--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chọn đèn học không gây căng mắt

KHÁNH THỦY - 18:46 12/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều.

Hỏi: Có con đang đi học nên tôi rất quan tâm đến các loại đèn cho học sinh vì ánh sáng sáng quá sẽ gây chói, căng mắt, ánh sáng yếu mắt sẽ phải điều tiết nhiều. Vậy nên chọn đèn học thế nào cho phù hợp?

Hoàng Nhi (Hải Phòng)

KS Đỗ Tuấn Hùng, chuyên gia về đèn Led và thiết bị chiếu sáng, Công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Nhiều công trình khoa học đã khẳng định, chiếu sáng không phù hợp là một trong những nguyên nhân chính gây tật thị lực ở trẻ em. Thực tế cũng chứng minh, trong thời đại chiếu sáng nhân tạo ngày nay, tỷ lệ cận thị trong trẻ nhỏ ngày càng cao hơn đến mức báo động. Nguyên nhân chủ yếu là chiếu sáng không đủ cường độ, hoặc quá lớn; Phân bố ánh sáng không đồng đều làm mắt trẻ phải điều tiết nhiều; Chất lượng ánh sáng nhân tạo thấp, ví dụ, nhiệt độ màu không phù hợp với sách vở gây chói mắt, chỉ số hiển thị màu CRI thấp (< 80) màu sắc không trung thực cũng gây mỏi mắt, thành phần ánh sáng xanh có hại đặc biệt với đôi mắt trẻ, nguồn sáng có sự nhấp nháy (flicker) tần số 100Hz dù không nhận ra được nhưng ảnh hưởng ở mức độ tiềm thức gây stress cho mắt.  

Vì vậy, để tốt cho mắt của trẻ, chúng ta cần lựa chọn đèn led có chip led đạt chứng chỉ an toàn sinh học để giảm thiểu tác dụng của ánh sáng xanh có hại, tốt nhất là sử dụng đèn ánh sáng giống ánh sáng mặt trời Sunlike. Ánh sáng cũng không được nhấp nháy, có thể kiểm tra dễ dàng bằng camera điện thoại. Nhiệt độ màu CCT và cường độ của ánh sáng cũng nên thay đổi được để có thể lựa chọn ánh sáng phù hợp nhất với sách vở và môi trường. Tốt nhất là nguồn sáng của đèn không được nhìn thấy trực tiếp trong tư thế học bình thường (không lộ ngoài chao chụp chiếu thẳng vào mắt người) hoặc là nguồn sáng được tán xạ tốt bằng vật liệu tán xạ giảm chói hại mắt.

Khi chọn mua đèn, nên chọn loại có cường độ chiếu sáng mặt bàn tối ưu 300 - 500 lux, độ đồng đều 0.7 theo tiêu chuẩn. Các loại đèn bàn phổ biến đáp ứng tốt các tiêu chí trên từ thấp đến cao là RL01/RL(15/16/19/24-27)/RL38/RL20/RL36.

 • Đèn học giúp ngồi học đúng tư thế
  Công nghệ- 22:13 18/02/2018
  n học giúp ngồi học đúng tư thế được thiết kế rất đơn giản gồm máy cảm biến khoảng cách, nguồn điện 12V, rơ le điện, loa điện, nhôm ống nước, bóng đèn led 10W… Việc vận hành chiếc đèn học đa năng này cũng khá dễ dàng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trẻ hóa bệnh người già - Kỳ cuối: 18 tuổi đã tàn phế vì hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi
Khỏe- thúy nga - 12:56 21/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi (HTVKCXĐ) gây tàn phế nhanh chóng và không có phương pháp chữa khỏi. Đáng lo ngại là bệnh ngày càng trẻ hóa. Thủ phạm là do lạm dụng rượu, bia và hút thuốc lá.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bình Định: Siết thời gian hoạt động khai thác cát lòng sông
  Môi trường- Hậu Nguyễn - 13:11 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các doanh nghiệp được cấp phép khai thác cát trên địa bàn tỉnh Bình Định chỉ được hoạt động từ ngày 1/1 đến hết ngày 15/9 hằng năm, sau đó phải dừng khai thác trả lại mặt bằng an toàn trước khi mùa mưa lũ đổ về.
 • Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông
  Bất động sản - TH - 13:05 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 1244/CĐ-TTg yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
 • Rau đay giàu sắt
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 13:04 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rau đay còn gọi là đình lịch tử là loại rau bổ mát, giàu dược tính chữa bệnh. Theo y học cổ truyền, rau đay có vị cay ngọt tính mát, không độc, tác dụng bổ dưỡng cơ thể, nhuận tràng, tiêu đàm, thông kinh. Thường dùng chữa cho người suy nhược táo bón, kiết lỵ, ho đàm.
 • Khối trường quân đội công bố điểm sàn
  Giáo dục- Mai Khôi - 12:52 21/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ban Tuyển sinh Quân sự, Bộ Quốc phòng vừa công bố điểm sàn xét tuyển vào 18 trường quân đội năm 2020. Khối trường quân đội chỉ nhận xét tuyển những thí sinh đăng ký NV1 và đã qua sơ tuyển.
 • Hội Điện ảnh chưa thể bầu Chủ tịch, nóng lại vụ cổ phần hóa hãng phim
  Thời sự- Nguyên Khánh - 12:37 21/09/2020
  Đại hội Đại biểu toàn quốc nhiệm kỳ 9 (2020-2025) Hội Điện ảnh kết thúc ngày 21/9, thế nhưng Ban chấp hành mới chưa thể thống nhất bầu ra tân Chủ tịch như thông lệ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO