--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chọn dưa hấu ngọt

HÀ BÌNH - 08:56 01/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Dưa ngọt thì khi bán sẽ có giá trị cao hơn, được người tiêu dùng đón nhận hơn, dù hình thức có thể xấu hơn, nhỏ hơn loại dưa nhạt, bên trong chất lượng thấp.

Ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB Khuyến nông và trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, khi trồng dưa hấu, nếu người nông dân sử dụng phân bón tăng trưởng nhiều thì quả dưa sẽ không ngọt. Do đó, quả dưa sẽ rất to, mọng nước nhưng chất lượng thấp. Khi vận chuyển đi xa, loại dưa này rất dễ bị ủng, ruỗng bên trong do lượng nước quá nhiều mà lượng đường thấp. Hoặc khi trồng dưa mà để nước ngập vào ruộng kéo dài thì độ đường trong quả dưa cũng bị giảm đi rất nhiều, rất khó khắc phục. Thời tiết càng khô, nắng, thì dưa càng ngọt.

Để làm cho quả dưa có độ ngọt đậm, nhà vườn sẽ bón nhiều phân kali. Tất nhiên thời gian bón phân cho đến lúc thu hoạch phải được cách ly đúng khuyến cao. Nhưng nhược điểm là khi bón nhiều phân kali, quả sẽ rất chậm lớn. Do đó, khi mua dưa hấu, không nên ham loại quả quá to. Thường những quả dưa có kích thước vừa phải hoặc nhỏ thì sẽ ngọt hơn những quả to, mọng. Ngoài ra, dựa vào hình thức bên ngoài của trái dưa để chọn. Nên chọn những quả có cuống héo, già, phần đáy có nhiều vết rám. Dưa ngon, ngọt, vỏ thường căng tròn, láng bóng, các sọc đen nổi rõ. Nhấc quả dưa lên, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt sẽ có vỏ cứng.

Những quả dưa được trồng trong nhà lưới thường có mẫu mã đẹp và ngon hơn do được chăm sóc bằng một quy trình khép kín, có kiểm soát, nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn. Trọng lượng trung bình của dưa ngon từ khoảng 2-3kg, có ruột giòn, mọng nước. Những quả dưa quá to đến hàng chục kg thì phải xem xét kỹ xem bên trong có bị ruỗng do quá trình vận chuyển hay không.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Me chua ích gan mật
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Sáu - 19:00 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, me có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, mát gan, lợi mật, nhuận tràng, lợi tiểu. Chữa chứng nội nhiệt, rối loạn chức năng gan, tiêu hoá kém, tiểu buốt, tiểu gắt, phụ nữ có thai hay bị nôn oẹ.
 • Trà hoa trị các bệnh đường tiêu hóa
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 18:10 02/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Người xưa thường dùng búp hoa hoặc hoa mới chớm nở, ngắt bỏ đài và cuống hoa, lật úp xuống rồi đem phơi hoặc sấy thật khô, đựng trong lọ kín để dùng trị liệu các bệnh lý đường tiêu hóa khi cần thiết.
 • Vải thông minh làm mát khi nóng và ấm lên khi lạnh
  Khoa học- BT - 16:51 02/07/2020
  Các nhà khoa học tại Đại học Manchester, Anh đã phát triển một loại vải dệt thông minh có thể giữ cho người mặc mát mẻ khi trời nóng và ngược lại, làm ấm khi trời lạnh.
 • Sơ kết công tác bảo đảm ATGT 6 tháng đầu năm 2020
  Xe hay- Lê Sơn - 16:42 02/07/2020
  Sáng 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2020.
 • Trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng Sa
  Thời sự- Trọng Thuấn - Hạnh Vũ - 16:30 02/07/2020
  Bộ Ngoại giao nói việc Trung Quốc tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam, và cho biết đã giao thiệp, trao công hàm phản đối.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO