoạn đầu nên chưa phân tích được sinh viên có việc làm đúng ngành nghề đào tạo và mức lương ổn định hay không.

Vì vậy, khi chọn ngành học phải biết phân tích dữ liệu về nguồn lao động, đừng đổ xô đi học một ngành mà không biết được trong vòng 4 - 5 năm nữa khi ra trường thì ngành đó có còn “hot” như bây giờ chúng ta đang thấy.

Có những người học xong không ai tuyển, nhưng có những người chưa học ra đã được tuyển, được săn đón.

Chính vì thế, hãy coi lại năng lực của bản thân, ý thích trong công việc… để chọn ngành cho phù hợp. Lỗi không phải ở cái ngành. Nếu chúng ta có ý thức học, có năng lực, có giá trị thì tự động chúng ta làm cho cái ngành đó trở nên hot”.

Ông Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT)

Theo Đời sống
back to top