--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chọn bộ lưu điện phù hợp

PHONG LÂM (GHI) - 14:24 08/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhà tôi dùng thang máy và cửa cuốn, nên chọn mua bộ lưu điện thế nào để đảm bảo điện áp ổn định khi không có điện lưới?

Hỏi: Nhà tôi dùng thang máy và cửa cuốn, nên chọn mua bộ lưu điện thế nào để đảm bảo điện áp ổn định khi không có điện lưới?

Hoàng Nguyên Thảo (Hà Nội)

TS Nguyễn Văn Thịnh, Đại học Bách khoa Hà Nội: Việc sử dụng cửa cuốn, cửa kéo, panel máy che tự động dùng điện (có remote điều khiển) hiện nay khá phổ biến tại nhiều gia đình, do có tính tự động cao, tiện dụng. Tuy nhiên, trong tình hình điện áp bất ổn, mất điện thường xuyên thì việc sử dụng các thiết bị này cũng gặp không ít khó khăn. Giải pháp tốt nhất là trang bị bộ lưu điện (UPS) chuyên dùng. Nhiều người hiện nay cũng dùng bộ lưu điện (tùy công suất) cho các thiết bị điện khác trong nhà khi mất điện đột xuất như máy xay, nồi cơm điện...

Thị trường hiện cũng có loại thiết bị lưu điện sử dụng trong nhà khi mất điện. Nếu trước đây, UPS chỉ để dành cho máy tính - máy in thì nay nó có thể cung cấp điện cho quạt máy, nồi cơm điện, máy xay, tivi, đèn chiếu sáng... Kết cấu các thiết bị này thường gọn nhẹ, có nhiều công suất khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng cho thiết bị điện nào mà chọn loại phù hợp. Đặc biệt, có loại UPS của Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam có bổ sung thêm ắc quy gắn ngoài để tăng công suất, thời gian lưu điện cho UPS. Với các ắc quy gắn ngoài, nguồn điện trong UPS có thể cung cấp điện cho một vài thiết bị cần thiết trong vòng 6 - 8 giờ.

Là thiết bị lưu điện dùng ắc quy nên khi sử dụng, người tiêu dùng nên căn cứ vào công suất sử dụng điện trong gia đình để mua loại có ắc quy phù hợp vì thời gian sử dụng lâu hay nhanh là phụ thuộc vào dung lượng ắc quy (ampere/giờ) và tổng công suất tải, chứ không phụ thuộc vào công suất của bộ lưu điện này. Dung lượng ắc quy thông thường chỉ 6 - 12 ampere/giờ nên dùng được một thời gian khoảng 5 - 6 tiếng.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ khiếu nại ở Thủ Thiêm: Đẩy lên Thủ tướng
Thời sự- Huy Thịnh - Văn Minh - 07:54 28/11/2020
Chiều muộn 27/11, kết thúc buổi đối thoại với đại diện các hộ dân đang khiếu kiện tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM thống nhất tiếp tục báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng sau khi người dân chỉ ra nhiều bất cập trong báo cáo kết quả rà soát của Tổ kiểm tra liên ngành.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO