--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chọn dưa hấu ngọt

HÀ BÌNH - 08:56 01/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Dưa ngọt thì khi bán sẽ có giá trị cao hơn, được người tiêu dùng đón nhận hơn, dù hình thức có thể xấu hơn, nhỏ hơn loại dưa nhạt, bên trong chất lượng thấp.

Ông Võ Trung Thành - Chủ nhiệm CLB Khuyến nông và trái cây tạo hình ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, H.Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cho biết, khi trồng dưa hấu, nếu người nông dân sử dụng phân bón tăng trưởng nhiều thì quả dưa sẽ không ngọt. Do đó, quả dưa sẽ rất to, mọng nước nhưng chất lượng thấp. Khi vận chuyển đi xa, loại dưa này rất dễ bị ủng, ruỗng bên trong do lượng nước quá nhiều mà lượng đường thấp. Hoặc khi trồng dưa mà để nước ngập vào ruộng kéo dài thì độ đường trong quả dưa cũng bị giảm đi rất nhiều, rất khó khắc phục. Thời tiết càng khô, nắng, thì dưa càng ngọt.

Để làm cho quả dưa có độ ngọt đậm, nhà vườn sẽ bón nhiều phân kali. Tất nhiên thời gian bón phân cho đến lúc thu hoạch phải được cách ly đúng khuyến cao. Nhưng nhược điểm là khi bón nhiều phân kali, quả sẽ rất chậm lớn. Do đó, khi mua dưa hấu, không nên ham loại quả quá to. Thường những quả dưa có kích thước vừa phải hoặc nhỏ thì sẽ ngọt hơn những quả to, mọng. Ngoài ra, dựa vào hình thức bên ngoài của trái dưa để chọn. Nên chọn những quả có cuống héo, già, phần đáy có nhiều vết rám. Dưa ngon, ngọt, vỏ thường căng tròn, láng bóng, các sọc đen nổi rõ. Nhấc quả dưa lên, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ, dưa tốt sẽ có vỏ cứng.

Những quả dưa được trồng trong nhà lưới thường có mẫu mã đẹp và ngon hơn do được chăm sóc bằng một quy trình khép kín, có kiểm soát, nhưng giá thành cũng sẽ cao hơn. Trọng lượng trung bình của dưa ngon từ khoảng 2-3kg, có ruột giòn, mọng nước. Những quả dưa quá to đến hàng chục kg thì phải xem xét kỹ xem bên trong có bị ruỗng do quá trình vận chuyển hay không.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
 • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
  Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
 • Nhận biết ung thư vú di căn xương
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
 • Da nhờn nhiều mụn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
 • Vàng da vì ăn bí đỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO