--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Choáng váng: Lần thứ 2 trong 1 tuần, Houthi tấn công tầm xa vào sân bay Ả rập Xê út

THÁI BẰNG - 16:12 17/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 14.06.2019, lần thứ hai trong tuần, lực lượng Houthi tấn công sân bay quốc tế Abha thuộc tỉnh 'Asir, miền nam Ả rập Xê út. Cuộc tấn công đã gây choáng váng cho Vương quốc vùng Vịnh này và cả khu vực Trung Đông.

Kênh truyền hình Yemen Al-Masirah - vốn ủng hộ lực lượng Houthi - cho biết lực lượng này đã tấn công sân bay chiến lược của Ả rập Xê út bằng nhiều máy bay không người lái (UAV) tự sát Qasef-2K.

Thiếu tướng Yahya Sari, phát ngôn viên phong trào Houthis cho biết, cuộc tấn công đã phá hủy các radar điều khiển, khiến sân bay Abha tê liệt. Ngoài ra, các UAV tự sát Qasef-2K còn tấn công trung tâm chỉ huy và điều khiển máy bay không người lái trong sân bay Jizan và trạm cung cấp nhiên liệu chính của sân bay Abha.

UAV Qasef-2k là phiên bản nâng cấp của UAV Qasef-1, khởi điểm được chế tạo theo thiết kế UAV Ababil-2 của Iran. UAV tự sát mới tiến bộ hơn, trang bị đầu đạn phân mảnh cực mạnh (HE-FRAG), phát nổ trên không cách mục tiêu 20m.

Trước đó, trong lần tấn công thứ nhất vào sân bay Abha, lực lượng Houthi đã sử dụng tên lửa hành trình có điều khiển tầm xa tấn công sảnh hành khách của sân bay. Vụ tấn công khiến 26 thường dân thương vong. Hệ thống phòng không Ả rập Xê út do Mỹ cung cấp không phát hiện và đánh chặn được tên lửa của Houthis.

Trong lần tấn công thứ hai, lực lượng Houthi đã sử dụng đến năm máy bay không người lái tự sát nhằm vào nhiều mục tiêu khác nhau.

Đến thời điểm này, lực lượng Houthi đã tấn công vào nhiều mục tiêu kinh tế nhạy cảm của Ả rập Xê út như sân bay, đường ống dẫn dầu. Điều đó cho thấy năng lực tấn công tầm xa của lực lượng này đã được nâng cấp, phát triển.

Truyền thông Liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu cho biết, lực lượng phòng không Ả rập Xê út (RSADF) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo của Houthi trên khu vực phía nam Vương quốc. Các phương tiện truyền thông Liên minh không bình luận về cuộc tấn công bằng UAV vào sân bay Abha .

Tới ngày 16.06.2019, liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu bác bỏ cuộc tấn công bằng UAV của Houthi đạt hiệu quả. Và khẳng định Lực lượng phòng không Hoàng gia Ả rập Xê út (RSADF) và Không quân Hoàng gia Ả rập Xê út (RSAF) đã bắn hạ 5 UAV Houthi trên không phận phía Nam của Vương quốc. Tuy nhiên, không có ảnh hay video minh chứng cho kết quả này.

Đại tá Turki al-Malki - phát ngôn viên liên minh quân sự do Ả rập Xê út dẫn đầu - cho biết, giao thông hàng không và không phận trên sân bay quốc tế Abha vẫn duy trì an ninh như thường lệ, các hoạt động diễn ra ổn định, không có sự đình trệ nào trong các chuyến bay hoặc lưu chuyển hành khách.

Khoảng khắc tên lửa hành trình Houthi đánh trúng đại sảnh sân bay quốc tế Abha, Ả rập Xê út


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thứ trưởng Bộ Y tế: Lực lượng đặc biệt sẽ ở Đà Nẵng đến hết dịch Covid-19
Thời sự- Khánh Hồng - 15:01 04/08/2020
Bộ Y tế tung một lực lượng lớn chưa từng có trong tiền lệ vào hỗ trợ Đà Nẵng trong cuộc chiến với Covid-19. Theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, họ đều có nguyện vọng ở lại cho đến khi hết dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO