--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Choline giúp cải thiện hoạt động não

BS QUANG ANH - 10:23 22/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Choline là hợp chất hữu cơ tan trong nước, là chất dinh dưỡng tương tự như vitamin B, được xem như phức hợp vitamin B. Đây là thành phần quan trọng của mô thần kinh trong não, giúp cải thiện hoạt động não, tăng cường trí nhớ, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi, hỗ trợ năng lượng và duy trì sự trao đổi chất lành mạnh.

Theo nhiều nghiên cứu, choline đóng một vai trò rất quan trọng trong rất nhiều quá trình hoạt động của cơ thể. Choline cần thiết để tạo ra chất béo và hỗ trợ sự toàn vẹn cấu trúc của màng tế bào. Choline tham gia vào việc sản xuất ra các chất có tác dụng kích hoạt các tín hiệu gửi đến các tế bào, nó giúp tạo ra các chất cần thiết trong quá trình vận chuyển cholesterol từ gan. Thiếu choline có thể dẫn đến việc mỡ và cholesterol tích tụ trong gan, dẫn đến tổn thương gan, tổn thương cơ bắp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh xơ gan và ung thư gan. Choline và các loại vitamin khác, ví dụ như vitamin B12 và folate hỗ trợ một phần rất quan trọng trong quá trình tổng hợp ADN. Choline là chất cần thiết để tạo la acetylcholine, một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng (acetylcholine cần thiết cho các hoạt động ghi nhớ, cử động cơ, điều hòa nhịp tim và các hoạt động cơ bản khác của cơ thể).

Choline mới được phát hiện gần đây, mặc dù gan có thể sản xuất ra một lượng choline nhưng phần lớn vẫn cần được nạp từ chế độ ăn bên ngoài. Chưa có con số chính xác về lượng choline cần bổ sung hằng ngày, tuy nhiên chúng ta nên bổ sung 550mg đối với nam giới từ 14 tuổi trở lên và 425mg đối với phụ nữ từ 19 tuổi trở lên mỗi ngày. Trẻ từ 4 - 8 tuổi bổ sung 250mg/ngày, từ 9 - 13 tuổi bổ sung 375mg/ngày.

Nguồn cung cấp choline từ tự nhiên khá phong phú. Chúng ta có thể bổ sung choline từ lòng đỏ trứng, tôm, sò điệp, thịt bò, đậu phộng, cải xoăn, cải bắp, súp lơ, yến mạch… Thịt động vật, trứng gà có nhiều choline hơn thực vật, đối với người ít ăn thịt động vật, trứng gà có thể ăn tăng các loại rau họ cải để có đủ choline mỗi ngày. Một số thực phẩm có hàm lượng choline cao:

+ 1 quả trứng luộc chứa 113mg choline.

+ 1 củ khoai lang chứa 105mg choline.

+ 30g thịt gà chứa 73mg choline.

+ Nửa chén đỗ tương nấu chín chứa 41mg choline.

+ Nửa chén súp lơ nấu chín chứa 24mg choline.

Trẻ em cần bổ sung choline để phát triển trí não, tăng cường khả năng tập trung, học hỏi và ghi nhớ sau này.

BS Quang Anh (Vĩnh Hồ, Hà Nội)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hàng nghìn giáo viên, học sinh Phú Thọ phải cách ly do ca mắc Covid-19 liên tục tăng
Sức khỏe mới- Khánh Thủy - 06:55 25/10/2021
Chiều ngày 24/10 đã có 133 giáo viên, học sinh ở Phú Thọ mắc COVID-19, trong đó có 129 học sinh và 4 giáo viên. Liên quan đến các ca bệnh, hiện có hàng nghìn học sinh, giáo viên là F1 đang phải cách ly tại nhà hoặc khu tập trung.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---