--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chọn khẩu trang ứng phó với ô nhiễm

BẢO KHÁNH - 19:02 25/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virut, vi khuẩn gây bệnh.

Hỏi: Thông tin gần đây về tình trạng ô nhiễm không khí khiến tôi rất lo lắng, xin hỏi dùng khẩu trang thế nào để bảo vệ sức khỏe?

Lê Kiều Minh (Hà Nội)

PGS.TS Phạm Văn Nho, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội: Tình trạng ô nhiễm hiện tại đòi hỏi phải có một loại khẩu trang đa chức năng có tác dụng bảo vệ người dùng khỏi virus, vi khuẩn gây bệnh truyền nhiễm, khí thải và khói bụi… Khẩu trang thông thường hoạt động theo cơ chế lọc đơn thuần chỉ ngăn được bụi. Với virus, vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với lỗ lọc, khẩu trang này không ngăn được, thậm chí còn có thể có tác dụng ngược lại.

Vì virus, vi khuẩn tồn tại trong các bụi nước do người bệnh phát tán ra nên mỗi một lần người dùng hít vào là thêm một lần vi khuẩn được tích tụ ở khẩu trang, làm cho khẩu trang trở thành môi trường ô nhiễm nặng hơn. Đồng thời luồng khí hít vào còn đẩy vi khuẩn sâu vào phía trong, tiếp xúc với mũi và miệng, làm tăng thêm nguy cơ nhiễm bệnh khi sử dụng khẩu trang lâu trong môi trường ô nhiễm.

Hiện nay, thế giới đang rất quan tâm đến phát triển vật liệu nano oxyt titan (TiO2). Đây là loại vật liệu có nhiều ứng dụng, đặc biệt là trong việc xử lý môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng. Hiện có nhiều đơn vị khoa học đã sản xuất thành công loại khẩu trang này. Điều khác biệt ở khẩu trang này là ruột bên trong được phủ một lớp nano TiO2 màu vàng.

Vật liệu nano TiO2 có khả năng oxy hóa khử và phản ứng oxy hóa khử đó làm phân hủy các chất tiếp xúc với nó trong đó có vi khuẩn và virus. Ngoài ra bạn có thể sử dụng các loại khẩu trang nano bạc cũng có tác dụng diệt khuẩn. Việc sử dụng khẩu trang vải đơn thuần không lọc được khí độc mà chỉ ngăn bụi thông thường.

 

  • Đừng để đeo khẩu trang cũng như không
    Khám phá- 09:14 26/05/2018
    Ngày nay, đi ra khỏi nhà là mọi người đều ý thức đeo khẩu trang để ngăn bụi và các chất ô nhiễm trong không khí. Tuy nhiên, theo chuyên gia việc chọn không đúng khẩu trang cũng như không biết cách đeo đúng chuẩn thì việc đeo khẩu trang cũng bằng thừa, đeo khẩu trang nhưng vẫn hít phải bụi và các chất ô nhiễm.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Lộ nhiều 'vip' nhờ nâng điểm
Thời sự- Nguyễn Hoàn - 09:34 15/10/2019
Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang khởi nguồn từ 5 cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT, trong đó có bị cáo Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (đều là phó giám đốc Sở) nhờ nâng điểm cho con em họ. Ngoài ra, bị cáo Hoài cũng được Phó Chủ tịch tỉnh - ông Trần Đức Quý và bà Triệu Thị Giang (em ruột ông Triệu Tài Vinh) nhờ nâng điểm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO