--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Chọn bèo tây không nhiễm kim loại nặng

BẢO KHÁNH - 08:12 25/04/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nếu như trước đây bèo tây chỉ dùng cho lợn ăn thì nay đã trở thành món đặc sản. Việc lựa chọn bèo tây không bị nhiễm kim loại nặng do sống trên nước là điều cần biết.

Nếu như trước đây bèo tây chỉ dùng cho lợn ăn thì nay đã trở thành món đặc sản. Việc lựa chọn bèo tây không bị nhiễm kim loại nặng do sống trên nước là điều cần biết.

PGS.TS Trần Hợp, nguyên giảng viên khoa Sinh học, ĐHKHTN, ĐHQG TP HCM: Đặc sản từ bèo tây phát triển rầm rộ mấy năm gần đây. Nhiều người cho rằng bèo tây mọc hoang dã, tự nhiên thì đương nhiên là rau sạch, an toàn. Điều này là rất sai lầm. Bèo tây phát triển nhanh ở mọi lúc, mọi nơi có kênh rạch, sông ngòi. Bản thân bèo tây thì không có vấn đề gì, có thể sử dụng làm thực phẩm được. Nhưng bèo tây sống ở đâu, điều kiện môi trường thế nào lại rất quan trọng, quyết định độ an toàn của chúng.

Điều đáng nói là bèo tây phù hợp sống ở những vùng nước ô nhiễm. Nước càng ô nhiễm thì bèo tây càng phát triển nhanh. Khi sống trong môi trường nước ô nhiễm, cây bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân. Người ăn loại bèo đó nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người.

Khi lựa chọn bèo tây làm thực phẩm nên chọn bèo trồng khu nước sạch, nước chảy như sông, suối. Tuyệt đối không ăn bèo tây ở những khu nước tù đọng, nước thải, dù rau có xanh non đến thế nào. Trường hợp không đảm bảo được về nguồn gốc môi trường sống của bèo tây thì tuyệt đối không ăn. Bằng mắt thường hoặc bằng việc nếm thử, không thể nhận biết được bèo tây có bị nhiễm độc từ nguồn nước thải hay không. Khi làm món ăn thì nên sơ chế kỹ, ngâm nước muối trước khi chế biến.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO